Hạ viện Mỹ ngày 9/9 đã đã biểu quyết thông qua một dự luật cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9 khởi kiện Chính phủ Saudi Arabia về những mất mát mà họ phải hứng chịu.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cho phép kiện Saudi Arabia vì vụ 11/9

Hạ viện Mỹ ngày 9/9 đã đã biểu quyết thông qua một dự luật cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9 khởi kiện Chính phủ Saudi Arabia về những mất mát mà họ phải hứng chịu.

Dự luật "Công lý chống bảo trợ chủ nghĩa khủng bố" gọi tắt là JASTA, được nhất trí thông qua tại Hạ viện chỉ 2 ngày trước khi nước Mỹ tưởng niệm 15 năm ngày xảy ra các vụ tấn công khủng bố làm hơn 3.000 người thiệt mạng.

ha vien my thong qua du luat cho phep kien saudi arabia vi vu 11 9

Vụ khủng bố 11/9/2001. (Nguồn: Reuters).

Dự luật cho phép những người sống sót và gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố kiện các chính phủ nước ngoài tại tòa án liên bang Mỹ và đòi bồi thường nếu các chính phủ đó bị chứng minh phải chịu trách nhiệm trong các cuộc tấn công trên đất Mỹ. Dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 5 vừa qua. Nếu trở thành luật, Đạo luật công lý chống bảo trợ chủ nghĩa khủng bố sẽ xóa bỏ miễn trừ tư pháp quốc gia, cấm kiện chính phủ, quốc gia nghi có liên quan đến các vụ tấn công khủng bố trên đất Mỹ.

Nó còn cho phép người sống sót và thân nhân người thiệt mạng đòi bồi thường từ quốc gia khác. Nhà Trắng ngày 9/9 đã tái khẳng định Tổng thống Barack Obama sẽ phủ quyết dự luật này. Chính phủ Saudi Arabia đã phủ nhận liên quan vụ việc này và nhiều lần vận động hành lang phản đối dự luật trên.

Những người phản đối dự luật cũng cho rằng việc thông qua văn bản luật như vậy sẽ làm xấu đi quan hệ với Saudi Arabia, một đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông.15 trong số 19 tên không tặc tham gia các vụ cướp máy bay để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Lầu Năm Góc và Pennsylvania là công dân Saudi Arabia.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]