Các quốc gia thành viên Cộng đồng Caribbean (CARICOM) ngày 7/12 đã hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh bao vây, cấm vận chống Cuba mà Washington đơn phương áp đặt trong hơn nửa thế kỷ qua.

Các nước Caribbean hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba

Các quốc gia thành viên Cộng đồng Caribbean (CARICOM) ngày 7/12 đã hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh bao vây, cấm vận chống Cuba mà Washington đơn phương áp đặt trong hơn nửa thế kỷ qua.

Những người Mỹ gốc Cuba sinh sống tại địa hạt Miami-Dale. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu với báo giới trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Cuba - CARICOM diễn ra tại thủ đô La Habana của Cuba, Chủ tịch CARICOM - Thủ tướng Antigua và Barbuda, ông Gaston Browne - kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama dỡ bỏ các biện pháp cấm vận "vô nghĩa" chống Cuba. Ông khẳng định CARICOM sẽ luôn sát cánh cùng Cuba trong vấn đề này.

Lời kêu gọi trên được đưa ra một ngày trước phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Cuba - CARICOM nhằm tăng cường hợp tác thương mại song phương.

Trước đó, ngoại trưởng Cuba và các nước thành viên CARICOM cũng đã nhóm họp tại La Habana. Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Trinidad và Tobago, ông Winston Dookeran, nhận định hội nghị này, cùng với việc Cuba được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ ở Panama vào tháng 4/2015, là minh chứng cho thấy "sự hội nhập sâu rộng" của La Habana ở khu vực Tây Bán cầu.

CARICOM được thành lập năm 1973, thay thế cho Hiệp hội tự do trao đổi Caribbean. CARICOM chủ trương thực hiện 3 mục tiêu chính gồm thúc đẩy hợp tác kinh tế trong khuôn khổ một thị trường chung, thắt chặt quan hệ chính trị - kinh tế và tăng cường hợp tác về giáo dục, văn hóa, công nghiệp giữa các nước thành viên. Hiện cộng đồng này gồm 15 nước thành viên là Antigua và Barbuda, Bahamas, Barbados, Belize, Dominica, Grenada, Guyana, Jamaica, Haiti, Montserrat, Saint Lucia, Saint Kitts và Nevis, Saint Vincent và Grenadines, Suriname cùng Trinidad và Tobago./.

Theo Vietnamplus


congthanh
Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]