Được xây dựng trên địa phận các tỉnh Sekong và Attapeu với 133 tua-bin gió, đây sẽ là dự án điện gió lớn nhất ở Đông Nam Á cho đến nay, và cũng là nhà máy điện gió đầu tiên của Lào.

ADB hỗ trợ Lào xây dựng nhà máy điện gió lớn nhất Đông Nam Á

Được xây dựng trên địa phận các tỉnh Sekong và Attapeu với 133 tua-bin gió, đây sẽ là dự án điện gió lớn nhất ở Đông Nam Á cho đến nay, và cũng là nhà máy điện gió đầu tiên của Lào.

ADB hỗ trợ Lào xây dựng nhà máy điện gió lớn nhất Đông Nam Á

Ảnh minh họa. (Nguồn: ADB)

Ngày 1/3, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty TNHH Điện gió Monsoon đã ký gói tài trợ dự án không truy đòi trị giá 682,55 triệu USD để xây dựng nhà máy điện gió công suất 600MW tại các tỉnh Sekong và Attapeu, ở khu vực phía nam Lào.

Với 133 tua-bin gió, đây sẽ là dự án lớn nhất ở Đông Nam Á cho đến nay, và cũng là nhà máy điện gió đầu tiên của Lào.

ADB với vai trò bên chủ trì thu xếp và bảo lãnh duy nhất đã thu xếp, cấu trúc và phân bổ toàn bộ gói tài trợ. Đây cũng là giao dịch tài trợ cho dự án năng lượng tái tạo hợp vốn lớn nhất giữa các quốc gia ASEAN cho đến nay.

Gói tài trợ bao gồm khoản vay A trị giá 100 triệu USD từ quỹ nguồn vốn thông thường của ADB, khoản vay hợp vốn loại B trị giá 150 triệu USD, khoản tài trợ ưu đãi trị giá 60 triệu USD, khoản vay song song trị giá 382,55 triệu USD và khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 10 triệu USD.

Đánh giá về dự án này, ông Jackie B. Surtani, Trưởng Ban Tài chính cơ sở hạ tầng Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, thuộc Vụ Nghiệp vụ khu vực tư nhân của ADB nhận định, các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và Thái Bình Dương đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt vốn đầu tư khí hậu cần thiết để mở đường cho tăng trưởng xanh.

Theo ông Surtani, sự kết hợp giữa tài trợ phát triển và thương mại của dự án sẽ góp phần huy động nguồn vốn tư nhân để phát triển tài nguyên gió thành năng lượng, giúp thúc đẩy tiến bộ kinh tế và xã hội trong khu vực, đồng thời khơi thông nguồn tài nguyên gió chưa được khai thác của Lào, tạo cơ sở cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và tăng trưởng xanh, mang lại lợi ích lâu dài cho nền kinh tế.

Việc tận dụng nguồn tài nguyên gió chưa được khai thác của Lào được kỳ vọng có thể giúp đa dạng hóa nguồn năng lượng, do mùa khai thác tài nguyên gió ngược với mùa mưa, vốn hỗ trợ cho sản xuất thủy điện ở Lào.

Dự án cũng sẽ góp phần giảm lượng phát thải khí nhà kính hằng năm ít nhất là 748.867 tấn CO 2 tương đương.

Tin liên quan:

Theo Báo Nhân dân


Theo Báo Nhân dân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]