Vụ tấn công khủng bố tại Pháp đã trở thành nội dung trọng tâm trong vấn đề chính sách đối ngoại tại cuộc tranh luận thứ hai của đảng Dân chủ diễn ra ngày 14/11 ở Đại học Drake, thành phố Des Moines, bang Iowa, Mỹ ngày 14/11.

Bầu cử Mỹ: Ứng viên Dân chủ tranh cãi về chính sách với Trung Đông

Vụ tấn công khủng bố tại Pháp đã trở thành nội dung trọng tâm trong vấn đề chính sách đối ngoại tại cuộc tranh luận thứ hai của đảng Dân chủ diễn ra ngày 14/11 ở Đại học Drake, thành phố Des Moines, bang Iowa, Mỹ ngày 14/11.

Ba ứng viên tham gia buổi tranh luận. (Nguồn: usatoday.com)

Cuộc tranh luận trở nên kịch tính khi cả ba ứng cử viên đưa ra những quan điểm trái chiều liên quan đến chính sách đối ngoại của Mỹ tại Trung Đông sau khi xảy ra các vụ tấn công đẫm máu tại Paris.

Cuộc tranh luận lần này kéo dài 2 giờ do kênh truyền hình CBS của Mỹ tổ chức, với sự tham gia của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley, Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders.

Cựu Ngoại trưởng Clinton đã hứng chịu loạt chỉ trích từ đối thủ liên quan đến việc bà bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết Mỹ đưa quân vào Iraq hồi năm 2003 khi còn là Thượng nghị sỹ bang New York.

Thượng nghị sỹ Sanders cho rằng tình trạng bất ổn tại Trung Đông hiện nay kèm theo sự trỗi dậy của tổ chức khủng bố al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là hệ quả từ cuộc chiến trên của Mỹ. Ông tái khẳng định cuộc chiến tại Iraq là một trong những sai lầm nhất trong chính sách đối ngoại của Mỹ trong lịch sử hiện đại.

Phản bác lại quan điểm này, bà lập luận rằng quyết định này được đưa ra trong bối cảnh chủ nghĩa cực đoan thánh chiến trở thành mối đe dọa an ninh, đặc biệt sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 nhằm vào Mỹ. Bà Clinton ủng hộ chính sách của chính quyền Tổng thống Barack Obama trước sự trỗi dậy của IS, đặc biệt là chương trình huấn luyện lực lượng nổi dậy "ôn hòa" tại Syria.

Tuy nhiên, cựu Thống đốc bang Maryland O'Malley lại phản đối quan điểm này. Ông cho rằng những động thái của chính quyền Washington tại Syria, Libya và Afghanistan là không đủ để có thể duy trì sự ổn định tại những khu vực này. Theo ông, Mỹ cần cải thiện hoạt động tình báo tại thực địa để có chính sách phù hợp hơn.

Khác với các ứng cử viên đảng Cộng hòa, trong cuộc tranh luận này, cả ba ứng cử viên đảng Dân chủ đã cố không nhắc đến cụm từ "Hồi giáo cực đoan" mà thay vào đó là "thánh chiến cực đoan," ám chỉ từng cá nhân, phần tử có tư tưởng bạo lực.

Liên quan đến vấn đề kinh tế, ba ứng cử viên đều đồng tình trong việc nâng mức lương tối thiểu. Bà Clinton ủng hộ mức lương 12 USD/giờ, trong khi ông Sanders đưa ra đề xuất là 15 USD/giờ. Bên cạnh đó, các ứng cử viên Mỹ cũng có quan điểm giống nhau về loạt vấn đề như tăng thuế đối với các doanh nghiệp và người giàu, giảm học phí.

Về vấn đề kiểm soát hoạt động ngân hàng, ông Sanders đã chớp thời cơ chỉ trích quan điểm của bà Clinton đối với các công ty tài chính trên thị trường Phố Wall, và nghi ngờ rằng chính sách của cựu Ngoại trưởng Mỹ này không đủ mạnh để ngăn chặn hành vi gian lận và thâu tóm của các ngân hàng lớn. Trong khi đó, ông O'Malley lại đánh giá các chính sách của ba Clinton là "nhạt nhẽo," yếu kém.

Cuộc tranh luận diễn ra vào thời điểm còn hơn hai tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng này. Theo kế hoạch, đảng Dân chủ đã lên kế hoạch tổ chức sáu cuộc tranh luận trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng này vào tháng 2/2016.

Hiện bà Clinton vẫn là ứng cửa viên nặng ký cho "tấm vé" của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tỷ lệ ủng hộ đối với cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ này là hơn 50%, trong khi đó Thượng nghị sỹ Sanders nhận được 27% sự ủng hộ./.

Theo vietnamplus


congthanh
Theo vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]