Ông Mikizo Ueda, người đàn ông cao tuổi nhất Nhật Bản, vừa qua đời ở tuổi 112, vẫn kém vài tuổi so với những người sống thọ nhất thế giới.

Cụ ông cao tuổi nhất Nhật Bản qua đời ở tuổi 112

Ông Mikizo Ueda, người đàn ông cao tuổi nhất Nhật Bản, vừa qua đời ở tuổi 112, vẫn kém vài tuổi so với những người sống thọ nhất thế giới.

Cụ ông cao tuổi nhất Nhật Bản qua đời ở tuổi 112

Ảnh chụp cụ Mikizo Ueda năm 2019 - Ảnh: Mainichi

Theo báo Mainichi, cụ Ueda qua đời ngày 9-9 tại thành phố Nara, thuộc tỉnh Nara, nhưng thành phố đến ngày 13-9 mới đưa ra thông báo. Cụ Ueda sống ở một viện dưỡng lão tại đây trước khi mất.

Cụ Ueda sinh vào tháng 5-1910. Sau khi cụ qua đời, Bộ Y tế Nhật Bản sẽ công bố người đàn ông sống lâu nhất hiện nay ở nước này vào ngày 16-9.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới và không có gì ngạc nhiên khi nhiều người sống thọ nhất thế giới là người Nhật Bản.

Cụ bà Kane Tanaka, 119 tuổi và được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người sống lâu nhất hành tinh, qua đời vào ngày 19-4-2022 tại tỉnh Fukuoka. Hiện tại, người phụ nữ sống lâu nhất ở Nhật Bản là bà Fusa Tatsumi, 115 tuổi, ở tỉnh Osaka.

Ông Jiroemon Kimura, cũng là người Nhật Bản, là người đàn ông sống lâu nhất được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận. Ông qua đời ở tuổi 116 vào tháng 6-2013.

Người lớn tuổi nhất thế giới hiện còn sống là bà Lucile Randon, một nữ tu người Pháp 118 tuổi. Bà từng mắc COVID-19 nhưng đã vượt qua được.

Dân số già cũng đang là thách thức cho chính quyền Nhật Bản. Năm ngoái, Nhật Bản cho biết số người cao tuổi (trên 65 tuổi) tại nước này ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Tính đến tháng 9-2021, số người cao tuổi tại Nhật Bản là 36,4 triệu người, tăng 220.000 người so với cùng thời điểm năm ngoái. Tỉ lệ người cao tuổi trong cơ cấu dân số tăng 0,3%, lên mức kỷ lục 29,1%.

Để thực hiện chính sách an sinh xã hội và đảm bảo nguồn lao động trong bối cảnh dân số giảm, Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực đảm bảo cơ hội việc làm cho những người cao tuổi có nguyện vọng.

Tin liên quan:

Theo Tuổi trẻ


Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]