Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer đã tiết lộ các diễn biến dẫn tới quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm phát động cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự của Syria.

72 giờ dẫn tới quyết định tấn công Syria thần tốc của TT Trump

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer đã tiết lộ các diễn biến dẫn tới quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm phát động cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự của Syria.

72 gio dan toi quyet dinh tan cong syria than toc cua tt trump

Tổng thống Trump đã bật đèn xanh cho cuộc tấn công tại Syria (Ảnh: Express)

Vào tối ngày 6/4 giờ Mỹ, các tàu chiến của Mỹ đã thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Shayrat tại Syria theo lệnh của Tổng thống Donald Trump. Hai tàu khu trục USS Porter và USS Ross ở Địa Trung Hải đã phóng tổng cộng 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ Shayrat.

Mỹ nói rằng cuộc tấn công là nhằm đáp trả với vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học mà Washington cáo buộc là do chính quyền Tổng thống Syria Bashar al Assad gây ra hôm 4/4, làm ít nhất 80 người thiệt mạng. Động thái này đánh dấu một cuộc tấn công quân trực tiếp đầu tiên của các lực lượng Mỹ nhằm vào chính phủ của Tổng thống Assad.

Dưới đây là những diễn biến trong 72 giờ dẫn tới quyết định bất ngờ của ông Trump, được Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cung cấp.

Thư ba, ngày 4/4

10h30 sáng (giờ Mỹ): Tổng thống Trump đã được thông báo trong cuộc họp hàng ngày về vụ tấn công nghi ngờ bằng vũ khí hóa học tại Syria. Ông Trump đã đề nghị nhóm của ông cung cấp thêm thông tin. Nhóm đã dành cả ngày hôm đó để phác thảo một loạt các phương án hành động cho tổng thống.

8 giờ tối: Các phương án sơ bộ đã được trình lên và chỉnh sửa

Cũng vào tối đó, có một cuộc họp đã diễn ra tại Nhà Trắng, nơi các phương án được trình lên và chỉnh sửa, và hướng dẫn liên cơ quan cũng được phác thảo.

Thứ Tư, 5/4

Sáng: Một cuộc họp kín với các thành viên chút chốt đã được tổ chức, nơi các phương án tiếp tục được thảo luận và điều chỉnh.

3 giờ chiều: Ông Trump đã được báo cáo về các phương án cập nhật tại một cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia. Ông Trump đã xem các phương án, đặt một loạt câu hỏi cho nhóm của ông, đề nghị cung cấp thêm thông tin - trong đó có các phương án tấn công Syria, quyết định nhóm họp trở lại vào ngày thứ Năm đã được đưa ra.

Thứ Năm, 6/4

1h30 chiều: Trên đường tới khu nghỉ dưỡng ở Florida để có cuộc gặp kéo dài 2 ngày với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Trump đã triệu tập cuộc họp của nhóm cố vấn an ninh quốc gia ngay trên chuyên cơ Không lực Một.

4 giờ chiều: Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster và các những người khác họp tại một căn phòng bí mật tại Palm Beach. Tổng thống “bật đèn xanh” cho việc tấn công Syria. Quyết định được đưa ra vào khoảng 4h30 chiều.

7h40 tối: Các tàu khu trục của Mỹ tại Địa Trung Hải bắt đầu phóng tên lửa Tomahawk vào Syria.

8h30 tối: Giới chức Mỹ bắt đầu thông báo cho các lãnh đạo thế giới và lãnh đạo quốc hội về vụ tấn công. Phó tổng thống gọi cho vài quan chức quốc hội và một số lãnh đạo nước ngoài. Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng, cố vấn an ninh quốc gia và những người khác cũng tham gia vào việc thực hiện các cuộc gọi tới những người đứng đầu chính các nước, bộ trưởng quốc phòng và lãnh đạo quốc hội.

8h30-8h40 tối: Ảnh hưởng đầu tiên bắt đầu xảy ra trên thực địa. Tổng thống Trump đã thông báo cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng cuộc tấn công Syria đang diễn ra khi hai người kết thúc bữa tối chung. Cùng lúc đó, nhóm cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump tiếp tục bám sát tình hình và các diễn biến.

Sau bữa tối, Tổng thống trở lại phòng họp, nơi ông nhóm họp với các quan chức cấp cao và được thông báo về tình hình thông qua hội nghị điện thoại video.

Cùng lúc đó, vài thành viên cấp cao khác cũng nhóm họp tại phòng Tình huống ở thủ đô Washington. Tổng thống đã được cập nhật thông tin về hiệu quả của cuộc không kích, được thông báo rằng việc đánh giá thiệt hại chiến sự có thể mất vài giờ nhưng các kết quả ban đầu cho thấy khá tích cực. Ông Trump đã hỏi về phản ứng của các lãnh đạo thế giới cũng như các lãnh đạo quốc hội.

Tối muộn ngày 6/4 giờ Mỹ, tại Florida, Tổng thống Trump có bài phát biểu ngắn về cuộc tấn công tại Syria. Tin tức sau đó nhanh chóng lan đi toàn thế giới.

Theo Dân trí


Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]