Ngày 25/9, hơn 200 tay súng Boko Haram đã đầu hàng khi quân đội Nigeria giành lại thị trấn chiến lược Banki thuộc bang Borno (Đông Bắc) từ tay nhóm phiến quân này.

Hơn 200 tay súng Boko Haram đầu hàng quân đội Nigeria

Ngày 25/9, hơn 200 tay súng Boko Haram đã đầu hàng khi quân đội Nigeria giành lại thị trấn chiến lược Banki thuộc bang Borno (Đông Bắc) từ tay nhóm phiến quân này.

Quân đội Nigeria. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn quân đội Nigeria, Đại tá Sani Usman cho biết chiến dịch quân sự trên buộc phần lớn phiến quân hạ vũ khí, trong khi nhiều tay súng ngoan cố đã bị tiêu diệt. Trong nỗ lực nhằm xóa sổ nhóm Boko Haram, quân đội đang tiến vào rừng Sambisa - một thành trì của nhóm khủng bố.

Theo Đại tá Usman, trước đó, ngày 24/9, trong một chiến dịch được sự hỗ trợ của quân đội Cameroon và không quân Nigeria, quân đội đã phá hủy bảy doanh trại của phiến quân Boko Haram và phát hiện nhiều thiết bị nổ tự tạo ở gần và tại thị trấn trên.

Banki là trung tâm thương mại khu vực của người dân Nigeria, Cameroon và các nước Trung Phi. Boko Haram từng lợi dụng thị trấn này để tiến hành các cuộc tấn công sang bên kia biên giới Nigeria, trong đó có khu vực trong và quanh thị trấn Amchide của Cameroon.

Trước đó, quân đội đã bắt giữ 43 phần tử tình nghi Boko Haram và giải cứu 241 phụ nữ và trẻ em được cho là bị nhóm này bắt cóc ở Banki.

Trong một diễn biến liên quan, nhóm Boko Haram hoạt động ở Nigeria đã tấn công một làng bên kia biên giới ở khu vực Diffa, miền Nam Niger và sát hại 15 dân thường. Vụ tấn công xảy ra vào ban đêm trong lúc người dân đang tổ chức lễ Eid-al-Adha của người Hồi giáo.

Theo thống kê, kể từ năm 2009, bạo lực liên quan đến nhóm khủng bố Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 150.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Hiện Nigeria cùng các nước láng giềng là Cameroon, Chad và Niger đang hình thành liên minh để trấn áp nhóm phiến quân này./.

Theo vietnamplus


congthanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]