Liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu lần đầu tiên đã không kích các mục tiêu của nhóm này tại thành phố Tikrit, miền Bắc Iraq, nhằm hỗ trợ các binh sỹ quốc gia Trung Đông này giành lại thành phố chiến lược vốn bị IS đánh chiếm từ nhiều tháng qua.

Liên minh quốc tế lần đầu tiên không kích Tikrit chống IS

Liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu lần đầu tiên đã không kích các mục tiêu của nhóm này tại thành phố Tikrit, miền Bắc Iraq, nhằm hỗ trợ các binh sỹ quốc gia Trung Đông này giành lại thành phố chiến lược vốn bị IS đánh chiếm từ nhiều tháng qua.

Các lực lượng dân quân người Shiite giao tranh với phiến quân IS tại trung tâm thành phố Tikrit ngày 12/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố ngày 25/3, người phát ngôn Lầu Năm Góc Đại tá Steven Warren cho biết chính phủ Iraq đã yêu cầu liên minh quốc tế hỗ trợ các chiến lược tái chiếm Tikrit và chiến dịch này đang diễn ra.

Trong khi đó, Trung tướng James Terry nói rõ bên cạnh mục đích đánh trúng và chính xác vào những thành trì của IS, các cuộc không kích của liên quân còn nỗ lực giảm thiểu thiệt hại về cơ sở hạ tầng.

Theo một trung tá lực lượng đặc nhiệm của Iraq, tối 25/3 các máy bay của Mỹ và nước liên minh đã bắt đầu không kích hơn 10 mục tiêu ở thành phố Tikrit.

Đây là những mục tiêu đã được chọn từ thông tin tình báo do các máy bay do thám của liên quân cung cấp.

Được liên quân yểm trợ, lực lượng của Iraq mở cuộc tấn công dồn dập nhằm vào các vị trí của IS ở thành phố này bằng pháo, súng cối và rốc két Katyusha.

Chiến dịch tái chiếm Tikrit đã được triển khai trước đó với sự tham gia của 20.000 binh sĩ Iraq và các nhóm bán vũ trang Hồi giáo dòng Shiite, tuy nhiên chiến dịch này đã buộc phải dừng trong gần hai tuần.

Thành phố Tikrit rơi vào tay của phiến quân IS từ hồi tháng 6/2014, từ đó đến nay trở thành mục tiêu ưu tiên của chính phủ Iraq.

Nếu thành công, chiến dịch này sẽ tạo đà lớn giúp quân đội Iraq giành lại kiểm soát Mosul, thành phố nhất ở miền Bắc Iraq hiện do IS kiểm soát.

Cũng liên quan đến tình hình tại Trung Đông, một quan chức Mỹ cho biết Washington đang hỗ trợ Saudi Arabia trong chiến dịch quân sự tại Yemen chống lại lực lượng phiến quân Houthi.

Tuy nhiên, quan chức trên không nói rõ hình thức hỗ trợ của Chính quyền Mỹ cho hành động quân sự này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Đại sứ Saudi Arabia tại Washington Adel al-Jubeir thông báo Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh đã tiến hành một chiến dịch quân sự, trong đó có các vụ không kích, nhằm vào thành phố Aden ở miền Nam Yemen, nơi Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi đang lánh nạn.

Phát biểu với các phóng viên, Đại sứ al-Jubeir nói rõ liên minh 10 nước đã tham gia chiến dịch quân sự này nhằm "bảo vệ chính phủ hợp pháp" của Tổng thống Hadi. Tuy nhiên, ông này từ chối cho biết thêm thông tin về nơi ẩn náu của ông Hadi.

Đại sứ al-Jubeir nhấn mạnh Saudi Arabia đã tham vấn với phía Mỹ mặc dù Washington sẽ không trực tiếp tham gia chiến dịch quân sự trên./.

Theo Vietnamplus


namthanh
Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]