Mexico bắt đầu điều tra cựu tổng thống Enrique Pena Nieto với cáo buộc nhận hối lộ từ một công ty xây dựng Brazil.

Cựu tổng thống Mexico bị điều tra tham nhũng

Mexico bắt đầu điều tra cựu tổng thống Enrique Pena Nieto với cáo buộc nhận hối lộ từ một công ty xây dựng Brazil.

Cựu tổng thống Mexico bị điều tra tham nhũng

Nieto phát biểu tại Cung điện Quốc gia ở Mexico City hồi tháng 9/2018. Ảnh: Zuma Press.

Cựu tổng thống Nieto bị mở rộng điều tra trong vụ án tham nhũng liên quan đến Emilio Lozoya, cựu lãnh đạo công ty dầu khí quốc gia Petroleos Mexicanos (Pemex), WSJ hôm 19/2 dẫn lời một quan chức tư pháp cấp cao Mexico.

Lozoya bị cáo buộc thực hiện các hành vi hối lộ và rửa tiền quy mô lớn liên quan đến công ty xây dựng Odebrecht SA của Brazil. Ông này bị bắt hồi tuần trước ở Tây Ban Nha và đang chờ phiên tòa xử dẫn độ về Mexico.

Javier Coello Trejo, luật sư của Lozoya, phát biểu trên một kênh truyền hình rằng thân chủ của ông không “tự ý hành động”, khẳng định Lozoya đã nghe theo chỉ đạo của cấp trên. Khi còn làm lãnh đạo Pemex, Lozoya thường báo cáo trực tiếp với tổng thống Nieto.

“Việc dẫn độ và lời khai của Lozoya sẽ là các yếu tố quyết định liệu cựu tổng thống Nieto có bị buộc tội hay không”, quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mexico cho biết.

Mexico bắt đầu điều tra các cáo buộc liên quan đến Odebrecht từ đầu năm 2017 song không truy tố được ai cho đến khi Nieto mãn nhiệm năm 2018. Nieto hiện chưa bình luận gì về thông tin bị điều tra, nhưng trước đó ông phủ nhận các cáo buộc nhận tiền từ Odebrecht.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopes Obrador cho biết ông không muốn đưa những người tiền nhiệm ra tòa. Tuy nhiên, ông để ngỏ khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu các cựu tổng thống có nên bị xét xử hay không.

Vụ bắt Lozoya là một thành công lớn đối với Obrador, lãnh đạo cánh tả lên nắm quyền từ năm 2018 và thường xuyên cáo buộc các quan chức chính quyền tiền nhiệm tham nhũng.

Tin liên quan:
  • Cựu tổng thống Mexico bị điều tra tham nhũng
    Cựu tổng thống Pháp hầu tòa

    Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy dự kiến hầu tòa ngày 5/10 về tội tham nhũng sau khi bị cáo buộc cố ý lấy thông tin mật từ thẩm phán.

  • Cựu tổng thống Mexico bị điều tra tham nhũng
    Nhà cựu Tổng thống Bolivia bị lục soát

    Hãng thông tấn Pháp AFP đưa tin các nhà điều tra Bolivia đã xác nhận việc khám xét nhà ông Evo Morales - cựu Tổng thống nước này như một phần của cuộc điều tra “khủng bố và xúi giục nổi loạn”.

Theo VnExpress


Theo VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]