Phó Tổng thống Mỹ phá kỷ lục gần 200 năm

Phó Tổng thống Mỹ Kalama Harris lập kỷ lục mới hôm 5-12 với lần thứ 32 bỏ phiếu phá vỡ thế hòa phiếu tại Thượng viện Mỹ.

Theo NBC News, với con số này, bà Kalama Harris đã phá vỡ kỷ lục 31 lần của cố Phó Tổng thống Mỹ John C. Calhoun (giữ chức từ năm 1825-1832).

Bà Harris đã phá vỡ thế hòa phiếu hôm 5-12 khi đề cử bà Loren Alikhan làm thẩm phán cấp quận của Mỹ tại Washington D.C.

Phó Tổng thống Mỹ phá kỷ lục gần 200 năm

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schummer trao tặng Phó Tổng thống Mỹ Kalama Harris "Chiếc búa vàng" hôm 5-12 - Ảnh: AP

Ngoài việc phục vụ trong cơ quan hành pháp, phó tổng thống Mỹ đồng thời là Chủ tịch Thượng viện, có quyền phá vỡ thế hòa phiếu theo hiến pháp.

Theo đài CNN , bà Harris từng lạc quan trước khi nhậm chức: "Kể từ khi thành lập đất nước, chỉ có 268 phiếu bầu phá vỡ thế hòa phiếu được bỏ bởi một phó tổng thống. Tôi dự định sẽ làm việc không mệt mỏi với tư cách là Phó Tổng thống của các bạn, bao gồm việc hoàn thành nghĩa vụ theo hiến pháp này nếu cần thiết".

Thượng viện Mỹ hiện có 48 đảng viên Đảng Dân chủ, 49 đảng viên Đảng Cộng hòa và 3 đảng viên độc lập, hai trong số đó họp kín với đảng Dân chủ.

Ngay sau đó, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schummer đã chúc mừng bà Harris.

Ông Schummer cũng lưu ý rằng Đạo luật Giảm lạm phát, Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ và các thành tựu quan trọng khác của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không được quốc hội thông qua mà không có phiếu bầu của bà Harris.

“Mỗi khi được triệu tập làm nhiệm vụ, Phó Tổng thống Harris đều đáp ứng, nhiều hơn bất kỳ phó tổng thống nào khác trong lịch sử” - lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ ca ngợi bà Harris.

Ngoài ra, ông Schummer cũng chủ trì một buổi lễ ngắn gọi tại Phòng Tiếp tân của Thượng viện để trao tặng Phó Tổng thống Mỹ “Chiếc búa vàng”, một biểu tượng được làm bằng đồng thau.

Đọc thêm

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.