Bộ tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ khởi động chương trình theo dõi ông già Noel vào đêm Giáng sinh hàng năm theo truyền thống từ 1955.
“Bộ tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) là cơ quan do Mỹ và Canada thiết lập để bảo vệ bầu trời Bắc Mỹ. Chúng tôi sắp thực hiện nhiệm vụ đặc biệt nhất mỗi năm, đó là theo dõi ông già Noel trong đêm Giáng sinh”, tài khoản Twitter của NORAD hôm 22/12 đăng dòng trạng thái thông báo.
NORAD cho biết sẽ sử dụng các vệ tinh trinh sát, radar cảnh giới công suất cao và thiết bị theo dõi đặc biệt để bám theo lộ trình của ông già Noel. "Các cảm biến hồng ngoại trên vệ tinh cho phép chúng tôi phát hiện luồng nhiệt từ tên lửa cũng như luồng sáng màu đỏ từ mũi của chú tuần lộc kéo xe cho ông già Noel.
Đó là cách chúng tôi theo dõi ông già Noel trong đêm Giáng sinh cũng như thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đất nước mỗi ngày", bài đăng trên Twitter hôm nay của NORAD cho hay.
Binh sĩ Mỹ và Canada huấn luyện chuẩn bị cho chiến dịch theo dõi ông già Noel đêm Giáng sinh. Ảnh: NORAD.
Chiến dịch theo dõi ông già Noel được NORAD thực hiện thường niên trong suốt 61 năm qua. Truyền thống bắt đầu năm 1955, khi một cửa hàng in nhầm số điện thoại đường dây nóng của Bộ Tư lệnh Phòng không Lục địa (CONAD), tiền thân của NORAD, vào tờ rơi quảng cáo Giáng sinh với dòng chữ “số điện thoại của ông già Noel”.
Sự cố này khiến tư lệnh CONAD khi đó là đại tá Harry Shoup liên tục nhận được điện thoại của lũ trẻ yêu cầu được gặp ông già Noel. Shoup biết đây là sự nhầm lẫn nhưng quyết định nói với những đứa trẻ rằng CONAD đang theo dõi tung tích ông già Noel. NORAD tiếp nối chiến dịch theo dõi của CONAD kể từ khi thành lập năm 1958.
Các tình nguyện viên dân sự và quân sự tại NORAD sẽ sử dụng gần 200 chiếc điện thoại để trả lời hơn 130.000 cuộc gọi của trẻ em đêm Giáng sinh. Trang web theo dõi ông già Noel của NORAD mỗi năm có 15 triệu lượt truy cập từ 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Khám xét nhà đối tượng, cảnh sát đã phát hiện nhiều cuốn sách Hồi giáo và bản phác thảo các vụ tấn công nhằm vào một nhà ga và các nhân viên cảnh sát bằng dao.
Ngày 18/2, quan chức của Mạng lưới Quốc gia Bảo vệ Nhân quyền Marie Rosy Auguste Ducena xác nhận ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vũ trang tại khu vực gần Đại sứ quán Mỹ ở Haiti.
Lực lượng chức năng Lào đã triệt phá 9 băng nhóm chuyên thực hiện lừa đảo thông qua mạng viễn thông, bắt giữ 1.460 nghi phạm tại Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng trong năm 2024.
Viện trưởng Viện Công tố Brazil cho hay cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã biết và đồng ý với kế hoạch đầu độc người kế nhiệm, một phần trong âm mưu đảo chính để duy trì quyền lực.
Theo hồ sơ của Nhà Trắng, ông chủ Tesla Elon Musk là nhân viên chính phủ đặc biệt nhưng không phải là chính thức và là "cố vấn cấp cao cho tổng thống."
Nhà Trắng vừa làm rõ vai trò của Elon Musk trong chính quyền ông Trump, theo đó tỉ phú này chỉ là cố vấn cấp cao cho Tổng thống Trump, không phải người lãnh đạo Ban Hiệu suất chính phủ (DOGE).
Tám đối tượng đột nhập bất hợp pháp lên giàn khoan Zaap Delta-D, một phần của khu tổ hợp Ku Maloob Zaap - một trong những mỏ dầu chính của Mexico trên Vịnh Mexico.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Mulawarman ở Samarinda và Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Indonesia (YKAN) thông báo đã phát hiện một loại cây bản địa có tiềm năng đáng kể trong việc điều trị ung thư và tiểu đường.
USAID cảnh báo trong vòng 5 năm tới, số ca tử vong do AIDS có thể tăng gấp 10 lần, lên đến 6,3 triệu người; số ca nhiễm HIV mới có thể tăng lên 8,7 triệu, do Mỹ đình chỉ viện trợ nước ngoài.
Indonesia dự kiến sẽ ra mắt Danantara - công ty đầu tư siêu cấp do nhà nước sở hữu, tương đương với Temasek của Singapore - vào ngày 24/2 tới sau nhiều lần trì hoãn.
Mỹ đang trải qua mùa cúm được các chuyên gia đánh giá là bất thường, tỷ lệ nhập viện vượt Covid-19 thời đại dịch, nhiều cơ sở y tế quá tải và nhiều bệnh nhân nặng.
Nhắc lại một sự việc đau lòng cách đây gần 2 tuần, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper khuyến cáo người Việt không tin vào những lời hứa hẹn của bọn buôn người để vượt biên và vỡ mộng.
Người phát ngôn EPA Molly Vaseliou tuyên bố: "EPA đã sa thải 388 nhân viên thử việc sau khi rà soát kỹ lưỡng các chức năng của cơ quan theo sắc lệnh của Tổng thống Trump."
WHO kêu gọi các nước châu Âu dán nhãn cảnh báo ung thư rõ ràng và nổi bật trên đồ uống có cồn, tương tự như nhãn cảnh báo trên thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ ung thư do rượu gây ra.
Saudi Arabia hoan nghênh cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh của Mỹ - Nga tại nước này.
Mỹ đưa 119 người di cư với nhiều quốc tịch như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ đến Panama, theo thỏa thuận để đất nước Trung Mỹ làm điểm dừng chân cho người bị trục xuất.
Ngày 11/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt một nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.