(Baohatinh.vn) - Hôm nay (16/11), một cựu Thứ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc đã bị thẩm vấn bởi các công tố viên vì nghi ngờ có liên quan đến vụ bê bối đang làm chao đảo chính trường nước này xoay quanh người bạn thân lâu năm của nữ Tổng thống Park Geun-hye.

Hàn Quốc thẩm vấn một cựu thứ trưởng liên quan bê bối tổng thống

Hôm nay (16/11), một cựu Thứ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc đã bị thẩm vấn bởi các công tố viên vì nghi ngờ có liên quan đến vụ bê bối đang làm chao đảo chính trường nước này xoay quanh người bạn thân lâu năm của nữ Tổng thống Park Geun-hye.

han quoc tham van mot cuu thu truong lien quan be boi tong thong

Cựu Thứ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc Kim Chong. (Ảnh: Yonhap)

Ông Kim Chong, cựu Thứ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc, xuất hiện trước Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul hôm nay để tham gia vào cuộc thẩm vấn mặt đối mặt với các công tố viên nhằm làm rõ các cáo buộc ông này cung cấp những ưu đãi kinh doanh đối với bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park, đồng thời là người phụ nữ khiến nhà lãnh đạo Hàn Quốc rơi vào vòng xoáy bê bối và phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức. Ông Kim cũng bị tố móc ngoặc với bà Choi để bà này tác động vào việc bổ nhiệm các quan chức.

“Tôi sẽ có câu trả lời đầy đủ cho tất cả các cáo buộc đưa ra trong quá trình điều tra của phía công tố” - ông Kim nói với các nhà báo trước khi đến trình diện tại văn phòng công tố vào sáng nay.

Các công tố viên cũng đang điều tra xem liệu ông Kim có liên quan đến việc cung cấp các ưu tiên cho một tổ chức được điều hành bởi cháu gái của bà Choi.

Trước khi được bổ nhiệm chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc năm 2013, ông Kim từng là Giáo sư Khoa Công nghiệp Thể thao tại Đại học Hanyang, Seoul.

Kim được cho là người có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp thể thao cho tới khi ông bị buộc phải từ chức vào cuối tháng 10 vừa qua, giữa bối cảnh khi vụ bê bối chính trị của Tổng thống Park Geun-hye đang gây rúng động Hàn Quốc.

Bà Choi, 60 tuổi, bị tạm giam kể từ tối 31/10 vì bị buộc tội lạm dụng quyền lực và âm mưu gian lận, và bị cáo buộc can thiệp vào các công việc quan trọng của nhà nước và sử dụng quan hệ với tổng thống nhằm trục lợi về tài chính.

Các công tố viên có ý định thẩm vấn trực tiếp bà Park để làm rõ việc liệu nữ tổng thống có biết chính xác những việc làm sai trái của người bạn mình hay không, cũng như vai trò của bà trong những công việc đó.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc ngày 15/11 đã chỉ định người đại diện pháp lý trước cuộc thẩm vấn với các công tố viên. Nếu cuộc thẩm vấn được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc một vị tổng thống đương nhiệm bị các công tố viên thẩm vấn.

* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Yonhap.

Phương Đặng


Phương Đặng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]