(Baohatinh.vn) - Với trái tim “nóng” và cái đầu “lạnh”, đội ngũ trợ giúp viên pháp lý (Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh) đã trở thành chỗ dựa cho những người yếu thế trong xã hội, giúp họ thắp sáng niềm tin trong chặng đường tìm lại công lý.

Trợ giúp viên pháp lý ở Hà Tĩnh giúp người yếu thế bằng trái tim “nóng” và cái đầu “lạnh”

Với trái tim “nóng” và cái đầu “lạnh”, đội ngũ trợ giúp viên pháp lý (Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh) đã trở thành chỗ dựa cho những người yếu thế trong xã hội, giúp họ thắp sáng niềm tin trong chặng đường tìm lại công lý.

Trợ giúp viên pháp lý ở Hà Tĩnh giúp người yếu thế bằng trái tim “nóng” và cái đầu “lạnh”

Các trợ giúp viên pháp lý thực hiện tư vấn, hướng dẫn tại chỗ các vướng mắc pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai, thừa kế và một số thủ tục hành chính cho người dân Hà Tĩnh. Ảnh tư liệu.

Ngày 15/10/2020, trợ giúp viên pháp lý Nguyễn Khánh Toàn nhận được đơn yêu cầu được trợ giúp pháp lý (TGPL) từ anh N.V.A.D (SN 2002, trú TX Hồng Lĩnh). D. là một trong 11 đối tượng tham gia vào vụ “hỗn chiến” tại TX Hồng Lĩnh vào ngày 9/5/2020, đã bị cơ quan điều tra khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng”. D. đề nghị được TGPL theo diện người bị buộc tội từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi.

Tại phiên xử ngày 2 và 3/11/2020, kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt D. mức án 12 tháng tù treo.

Trợ giúp viên pháp lý ở Hà Tĩnh giúp người yếu thế bằng trái tim “nóng” và cái đầu “lạnh”

Trong mỗi phiên xử, trợ giúp viên pháp lý là chỗ dựa tinh thần cho các bị cáo chưa thành niên, bị cáo có hoàn cảnh khó khăn.

Trên cơ sở nghiên cứu các hồ sơ, tài liệu và xem xét, đánh giá tính chất, mức độ phạm tội của D., trợ giúp viên pháp lý bào chữa: “D. phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi, đóng vai trò thứ yếu trong vụ án. Bố bị cáo mắc bệnh thần kinh, mẹ đi bước nữa khi bị cáo mới 2 tuổi. Do đó, cần xem xét, cho D. được hưởng mức án nhẹ nhất để có cơ hội sửa chữa lỗi lầm”.

Sau quá trình nghị án kéo dài, ngày 6/11/2020, Hội đồng xét xử tuyên phạt N.V.A.D. 9 tháng cải tạo không giam giữ. Phán quyết này đã cho D. cơ hội được cải tạo, tu dưỡng, phấn đấu, sống cuộc đời có ích.

Trợ giúp viên pháp lý ở Hà Tĩnh giúp người yếu thế bằng trái tim “nóng” và cái đầu “lạnh”

Luật sư Phan Văn Chiều (luật sư cộng tác viên với Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh) đang tư vấn về nội dung tranh chấp quyền sử dụng đất cho khách hàng

Ngoài tham gia tố tụng, tư vấn đất đai, các trợ giúp viên còn hết mình giúp đỡ người dân giải quyết thủ tục pháp lý trong cuộc sống hằng ngày. Trong 6 năm hành nghề, trợ giúp viên pháp lý Võ Quốc Hoàng nhớ nhất trường hợp một cháu bé gần 2 tuổi ở Hương Sơn (con của một bà mẹ đơn thân) chưa được làm giấy đăng ký khai sinh dẫn đến việc không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế và các quyền lợi hợp pháp khác. Với sự nhiệt tình, tận tâm của anh Hoàng, mẹ cháu bé đã hoàn tất khai sinh cho con dù quá trình thực hiện thủ tục gặp không ít khó khăn.

Trợ giúp viên pháp lý ở Hà Tĩnh giúp người yếu thế bằng trái tim “nóng” và cái đầu “lạnh”

Hoạt động truyền thông trợ giúp pháp lý về tận cơ sở được Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh tích cực triển khai trong thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân.

Theo đánh giá chung, hoạt động TGPL tại Hà Tĩnh trong những năm qua xếp tốp đầu cả nước. Năm 2020, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh đã tư vấn pháp luật 137 vụ việc; thực hiện 210 vụ việc TGPL trong hoạt động tố tụng. Chất lượng vụ việc TGPL không ngừng được cải thiện, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người được TGPL theo quy định của pháp luật. Các ý kiến tranh tụng cũng như đề xuất của trợ giúp viên pháp lý và luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL được tòa án chấp nhận, xem xét giảm hình phạt tù (34 vụ việc), được hưởng án treo (32 vụ việc), cải tạo không giam giữ (9 vụ việc). Trong năm, trung tâm cũng đã tổ chức thực hiện thành công 24 cuộc truyền thông và TGPL tại các xã nghèo, đặc biệt khó khăn.

Trợ giúp viên pháp lý ở Hà Tĩnh giúp người yếu thế bằng trái tim “nóng” và cái đầu “lạnh”

Cán bộ, trợ giúp viên Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh đã chủ động, linh hoạt khi triển khai nhiệm vụ truyền thông, tư vấn pháp luật trong điều kiện khó khăn, nhất là những thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Quyền Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh Trần Thanh Minh cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ chú trọng hình thức tư vấn tiền tố tụng; ưu tiên các địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự nhằm góp phần giảm bớt khiếu kiện, khiếu nại; đảm bảo 100% người thuộc diện được TGPL được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp; triển khai TGPL cho công nhân lao động tại các khu kinh tế…”.

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]