ADB hỗ trợ Lào xây dựng nhà máy điện gió lớn nhất Đông Nam Á

Được xây dựng trên địa phận các tỉnh Sekong và Attapeu với 133 tua-bin gió, đây sẽ là dự án điện gió lớn nhất ở Đông Nam Á cho đến nay, và cũng là nhà máy điện gió đầu tiên của Lào.

ADB hỗ trợ Lào xây dựng nhà máy điện gió lớn nhất Đông Nam Á

Ảnh minh họa. (Nguồn: ADB)

Ngày 1/3, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty TNHH Điện gió Monsoon đã ký gói tài trợ dự án không truy đòi trị giá 682,55 triệu USD để xây dựng nhà máy điện gió công suất 600MW tại các tỉnh Sekong và Attapeu, ở khu vực phía nam Lào.

Với 133 tua-bin gió, đây sẽ là dự án lớn nhất ở Đông Nam Á cho đến nay, và cũng là nhà máy điện gió đầu tiên của Lào.

ADB với vai trò bên chủ trì thu xếp và bảo lãnh duy nhất đã thu xếp, cấu trúc và phân bổ toàn bộ gói tài trợ. Đây cũng là giao dịch tài trợ cho dự án năng lượng tái tạo hợp vốn lớn nhất giữa các quốc gia ASEAN cho đến nay.

Gói tài trợ bao gồm khoản vay A trị giá 100 triệu USD từ quỹ nguồn vốn thông thường của ADB, khoản vay hợp vốn loại B trị giá 150 triệu USD, khoản tài trợ ưu đãi trị giá 60 triệu USD, khoản vay song song trị giá 382,55 triệu USD và khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 10 triệu USD.

Đánh giá về dự án này, ông Jackie B. Surtani, Trưởng Ban Tài chính cơ sở hạ tầng Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, thuộc Vụ Nghiệp vụ khu vực tư nhân của ADB nhận định, các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và Thái Bình Dương đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt vốn đầu tư khí hậu cần thiết để mở đường cho tăng trưởng xanh.

Theo ông Surtani, sự kết hợp giữa tài trợ phát triển và thương mại của dự án sẽ góp phần huy động nguồn vốn tư nhân để phát triển tài nguyên gió thành năng lượng, giúp thúc đẩy tiến bộ kinh tế và xã hội trong khu vực, đồng thời khơi thông nguồn tài nguyên gió chưa được khai thác của Lào, tạo cơ sở cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và tăng trưởng xanh, mang lại lợi ích lâu dài cho nền kinh tế.

Việc tận dụng nguồn tài nguyên gió chưa được khai thác của Lào được kỳ vọng có thể giúp đa dạng hóa nguồn năng lượng, do mùa khai thác tài nguyên gió ngược với mùa mưa, vốn hỗ trợ cho sản xuất thủy điện ở Lào.

Dự án cũng sẽ góp phần giảm lượng phát thải khí nhà kính hằng năm ít nhất là 748.867 tấn CO 2 tương đương.

Theo Báo Nhân dân

Đọc thêm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau tại Hàn Quốc, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ năm 2019.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.
Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trở thành quốc gia thành viên thứ 11 của khối sau 14 năm vận động.
Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.