Các nguồn tin từ Bộ Tài chính Thái Lan cho biết, một ủy ban điều tra về chương trình trợ giá gạo của chính phủ tiền nhiệm đã cáo buộc cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải chịu trách nhiệm đã làm thất thoát khoảng 250 tỷ baht ngân sách nhà nước.

Cựu Thủ tướng Yingluck bị cáo buộc gây thất thoát ngân sách

Các nguồn tin từ Bộ Tài chính Thái Lan cho biết, một ủy ban điều tra về chương trình trợ giá gạo của chính phủ tiền nhiệm đã cáo buộc cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải chịu trách nhiệm đã làm thất thoát khoảng 250 tỷ baht ngân sách nhà nước.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra (giữa) tới Tòa án tối cao ở Bangkok. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ủy ban điều tra trong vụ kiện dân sự nhằm vào các quan chức chính phủ Yingluck được Thủ tướng Prayut Chan-ocha thành lập và đứng đầu là ông Jirachai Moontongroy, Phó Thư ký thường trực Phủ Thủ tướng Thái Lan. Đóng vai trò chính trong ủy ban này là Vụ Kiểm toán nội bộ - Tổng hợp Bộ Tài chính Thái Lan.

Theo báo cáo của Ủy ban, bà Yingluck đã lơ là trách nhiệm dẫn đến các thất thoát tài chính dù chương trình trợ giá gạo đã đem lại lợi ích cho người trồng lúa Thái Lan.

Báo cáo chỉ ra ba sai lầm của chương trình trợ giá gạo. Thứ nhất, chính sách này cho phép nông dân bán gạo cho chính phủ không hạn định số lượng và với mức giá cao hơn giá thị trường. Thứ hai, nhiều hiệp định bán gạo cấp chính phủ được thông báo đã không hề tồn tại. Thứ ba, chính phủ của bà Yingluck đã không cho ngừng chương trình dù đã có nhiều cảnh báo từ các cơ quan chống tham nhũng.

Báo cáo thống kê rằng cho đến tháng 5/2014, chính phủ tiền nhiệm đã chi tổng công 990 tỷ baht cho chương trình này. Tổng cộng, ngân sách đã thiệt hại 510 tỷ baht vì đã mua gạo với mức giá đến 15.000 baht/tấn trong khi giá thị trường chỉ là 9.000 baht/tấn vào thời điểm đó.

Các chuyên gia điều tra nhấn mạnh, chương trình đã dẫn đến việc mở rộng diện tích trồng lúa và tăng mạnh sản lượng gạo trong khi chính phủ chỉ có thể bán một lượng nhỏ gạo thu mua, gây thiệt hại nặng cho ngân sách trong đó có cả chi phí cho việc trữ gạo.

Bà Yingluck, khi đó giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban chính sách lúa gạo quốc gia, phải chịu trách nhiệm về các thiệt hại này. Do người trồng lúa Thái Lan cũng được hưởng lợi từ mức chênh giữa giá thị trường và giá thu mua của chính phủ, bà Yingluck chỉ phải chịu trách nhiệm về 250 tỷ baht thất thoát.

Phản ứng về cáo buộc trên, Phó Tổng thư ký đảng Pheu Thai, ông Chavalit Vichayasut nói rằng do tiến trình pháp lý liên quan đến vụ kiện dân sự này vẫn chưa hoàn tất, tất cả các cáo buộc cần phải được công bố một cách cẩn trọng. Tòa án tối cao Thái Lan cũng đang thụ lý một vụ kiện hình sự liên quan đến bà Yingluck và nhiều quan chức chính phủ tiền nhiệm./.

Theo TTXVN


congthanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]