(Baohatinh.vn) - Anh Lê Đình Tuấn, trú tại huyện Thạch Hà hỏi: Tôi làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân, đến nay đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được hơn 6 năm, sắp tới, vợ tôi sẽ sinh con. Vậy xin hỏi, theo pháp luật hiện hành, khi vợ tôi sinh con, tôi được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Vợ sinh con, chồng được hưởng chế độ thai sản thế nào?

Anh Lê Đình Tuấn, trú tại huyện Thạch Hà hỏi: Tôi làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân, đến nay đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được hơn 6 năm, sắp tới, vợ tôi sẽ sinh con. Vậy xin hỏi, theo pháp luật hiện hành, khi vợ tôi sinh con, tôi được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Trả lời: Trước đây chưa quy định chế độ thai sản dành cho lao động nam khi vợ sinh con. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2016, khi Luật BHXH năm 2014 chính thức có hiệu lực, các vấn đề về chế độ thai sản của lao động nam sẽ được điều chỉnh bởi văn bản này.

vo sinh con chong duoc huong che do thai san the nao

Ảnh minh họa. Nguồn: VnEconomy

1. Thời gian hưởng chế độ thai sản

Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

“2. Lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 5 ngày làm việc; b) 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc; d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con”.

2. Mức hưởng chế độ thai sản

Theo điểm b khoản 1 Điều 39 Luật BHXH năm 2014, mức hưởng chế độ thai sản một ngày của lao động nam được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

Bên cạnh đó, theo Điều 38 Luật BHXH quy định về việc trợ cấp một lần khi sinh con: “Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con”.

3. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH: Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Luật sư Phan Duy Phong


Luật sư Phan Duy Phong

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]