Nội chiến ở Ukraine khó có thể xảy ra khi mà chính quyền lâm thời ở Kiev đang nhanh chóng mất dần sự ủng hộ, theo Jon Hellevig, một nhà quản lý của Tập đoàn Awara có trụ sở tại Moskva và là đồng tác giả của cuốn sách: "Nước Nga mới của Putin".

Liệu Ukraine có chìm trong nội chiến?

Nội chiến ở Ukraine khó có thể xảy ra khi mà chính quyền lâm thời ở Kiev đang nhanh chóng mất dần sự ủng hộ, theo Jon Hellevig, một nhà quản lý của Tập đoàn Awara có trụ sở tại Moskva và là đồng tác giả của cuốn sách: "Nước Nga mới của Putin".

"Tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ cuộc nội chiến nào ở Ukraine. Những người Nga ở khu vực phía đông và phía nam Ukraine sẽ sớm tiếp quản chính quyền địa phương, không có xung đột quy mô lớn", ông Hellevig nói với hãng tin RIA Novosti của Nga.

Đồn cảnh sát Horlivka (Ukraine) bị bốc cháy ngày 14/4. Ảnh: CNN

Người biểu tình ủng hộ việc liên bang hóa ở thành phố Slaviansk, miền đông Ukraine, đã lờ đi lời cảnh báo của chính quyền trung ương về thời hạn chót hạ vũ khí. Ngày 13/4, lực lượng đặc nhiệm của Ukraine đưa ra một chiến dịch gọi là "hoạt động chống khủng bố" nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình tại khu vực này.

Làn sóng biểu tình ủng hộ liên bang hóa Ukraine đã bùng lên trong khu vực kể từ tháng trước. Đến ngày 12/4, tình hình bất ổn đã lan rộng ra một số thành phố khác như Mariupol, Yenakiyevo và Kramatorsk.

"Tôi nghĩ rằng sự kiện ở phần phía đông của Ukraine đang diễn biến nhanh chóng và tích cực. Chúng ta thấy rằng có sự bất bình rất lớn trong dân chúng đối với chính phủ tạm quyền hiện nay và người dân cũng đã tổ chức các đơn vị tự vệ vũ trang. Những diễn biến gần đây cho thấy chính quyền trung ương đã không có sức mạnh vũ trang để hạn chế sự kháng cự", ông Hellevig nhận định.

Ông cho rằng nỗ lực tấn công vào Slaviansk bất thành là bằng chứng nữa cho thấy thiếu sự ủng hộ đối với chính quyền trung ương. Trước đó, lực lượng đặc nhiệm Alpha đã không tuân lệnh của Kiev tấn công tòa nhà bị người biểu tình chiếm đóng ở Donetsk.

"Tình hình hiện nay là không tốt cho chiến dịch quân sự. Chính phủ lâm thời đang tuyệt vọng. Họ đang mất đi sự ủng hộ. Trong trường hợp này, họ đang cố gắng thể hiện sự mạnh mẽ hơn những gì mình có”, ông Hellevig nhận định.

Theo Anatoly Karlin, người điều hành blog Da Russophile, nếu Kiev cố gắng tìm cách thực hiện chiến dịch “quét sạch những kẻ khủng bố", sẽ khiến cho người dân ở khu vực phía đông vốn không hài lòng với chính phủ tạm quyền càng thêm tức giận. "Với sự ly khai hàng loạt ở phía đông và một thực tế là Kiev chỉ có thể dựa vào lực lượng ở phía tây của đất nước, cơ hội thành công sẽ là rất thấp. Nếu các nhà lãnh đạo tại Kiev hiện nay tiếp tục theo đuổi chiến dịch này, nguy cơ về một cuộc nội chiến sẽ xuất hiện”, ông Karlin nói.

Người biểu tình bên ngoài tòa nhà chính quyền địa phương của tỉnh Luhansk, đông Ukraine, ngày 14/4. Ảnh: CNN

Có một kịch bản khác, ông Karlin cho biết, Kiev có thể đồng ý mở rộng quyền tự chủ của khu vực này. "Bất kỳ một sự giúp đỡ hoặc phối hợp mà Nga cung cấp cho các lực lượng dân quân ly khai ở Donbas và các thành phố khác ở miền đông không phải là một khúc dạo đầu cho sự thống nhất như ở Crimea, mà nhằm gây áp lực đòi Kiev đồng ý liên bang hóa trên phạm vi rộng", ông Karlin nói với RIA Novosti.

Đánh giá các cuộc biểu tình gần đây ở Ukraine, ông Hellevig cũng rằng có sự lựa chọn giữa liên bang hóa hoặc tăng quyền tự chủ cho các khu vực phía đông và phía nam của quốc gia Đông Âu này.

"Tôi nghĩ, và thực sự hy vọng về một giải pháp, mà sẽ đòi hỏi rằng các khu vực có đa số người Nga sẽ hình thành quốc gia liên bang độc lập với chính quyền thân phương Tây ở Kiev. Quốc gia liên bang mới này (bao gồm Lugansk, Kharkov, Donetsk, Kherson, Dnepropetrovks, Zaparozhye và Odessa) sau đó có thể trở thành một thành viên của Liên minh Nhà nước giữa Belarus và Nga", ông Hellevig kết luận.

Những hành động của chính quyền lâm thời Ukraine đối với Slaviansk đã bất chấp cảnh báo của Moskva và các chuyên gia quốc tế rằng một cuộc đàn áp bạo lực người biểu tình - những người đang tìm kiếm quyền tự chủ địa phương – sẽ khiến khủng hoảng leo thang và đẩy quốc gia này chìm trong nội chiến.

Công Thuận (Theo RIA Novsoti)

Nguồn: baotintuc.vn


sydong
Nguồn: baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]