Đúng như dự đoán, Hy Lạp đã ấn định ngày 20/9 tới tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn. Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử thứ 5 trong 6 năm qua ở xứ sở thần thoại.

Hy Lạp chuẩn bị tổng tuyển cử lần thứ 5 trong 6 năm

Đúng như dự đoán, Hy Lạp đã ấn định ngày 20/9 tới tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn. Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử thứ 5 trong 6 năm qua ở xứ sở thần thoại.

Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos ngày 28/8 đã ký sắc lệnh giải tán quốc hội và ấn định ngày tổng tuyển cử trên. Quốc hội khóa mới dự kiến sẽ họp phiên đầu tiên vào ngày 1/10 tới.

Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận trên báo theo đường lối cánh tả "Efimerida ton Syntakton", đảng cánh tả Syriza cầm quyền sẽ giành được 23% số phiếu ủng hộ, trong khi đảng Dân chủ mới giành được 19,5% số phiếu. Tuy nhiên, hơn 1/4 số người được hỏi cho biết họ chưa có quyết định.

Trước đó, ngày 20/8, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Prokopis Pavlopoulos đồng thời kêu gọi tiến hành cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Theo Hiến pháp Hy Lạp, khi chính phủ từ chức trước thời hạn, mỗi đảng đối lập lớn sẽ được Tổng thống cho thời hạn ba ngày để thành lập chính phủ thay thế. Nếu tất cả các đảng đối lập đều không tận dụng được cơ hội này, một chính phủ lâm thời sẽ được chỉ định, sau đó Tổng thống sẽ tuyên bố tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

Chính phủ tạm quyền do Tổng thống Pavlopoulos chỉ định đã nhậm chức ngày 28/8, với thành phần gồm 23 thành viên do bà Vassiliki Thanou, Chánh án Tòa án Tối cao Hy Lạp, đứng đầu. Nhiệm vụ chính của chính phủ tạm quyền này là tổ chức cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Việc Thủ tướng Tsipras từ chức và kêu gọi bầu cử sớm được coi là bước đi có chủ định của ông này giữa lúc nhiều nghị sĩ thuộc đảng Syriza phản đối gói cứu trợ quốc tế mới dành cho Hy Lạp vì gói cứu trợ này kèm theo rất nhiều điều khoản yêu cầu Athens phải thực hiện các cải cách mang tính khắc khổ. Ông Tsipras muốn cuộc bầu cử diễn ra càng sớm càng tốt để có thể tranh thủ sự ủng hộ hiện nay của các cử tri trước khi tiến hành giai đoạn cải cách tiếp theo vì khi đó các biện pháp như cắt giảm lương hưu, tăng thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân.

Theo baotintuc.vn


congthanh
Theo baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]