Ngày 6/12, lãnh đạo 9 tập đoàn lớn của Hàn Quốc bị chất vấn tại một phiên điều trần của quốc hội nước này về vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân của bà là Choi Soon Sil.

9 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc bị chất vấn vì bê bối của Tổng thống

Ngày 6/12, lãnh đạo 9 tập đoàn lớn của Hàn Quốc bị chất vấn tại một phiên điều trần của quốc hội nước này về vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân của bà là Choi Soon Sil.

9 tap doan hang dau han quoc bi chat van vi be boi cua tong thong

Bê bối chính trị của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đang gây rúng động chính trường nước này. (Nguồn: Reuters)

Theo truyền thông Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên trong 28 năm qua các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc, được gọi là giới "tài phiệt" ở nước này, có mặt tại một phiên điều trần của quốc hội.

Trong số các lãnh đạo trên có Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong, Chủ tịch Hyundai Motor Chung Mong Koo, Chủ tịch SK Chey Tae Won, Chủ tịch LG Koo Bon Moo và Chủ tịch Lotte Shin Dong Bin.

Các nhân vật này sẽ chủ yếu bị chất vấn về những khoản đóng góp hàng chục triệu USD cho 2 quỹ phi lợi nhuận mà bà Choi lập ra. Phiên chất vấn sẽ được truyền hình trực tiếp và dự kiến kéo dài đến đêm 6/12.

Liên quan vụ bê bối, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn hãng thông tấn Yonhap cho biết ngày 6/12, một nhóm nghị sỹ thuộc đảng Saenuri cầm quyền phản đối Tổng thống Park và ủng hộ việc phế truất nhà lãnh đạo này tuyên bố đã hoàn tất mọi bước chuẩn bị để luận tội bà Park và không chấp nhận việc bà tự nguyện từ chức vào tháng 4 tới. Ngoài ra, nhóm này cho biết thêm họ đã tập hợp đủ số người dự kiến bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống, trong đó ít nhất 40 nghị sỹ tuyên bố sẽ ủng hộ kiến nghị.

Trước đó, nhóm nghị sĩ không ủng hộ bà Park trong đảng Saenuri tuyên bố họ có thể chấp nhận phương án Tổng thống từ chức vào tháng 4/2017 và cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tiến hành vào tháng 6 cùng năm, nhưng sau đó đã rút lại tuyên bố này và thông báo các thành viên của nhóm sẽ tham gia việc bỏ phiếu luận tội Tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 9/12 tới.

Để được thông qua, kiến nghị luận tội phải được ít nhất là 200 nghị sỹ ủng hộ, tức là cần ít nhất 28 nghị sỹ thuộc đảng Saenuri bỏ phiếu thuận.

Theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến được công bố cùng ngày 6/12, đa số người Hàn Quốc được hỏi ý kiến cho rằng Tổng thống Park phải từ chức ngay lập tức hoặc bị luận tội.

Cuộc thăm dò được tiến hành trực tuyến đối với 1.000 người ở độ tuổi từ 15-69 sống tại thủ đô Seoul và nhiều thành phố lớn khác.

Trong đó, 62,4% cho rằng Tổng thống Park phải từ chức ngay lập tức. Đa số những người trả lời thăm dò vẫn kêu gọi bà Park tự nguyện từ chức vì quá trình luận tội kéo dài, trong khi 14,4% cho rằng cần tiến hành luận tội bà Park tại Quốc hội hoặc Tòa án Hiến pháp.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]