Pháp tặng Việt Nam 670.000 liều vắc xin COVID-19

Thông báo trên mạng xã hội Twitter ngày 12-8, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết, Pháp sẽ chia sẻ 670.000 liều vắc xin ngừa COVID-19 để giúp Việt Nam chống dịch.

Pháp tặng Việt Nam 670.000 liều vắc xin COVID-19

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

“Để chiến thắng trong cuộc chiến với dịch bệnh, việc tiếp cận vắc xin phải mang tính toàn cầu và bình đẳng. Đây là lý do vì sao Pháp chia sẻ 670.000 liều vắc xin cho việt Nam, như là một phần của chương trình COVAX” - ông Macron viết, đề cập đến chương trình chia sẻ vắc xin công bằng COVAX.

Trước đó, vào giữa tháng 6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex và hai bên nhất trí chia sẻ kinh nghiệm chống dịch, hỗ trợ cung cấp vắc xin COVID-19.

Thủ tướng Pháp Castex đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu trong chính sách của Pháp hướng tới khu vực.

“Trong bầu không khí hữu nghị, thân thiện, hai nhà lãnh đạo đã có những trao đổi thực chất, chân tình, nhất trí cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cung cấp vắc xin và phối hợp các biện pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch”, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin chiều 14-6.

Pháp tặng Việt Nam 670.000 liều vắc xin COVID-19

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter về việc chia sẻ vắc xin COVID-19 cho Việt Nam - Ảnh: chụp màn hình

Trong khi đó, vào ngày 23-7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean Yves Le Drian.

Bộ trưởng Le Drian đánh giá cao những kết quả Việt Nam đạt được trong thời gian qua, vừa ứng phó với đại dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Pháp nhập khẩu vắc xin để tiêm chủng cho cộng đồng người Pháp sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Le Drian khẳng định với vai trò của mình, Pháp sẽ thúc đẩy việc cung cấp vắc xin cho Việt Nam với số lượng nhiều nhất trong thời gian sớm nhất thông qua cơ chế COVAX.

Theo tuoitre.vn

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Gaza bên bờ vực thảm họa

Gaza bên bờ vực thảm họa

Giá thực phẩm tăng vọt, nguồn cung nhiều mặt hàng thiết yếu cạn kiệt, cùng tình trạng phong tỏa viện trợ đang đẩy Gaza đến bờ vực thảm họa nhân đạo tàn khốc.