Sáng 2/12, lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975-2/12/2015) đã được tổ chức long trọng tại Quảng trường Thatluang, thủ đô Viêng Chăn.

Lào diễu binh mừng 40 năm Quốc khánh

Sáng 2/12, lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975-2/12/2015) đã được tổ chức long trọng tại Quảng trường Thatluang, thủ đô Viêng Chăn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone đang đọc diễn văn tại buổi Lễ.

Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone; Chủ tịch Quốc hội Lào bà Pany Dathotu; Thủ tướng Chính phủ Thongsing Thammavong; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng; Chính phủ; Quốc hội; các đồng chí lão thành cách mạng, các lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân, đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế, ngoại giao đoàn tại Lào. Đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu đã sang tham dự và chia vui với đất nước Lào anh em.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone đã ôn lại những mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc Lào, khẳng định việc tuyên bố độc lập, khai sinh ra nước CHDCND Lào là thành quả cao nhất của cuộc cách mạng dân tộc-dân chủ được tiến hành trong nhiều thập kỷ của nhân dân các bộ tộc Lào dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào; là chiến thắng của sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc và cũng là chiến thắng của tình đoàn kết liên minh chiến đấu giữa quân đội và nhân dân Lào với quân đội và nhân dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế.

Đoàn xe diễu hành qua lễ đài.

Trong suốt 40 năm bảo vệ và xây dựng chế độ mới, nhất là sau khi Đảng NDCM Lào đặt ra đường lối đổi mới toàn diện và có nguyên tắc, cho đến nay, đất nước Lào đã không ngừng phát triển và ổn định, bộ mặt của đất nước càng ngày càng đổi mới, vị thế và uy tín ở khu vực và trên thế giới ngày càng được nâng cao. Nền kinh tế theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước đã từng bước được xây dựng, củng cố và phát triển; phong trào sản xuất hàng hóa, mô hình sản xuất kinh doanh ngày càng lan rộng trên cả nước, đầu tư trong nước và nước ngoài ngày càng tăng, do đó Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) liên tục tăng, thu nhập bình quân đầu người trong năm 2015 đạt hơn 1.800 USD, gấp hơn 16 lần so với năm 1985.

Song song với việc phát triển kinh tế, Đảng, Nhà nước Lào luôn coi trọng phát triển xã hội, quan tâm chăm lo phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy phát triển giáo dục quốc dân theo hướng đặc trưng dân tộc, hệ thống dịch vụ, cơ sở y tế, theo đó, tỷ lệ tử vong ở phụ nữ và trẻ em ngày càng giảm, tuổi thọ bình quân của người Lào tăng lên; các di sản văn hóa đặc sắc của đất nước được gìn giữ; công tác an ninh quốc phòng được đảm bảo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone; đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào cùng các vị khách quý vẫy tay chào các đội diễu binh, diễu hành.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân đã hy sinh xương máu vì độc lập dân chủ, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân các bộ tộc Lào. Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào bày tỏ lời cảm ơn chân thành và sự biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân các nước anh em, bạn bè xa gần trên toàn thế giới và các tổ chức xã hội đã dành sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu cho CHDCND Lào trong suốt thời gian qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone khẳng định, Lào sẽ tiếp tục kiên định đường lối đổi mới toàn diện và có nguyên tắc dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng NDCM Lào, tiếp tục ra sức phấn đấu xây dựng và phát triển đất nước Lào theo hướng bền vững, tạo thế và lực cũng như những yếu tố cần thiết nhằm tổ chức thực hiện các mục tiêu, đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển vào năm 2020. Lào cũng sẽ kiên định duy trì chính sách đối ngoại hòa bình độc lập, hữu nghị và hợp tác trước sau như một với các nước láng giềng, các nước trong cộng đồng ASEAN; tích cực tham gia vào sự nghiệp xây dựng hòa bình, ổn định và hữu nghị, hợp tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Ngay sau diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone, đã diễn ra lễ diễu binh, diễu hành của trên 18.000 người được chia làm 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, các ngành nghề, các tổ chức quần chúng và nhân dân các dân tộc Lào, thể hiện sinh động những thành tựu trên mọi lĩnh vực đời sống, xã hội, kinh tế và quốc phòng mà Đảng và nhân dân Lào đã giành được trong suốt 40 năm qua.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, hào hùng và đầy ấn tượng, thu hút rất đông người dân Lào tới xem, ai cũng muốn được chứng kiến những thành tựu và sự trưởng thành của đất nước trong 40 năm qua. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt và nhạy bén của Đảng NDCM Lào, chắc chắn nhân dân các dân tộc Lào anh em sẽ giành được nhiều thành tựu vang dội hơn nữa trong tương lai.

Khối cờ diễu hành qua lễ đài.

Lực lượng quân đội nhân dân Lào diễu binh qua lễ đài.

Theo Phạm Kiên/TTXVN/baotintuc


congthanh
Theo Phạm Kiên/TTXVN/baotintuc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]