Quan hệ giữa Mỹ - Nga tiếp tục căng thẳng vì Syria

Dù Ngoại trưởng Nga – Mỹ nhất trí tiếp tục xem xét giải quyết vấn đề Syria nhưng ít người hy vọng hai nước sẽ sớm có tiếng nói chung về Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm qua (8/4) đã có cuộc điện đàm nhằm giải quyết những căng thẳng giữa hai nước sau khi Mỹ tấn công một căn cứ không quân của chính quyền Syria bằng tên lửa. Trong một diễn biến mới nhất, nhà chức trách Mỹ cho biết sẽ không tiếp tục không kích Syria.

quan he giua my nga tiep tuc cang thang vi syria

Loạt tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ lao về phía Syria. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Lavrov đã nhấn mạnh rằng, việc Mỹ tấn công quân đội Syria chỉ có lợi cho các tổ chức cực đoan, đồng thời tạo ra “thêm những mối đe dọa đối với an ninh khu vực và toàn cầu”.

Ông Lavrov cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học và kêu gọi tiến hành điều tra “kỹ lưỡng, khách quan và chuyên nghiệp” vụ việc xảy ra tại tỉnh Idlib. Ông Lavrov tái khẳng định quan điểm của Nga rằng cáo buộc này là “không đúng với thực tế”.

Ngoại trưởng 2 nước cũng đã nhất trí tiếp tục xem xét giải quyết vấn đề Syria trong một cuộc gặp mặt riêng. Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson sẽ tới thủ đô Moscow của Nga vào tuần tới để thảo luận sâu hơn với giới chức Nga về tình hình Syria.

Mối quan hệ Nga- Mỹ vốn đã căng thẳng lại càng căng thẳng hơn sau khi Mỹ bắn 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk từ tàu chiến vào căn cứ Sharyat ở tỉnh Homs của Syria, khiến căn cứ này gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Nga ngay lập tức đã kêu gọi một cuộc họp khẩn tại Hội đồng Bảo an để thảo luận về động thái mới nhất này của Mỹ. Cuộc họp sau đó đã biến thành một cuộc khẩu chiến giữa một bên là những nước ủng hộ cuộc không kích của Mỹ tại Syria và một bên là những nước phản đối hành động này.

Căng thẳng tiếp tục bị đẩy lên cao khi Nga hôm qua (8/4) đã thông báo ngừng đường dây nóng với Bộ Quốc phòng Mỹ, vốn được thiết lập để tránh các cuộc đụng độ tại Syria.

Đường dây nóng quân sự Nga-Mỹ được thiết lập sau khi Nga can dự quân sự tại Syria hồi năm 2015 nhằm đảm bảo các máy bay của hai cường quốc đang tham chiến ở quốc gia Trung Đông này không đụng độ. Hai bên đã thiết lập được mối liên lạc hoạt động 24/24, xác định cơ chế phối hợp hành động, bao gồm cả việc hỗ trợ lẫn nhau khi xuất hiện tình huống khủng hoảng.

Cũng liên quan đến cuộc không kích của Mỹ tại Syria hôm 7/4 vừa qua, nhà chức trách Mỹ hôm qua (8/4) đã lên tiếng bác bỏ khả năng Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào Chính phủ Syria.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà trắng Sean Spicer nói: “Tổng thống Trump sẽ không chỉ thị các cuộc không kích tiếp theo tại Syria. Các vụ không kích của chúng tôi tại Syria hôm 7/4 vừa qua là một hành động mang tính quyết đoán, công bằng và hợp lý. Tổng thống Trump tin rằng, chính quyền Syria ít nhất cũng phải tuân thủ các thỏa thuận mà họ đã nhất trí trong đó có việc không sử dụng vũ khí hóa học”.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an diễn ra ngày 7/4 vừa qua, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã đe dọa có thêm hành động quân sự ở Syria sau vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này./.

Theo VOV

Đọc thêm

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!