Phó Tổng thống Mỹ phá kỷ lục gần 200 năm

Phó Tổng thống Mỹ Kalama Harris lập kỷ lục mới hôm 5-12 với lần thứ 32 bỏ phiếu phá vỡ thế hòa phiếu tại Thượng viện Mỹ.

Theo NBC News, với con số này, bà Kalama Harris đã phá vỡ kỷ lục 31 lần của cố Phó Tổng thống Mỹ John C. Calhoun (giữ chức từ năm 1825-1832).

Bà Harris đã phá vỡ thế hòa phiếu hôm 5-12 khi đề cử bà Loren Alikhan làm thẩm phán cấp quận của Mỹ tại Washington D.C.

Phó Tổng thống Mỹ phá kỷ lục gần 200 năm

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schummer trao tặng Phó Tổng thống Mỹ Kalama Harris "Chiếc búa vàng" hôm 5-12 - Ảnh: AP

Ngoài việc phục vụ trong cơ quan hành pháp, phó tổng thống Mỹ đồng thời là Chủ tịch Thượng viện, có quyền phá vỡ thế hòa phiếu theo hiến pháp.

Theo đài CNN , bà Harris từng lạc quan trước khi nhậm chức: "Kể từ khi thành lập đất nước, chỉ có 268 phiếu bầu phá vỡ thế hòa phiếu được bỏ bởi một phó tổng thống. Tôi dự định sẽ làm việc không mệt mỏi với tư cách là Phó Tổng thống của các bạn, bao gồm việc hoàn thành nghĩa vụ theo hiến pháp này nếu cần thiết".

Thượng viện Mỹ hiện có 48 đảng viên Đảng Dân chủ, 49 đảng viên Đảng Cộng hòa và 3 đảng viên độc lập, hai trong số đó họp kín với đảng Dân chủ.

Ngay sau đó, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schummer đã chúc mừng bà Harris.

Ông Schummer cũng lưu ý rằng Đạo luật Giảm lạm phát, Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ và các thành tựu quan trọng khác của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không được quốc hội thông qua mà không có phiếu bầu của bà Harris.

“Mỗi khi được triệu tập làm nhiệm vụ, Phó Tổng thống Harris đều đáp ứng, nhiều hơn bất kỳ phó tổng thống nào khác trong lịch sử” - lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ ca ngợi bà Harris.

Ngoài ra, ông Schummer cũng chủ trì một buổi lễ ngắn gọi tại Phòng Tiếp tân của Thượng viện để trao tặng Phó Tổng thống Mỹ “Chiếc búa vàng”, một biểu tượng được làm bằng đồng thau.

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!