Hàng nghìn người đã phải trốn chạy khỏi các cuộc xung đột mới nổ ra giữa quân đội chính phủ Myanmar và lực lượng nổi dậy ở bang Kachin, miền Bắc nước này.

Myanmar: Xung đột tại Kachin, hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa

Hàng nghìn người đã phải trốn chạy khỏi các cuộc xung đột mới nổ ra giữa quân đội chính phủ Myanmar và lực lượng nổi dậy ở bang Kachin, miền Bắc nước này.

myanmar xung dot tai kachin hang nghin nguoi phai roi bo nha cua

Người dân ở Kachin rời bỏ nhà cửa để tránh xung đột. (Nguồn: AFP)

Người đứng đầu Cơ quan Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ông Cutts ngày 27/4 cho biết chỉ trong 3 tuần vừa qua đã có khoảng hơn 4.000 người phải rời bỏ nhà cửa tại bang Kachin thuộc cực Bắc Myanmar, gần biên giới với Trung Quốc để đi sơ tán.

Theo ông Mark Cutts, số người này không nằm trong số 15.000 người đã phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn kể từ đầu năm nay và hơn 90.000 người vô gia cư đang phải sống trong các trại tị nạn ở các bang Kachin và Shan (San) kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa quân chính phủ và nhóm vũ trang "Quân đội độc lập Kachin" bị phá vỡ năm 2011.

Báo cáo của OCHA cho biết mặc dù chưa thể xác thực số người thiệt mạng, song hiện vẫn còn nhiều dân thường đang mắc kẹt tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột. Quan ngại lớn nhất hiện nay là đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ và người già.

Người Kachin, chủ yếu sống ở bang cùng tên ở cực Bắc Myanmar, chiếm tới hơn 6% số người theo đạo Cơ Đốc, tôn giáo lớn thứ 2 sau đạo Phật ở nước này. Các khu vực này ở biên giới phía Bắc rơi vào tình trạng bất ổn kể từ khi Myanmar thoát khỏi chế độ thuộc địa của Anh năm 1948.

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tuyên bố lập lại hòa bình Kachin là ưu tiên của Chính phủ Myanmar sau nhiều thập kỷ quân đội nắm quyền mà không đạt được tiến bộ gì tại bang cực Bắc này.

Theo vietnam+


Theo vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]