Nga đã triệu tập Đại sứ Ba Lan sau khi xảy ra tình trạng đập phá nhiều ngôi mộ của những người lính Liên Xô hy sinh tại Ba Lan trong Thế chiến 2.

Mộ lính Liên Xô bị đập phá, Nga triệu tập Đại sứ Ba Lan

Nga đã triệu tập Đại sứ Ba Lan sau khi xảy ra tình trạng đập phá nhiều ngôi mộ của những người lính Liên Xô hy sinh tại Ba Lan trong Thế chiến 2.

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Ba Lan tại Moscow vào hôm 25/9 sau khi các ngôi mộ của những người lính Liên Xô đã bị phá hoại ở một ngôi làng Ba Lan – một hành động mà chính Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng lên án.

Chiến sĩ Liên Xô trong Thế chiến 2. Ảnh: Albumwar 2.

Vụ việc xảy ra chỉ hơn một tuần sau khi Đại sứ Katarzyna Pelczynska-Nalecz được triệu tập ở Moscow để giải thích về việc xóa bỏ một bức tượng từ thời Xô viết tại một thị trấn của Ba Lan.

Một tuyên bố trên trang web Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu dùng mọi biện pháp có thể để tìm ra và đưa những kẻ phá hoại ra công lý.

Tuyên bố có đoạn: “Người ta có cảm tưởng rằng ở Ba Lan, tình trạng phá hoại các nơi tưởng niệm của chúng tôi đã được nâng lên cấp độ chính sách nhà nước”.

57 ngôi mộ bị phá hoại vào hôm 23/9 tại một nghĩa trang ở Milejczyce, phía đông bắc Ba Lan, theo truyền thông địa phương.

Vụ việc này nhiều khả năng làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Ba Lan và Nga – 2 nước láng giềng vốn có một lịch sự rất phức tạp.

Trong khi đó, phát ngôn viên Ba Lan Marcin Wojciechowski tuyên bố trên mạng Twitter: “Chúng tôi lên án mọi hành vi phá hoại tại các nghĩa trang liệt sĩ”.

Ông này cho biết thêm, cảnh sát và một hội đồng chính quyền đang tiến hành điều tra vụ phá hoại này.

Các bức ảnh mà truyền thông Ba Lan đăng tải cho thấy các bia mộ bị đập phá tại nghĩa trang Milejczyce, với các hình ngôi sao Xô viết màu đỏ bị vứt rải rác khắp khu đất này.

Theo con số thống kê chính thức của Ba Lan về các nghĩa trang thời chiến, có tới 1.615 binh sĩ Xô viết được chôn cất trong các ngôi mộ tập thể tại nghĩa trang này. Mỗi ngôi mộ như thế là nơi an nghỉ của vài chục chiến sĩ Xô viết.

Phát biểu với đài truyền hình TVN24 của Ba Lan, đặc phái viên của Moscow tại Ba Lan Sergey Andreyev cho rằng quan hệ Ba Lan-Nga ở trong tình trạng xấu nhất kể từ năm 1945.

“Đó không phải là lỗi của chúng tôi”, ông này nói. “Đó là sự lựa chọn của phía Ba Lan – người đã đóng băng các liên lạc về chính trị và văn hóa giữa đôi bên”./.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN


congthanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]