Những bước đi vừa qua của các nước EU được cho là chưa đủ để ngăn chặn dòng người nhập cư từ khu vực Trung Đông, Bắc Phi tới châu Âu thời gian tới.

Châu Âu “loay hoay” tìm giải pháp cho khủng hoảng người nhập cư

Những bước đi vừa qua của các nước EU được cho là chưa đủ để ngăn chặn dòng người nhập cư từ khu vực Trung Đông, Bắc Phi tới châu Âu thời gian tới.

Trong một nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư đang làm đau đầu các nhà lãnh đạo châu Âu thời gian qua, lãnh đạo 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/4 nhất trí tăng gấp 3 nguồn tài chính cho chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn trên biển Địa Trung Hải, thống nhất đưa ra nền tảng chung cho hành động quân sự chống lại những kẻ buôn lậu người.

Những bước đi này của các nước EU được cho là chưa đủ để ngăn chặn dòng người nhập cư từ khu vực Trung Đông, Bắc Phi tới châu Âu thời gian tới.

Các nước châu Âu quyết định tăng nguồn tài chính cho chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn trên biển Địa Trung Hải, lên 120 triệu euro. Ngoài tàu thuyền, các quốc gia cũng sẽ huy động thêm máy bay trực thăng cùng nhân sự tăng cường tuần tra trên biển Địa Trung Hải.

Hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đang cứu những người nhập cư trái phép ở Địa Trung Hải (ảnh: AP)

Cao Ủy liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini được chỉ định xem xét những lựa chọn ngoại giao, cho phép quân đội của EU tấn công những chiếc thuyền buôn lậu người.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi- nước đang phải đối mặt hàng ngày với thảm kịch người nhập cư gọi đây là một bước tiến lớn , đồng thời kêu gọi Liên Hợp Quốc sớm đưa ra nghị quyết về vấn đề khủng hoảng người nhập cư.

Ông Renzi nói: “Italy đề nghị sự hỗ trợ của Pháp, Tây Ban Nha và Anh ủng hộ một nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi hi vọng có thể đạt được một nghị quyết của Liên Hợp Quốc trong thời gian sớm nhất về cuộc khủng hoảng mà châu Âu đang phải đối mặt”.

Hội nghị thượng đỉnh về nhập cư của Liên minh châu Âu được tổ chức sau làn sóng di cư ồ ạt từ các nước châu Phi, đặc biệt là những quốc gia đang có xung đột như Libya, Syria đến châu Âu. Tổ chức Di cư quốc tế (IMO) cho biết, có hơn 1.700 người thiệt mạng tại Địa Trung Hải năm nay khi cố gắng tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu. Tuy vậy, ngay cả những người lạc quan nhất cũng cho rằng, những đề xuất “ chậm trễ” đưa ra tại hội nghị hôm qua sẽ không hoàn toàn ngăn chặn làn sóng tới châu Âu qua Địa Trung Hải thời gian tới.

Malta – một nước thành viên nhỏ của EU cho rằng, hội nghị này không đưa ra những đề xuất nào mới, ngoài quyết tâm phá vỡ các mạng lưới buôn lậu. Các đề xuất tại hội nghị không đủ để ngăn chặn dòng người di cư tới châu Âu trong tương lai. Giới quan sát cũng cho rằng, nếu áp dụng hành động quân sự chống lại những kẻ buôn người sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, bất kì hành động quân sự nào cũng cần phải dựa vào luật pháp quốc tế, trong đó cần có một nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc hay của chính phủ đoàn kết ở Libya. Nhiều nước châu Âu thì cho rằng, châu Âu không nên phải gánh vác những trách nhiệm này. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nhấn mạnh, châu Phi- nguồn gốc của vấn đề cũng cần phải có chung trách nhiệm.

Chính nội bộ các nước châu Âu cũng đối mặt với sự bất đồng trong việc chia sẻ gánh nặng người nhập cư. Các quốc gia như Đức, Thụy Điển, Pháp và Italy đang phải đối mặt với một lượng lớn đơn yêu cầu xin tị nạn, trong khi những quốc gia thành viên phía đông hoặc Ban Tích lại hầu như không có. 5 trong số 28 quốc gia thành viên đang xử lí gần 70% số người di cư đến châu Âu.

Thủ tướng Anh David Cameron gần đây tuyên bố, nước này không có kế hoạch để nhiều người di cư đến mà không có lí do thích hợp. Các tàu của Anh sẽ đưa những người di cư đến những nước an toàn gần nhất như Italy.

Bên cạnh việc giải quyết vấn đề người nhập cư, các nhà lãnh đạo EU cũng cho rằng, quốc tế cần phải tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Libya hiện nay- quốc gia có số lượng người di cư đông nhất tới châu Âu.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết: “Mọi thứ sẽ tồi tệ hơn nếu không có biện pháp nào được thực hiện. Nếu không giải quyết tình hình tại Libya những kẻ khủng bố sẽ từ nước này đến châu Âu. Vì vậy chúng ta cần phải hành động khẩn cấp. Không chỉ riêng châu Âu mà toàn bộ cộng đồng quốc tế cũng cần phải giúp Libya giải quyết khủng hoảng”.

Tổng thống Pháp cũng cho biết, EU sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở Malta với các nước châu Phi vào mùa hè này, để phối hợp những nỗ lực chung của hai châu lục giúp giải quyết cuộc khủng hoảng đang ngày càng một gia tăng trong thời gian gần đây.

Theo VOV


congthanh
Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]