Ngày 5/12, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cảnh báo nguy cơ cao các phần tử khủng bố có thể tấn công hạt nhân ở mọi nơi trên toàn thế giới.

IAEA cảnh báo nguy cơ khủng bố hạt nhân trên phạm vi toàn cầu

Ngày 5/12, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cảnh báo nguy cơ cao các phần tử khủng bố có thể tấn công hạt nhân ở mọi nơi trên toàn thế giới.

iaea canh bao nguy co khung bo hat nhan tren pham vi toan cau

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano tại một hội nghị ở Vienna, Áo ngày 17/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Khai mạc hội nghị cấp bộ trưởng thảo luận các biện pháp ngăn chặn việc lạm dụng nguyên liệu phóng xạ cũng như phát hiện sớm, phòng ngừa các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân, Tổng Giám đốc Amano nhấn mạnh đảm bảo an ninh hạt nhân hiệu quả là hết sức quan trọng đối với tất cả các quốc gia, bao gồm cả những nước sở hữu ít, hoặc không sở hữu hạt nhân hoặc các nguyên liệu phóng xạ.

Ông cho biết các phần tử khủng bố và tội phạm sẽ tìm cách lợi dụng mọi kẽ hở trong hệ thông an ninh hạt nhân toàn cầu. Do đó, các nước đều có thể trở thành điểm trung chuyển và đứng trước nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công.

Theo Tổng Giám đốc IAEA, các nước trên thế giới đã tăng cường đầu tư cho lĩnh vực an ninh hạt nhân với sự hỗ trợ từ IAEA và tăng cường nhân lực với hơn 10.000 cảnh sát, lính biên phòng và các chuyên gia khác đã được đào tạo trong suốt 6 năm qua.

IAEA đã cung cấp cho nhiều quốc gia hơn 3.000 thiết bị phát hiện nguyên liệu hạt nhân. Năm nay, cơ quan này đã cung cấp thiết bị phát hiện phóng xạ và sự hỗ trợ khác cho Brazil trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao thế giới (Olympic) và Đại hội Thể thao thế giới cho người khuyết tật (Paralympic) tại Rio de Janeiro. Ngoài ra, IAEA còn chủ trì Hội nghị quốc tế về an ninh máy tính trong thế giới hạt nhân. Hội nghị này tập trung vào vấn đề an ninh mạng trong bối cảnh sự phụ thuộc vào hệ thống kỹ thuật số tại các cơ sở hạt nhân ngày càng nhiều.

Hội nghị trên do IAEA tổ chức và dự kiến kéo dài 1 tuần tại thủ đô Vienna của Áo.

Theo TTXVN/Tin Tức


Theo TTXVN/Tin Tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]