Dạng khủng bố “đơn thân độc mã” mà phương tây gọi là “sói đơn độc” có thể là một hình thức tấn công khủng bố kiểu mới khó phán đoán và ngăn chặn.

IS dùng “sói đơn độc” tấn công nước Mỹ

Dạng khủng bố “đơn thân độc mã” mà phương tây gọi là “sói đơn độc” có thể là một hình thức tấn công khủng bố kiểu mới khó phán đoán và ngăn chặn.

Các chiến binh IS ở thành phố Homs, Syria trong một bức ảnh lấy từ video tuyên truyền của IS phát vào tháng 3-2014. Ảnh: AFP

Al Qaeda tiêu tốn ít nhất một triệu USD cho vụ tấn công ngày 11-9 nhưng Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thậm chí không tốn xu nào khi dùng chiến thuật khuyến khích những người ủng hộ bị loạn trí ở Mỹ thực hiện các cuộc tấn công “sói đơn độc” ngay trong nước.

Hãng tin Fox News dẫn một bản tin của giới chức Mỹ cảnh báo rằng các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đang tăng cường kêu gọi “những con sói đơn độc” tấn công lính Mỹ ngay tại nước Mỹ.

Những tấm hình và video ghê rợn về những vụ chặt đầu được IS đưa lên mạng xã hội Twitter và YouTube gần đây, cùng với những lời kêu gọi giết chóc, đã cho phép tổ chức cực đoan này biến các công dân Mỹ thành vũ khí nguy hiểm của họ. Phương pháp mới này không cần phải lên kế hoạch, điều phối hay hậu cần nhưng nó cho thấy hiệu quả trong việc gieo rắc sự sợ hãi.

“Nếu anh em có thể giết một tên Mỹ hay một tên Châu Âu ngoại đạo, đặc biệt là một tên người Pháp đầy thù hận và bẩn thỉu, hay một người Úc, Canada hay bất kỳ tên ngọai đạo nào, hãy tin vào Đấng Allah và giết hắn dưới bất kỳ hình thức nào có thể,” một thành viên IS phát biểu trong một đoạn video tung lên mạng vào tháng trước.

“Anh em có thể tra thông tin các lính Mỹ trên mạng và tìm hình ảnh và địa chỉ của chúng trên Yellowbook (Các trang vàng) hoặc ở một nơi nào đó. Sau đó anh em xuất hiện và giết chúng”, theo nội dung một dòng tweet trên mạng xã hội Twitter được cho là của IS.

Thủ phạm cuộc tấn công vào Tòa nhà quốc hội Canada hôm 22-10 là Michael Zehaf-Bibeau, người tự xưng là chiến binh thánh chiến. Giới chức Canada không phát hiện bất cứ sự liên hệ nào giữa Zehaf-Bibeau và IS. Nhưng IS đã đăng tấm ảnh của Zehaf-Bibeau trên tài khoản của mình khi truyền thông quốc tế đang khẩn trương nhận dạng kẻ tấn công.

Tháng trước, Alton Nolen, một công dân Mỹ, chặt đầu dã man một đồng nghiệp cũ ở thành phố Oklahoma. Trước khi thực hiện tội ác này, Alton đăng những tấm hình kinh tởm về những vụ chặt đầu do IS gây ra trên Facebook cá nhân và tranh cãi với các đồng nghiệp khi y khăng khăng bênh vực cho các hành động bạo lực của IS.

Vụ tấn công này đã làm bùng nổ tranh luận rằng đó là hành động bạo lực nơi công sở hay hành động khủng bố. Nếu đó là hành động khủng bố thì có liên quan đến IS hay không. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết rất khó phân biệt các cuộc tấn công do “sói đơn độc” gây ra là tình cờ hay khủng bố.

Gây hỗn loạn và tàn phá ở Phương Tây

Scott Stewart, Phó chủ tịch Công ty tư vấn an ninh Stratfor có trụ sở tại Anh, nhận định rằng IS không có khả năng mở rộng các chiến dịch vượt phạm vi quốc gia. Tuy vậy, ông cảnh báo rằng sức mạnh thông điệp của IS nằm trong sự tàn bạo của chúng và những vụ tấn công như thế này sẽ cho IS khả năng gây hỗn loạn và tàn phá ở phương Tây.

Một lợi thế khác của IS là chúng không thuyết phục những người ủng hộ ở phương Tây tham gia vào cái được gọi là “Đế chế Hồi giáo” của chúng mà kêu gọi người ủng hộ hành động ngay nơi họ đang sống. Do vậy, những cuộc tấn công này hầu như không thể bị ngăn cản.

Trong khi đó, Christopher Prable ở học viện Cato (Mỹ) cho rằng “những con sói đơn độc” ít được huấn luyện cũng như ít có khả năng gây ra một vụ tấn công rộng lớn nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không phải là mối đe dọa.

Ali Muhammad Brown, kẻ vừa bị khởi tố hồi tháng 8 sau khi thực hiện một cuộc thảm sát khiến 4 người chết, khai với cảnh sát hắn đã giết sinh viên ĐH Brendan Tevlin, 19 tuổi, vào ngày 25-6 ở New Jersey để báo thù cho “hàng triệu người bị giết mỗi ngày” ở Iraq và Syria.

Và ở New York ngày 23-10, Zale Thompson, 32 tuổi, người mới cải sang Đạo Hồi, bị cảnh sát bắn hạ sau khi tấn công bốn binh sĩ bằng rìu ở Queens, khiến một người bị nứt sọ. “Quân đội Mỹ rất mạnh ở nước ngoài nhưng họ không bao giờ đối mặt với một cuộc nổi dậy to lớn ở trong nước”, hung thủ Thompson viết trên Facebook.

“Họ yếu ớt ở trong nước. Quân đội được phân bổ rải rác và bị phân quyền nên chúng ta có thể xem đây là một lợi thế,” Thompson từng nhận định trên trang cá nhân của mình.

Giờ đây, khi hắn đã ra tay hành động thì cơ quan chức năng mới sực tỉnh và suy gẫm về những câu kích động ấy.​

Theo Tuổi trẻ


congthanh
Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]