Bầu cử Thái Lan: 2 đảng dẫn đầu đều công bố kế hoạch thành lập chính phủ

Theo hãng tin Reuters của Anh, đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharath) và đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) ngày 25/3 đều công bố kế hoạch thành lập chính phủ cho dù chưa có kết quả bầu cử chính thức.

Bầu cử Thái Lan: 2 đảng dẫn đầu đều công bố kế hoạch thành lập chính phủ

Chủ tịch Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân Palang Pracharath, ông Uttama Savanayana (thứ 5, phải), trong cuộc họp báo sau bầu cử ở Bangkok, Thái Lan, ngày 24/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Bangkok, người phát ngôn đảng Palang Pracharath của Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha, Kobsak Pootrakool cho biết đảng này sẽ đàm phán với các đảng cùng chung ý tưởng và lập trường nhằm đưa đất nước Thái Lan tiến lên phía trước.

Theo ông, tiến trình này sẽ mất một khoảng thời gian. Người phát ngôn Kobsak cho biết đảng Palang Pracharath hy vọng sẽ giành được 251 trong tổng số 500 ghế tại Hạ viện để thành lập chính phủ.

Trong khi đó, tin đảng Vì nước Thái thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng tuyên bố đảng này sẽ xúc tiến các cuộc thương lượng với một số đảng chống chính quyền sự Thái Lan với mục tiêu thành lập chính phủ liên minh.

Ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng của đảng Pheu Thai, Sudarat Keyuraphan thông báo trước báo giới: "Từ ngày hôm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán với các đảng khác (để thành lập chính phủ)".

Ông nêu rõ việc thành lập chính phủ phải đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Theo kế hoạch, Ủy ban bầu cử (EC) của Thái Lan sẽ công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ chính thức vào ngày 29/3 tới, tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, báo chí Thái Lan công bố kết quả kiểm phiếu không chính thức cho thấy đảng Palang Pracharath dẫn đầu với hơn 7,69 triệu phiếu, tiếp đó đến đảng Pheu Thai giành được 7,23 triệu phiếu.

Theo Lan Phương (TTXVN)

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Gaza bên bờ vực thảm họa

Gaza bên bờ vực thảm họa

Giá thực phẩm tăng vọt, nguồn cung nhiều mặt hàng thiết yếu cạn kiệt, cùng tình trạng phong tỏa viện trợ đang đẩy Gaza đến bờ vực thảm họa nhân đạo tàn khốc.