Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra cảnh báo cứng rắn đối với lực lượng phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, tuyên bố liên minh quốc tế sẽ tiêu diệt hoàn toàn IS, không để cho nhóm này có nơi trú ẩn.

Ông Obama ra cảnh báo cứng rắn đối với IS

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra cảnh báo cứng rắn đối với lực lượng phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, tuyên bố liên minh quốc tế sẽ tiêu diệt hoàn toàn IS, không để cho nhóm này có nơi trú ẩn.

Phát biểu trước hàng trăm binh lính trong chuyến thăm căn cứ quân sự Fort Dix ở bang New Jersey, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ không chỉ làm suy yếu mà sẽ tiêu diệt tận gốc tổ chức khủng bố tàn bạo này. Tổng thống Mỹ khẳng định lực lượng liên quân đang giành được một số thắng lợi trong việc phá hủy sức chiến đấu của IS ở Syria và Iraq.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) trong buổi họp báo trước cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 12/12. Ảnh: AFP/ TTXVN

Mặc dù vẫn chưa thể làm suy giảm đáng kể tầm ảnh hưởng của IS, song Tổng thống Obama khẳng định liên minh đang hướng tới mục tiêu dài hạn thay vì theo đuổi những "chiến thắng chớp nhoáng" như IS đang làm.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama cho biết nước Mỹ đang trên đường khép lại chiến dịch quân sự tại Afghanistan theo đúng lịch trình vào cuối năm nay. Ông chủ Nhà Trắng chỉ ra rằng so với con số 180.000 binh sỹ vào thời điểm ông mới lên nhậm chức, quân số Mỹ triển khai tại Iraq và Afghanistan đã giảm mạnh.

Sau thời điểm Washington hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng này, số lượng này sẽ chỉ còn khoảng 15.000 binh sỹ. Đây là "thời điểm bước ngoặt" đánh dấu sự kết thúc cho một khoảng thời gian dài nước Mỹ theo đuổi chính sách triển khai lực lượng lớn bộ binh để can thiệp vào các chiến dịch ở nước ngoài. Theo Tổng thống Mỹ, trong tương lai, quân đội Mỹ sẽ phát triển theo hướng tinh giảm, gọn nhẹ hơn.

Ngày 8/12, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kết thúc sứ mệnh chiến đấu ở Afghanistan, 13 năm sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 buộc Mỹ phải đưa quân vào quốc gia Tây Nam Á này nhằm lật đổ chính phủ do Taliban đứng đầu.

Tuy nhiên, theo ông Obama, Afghanistan hiện vẫn là một khu vực nguy hiểm và tình hình tại đây tiếp tục là một thách thức. Trước đó, hồi cuối tháng 11, chính quyền của Tổng thống Barack Obama cho biết có thể tăng số lượng binh lính ở lại Afghanistan sau lộ trình rút quân vào cuối năm nay. Theo một quan chức NATO giấu tên, trong 3 tháng đầu năm tới, Mỹ sẽ duy trì 10.800 binh sĩ nước này tại Afghanistan, tăng 1.000 lính so với dự kiến ban đầu.

Theo Báo Tin tức


namthanh
Theo Báo Tin tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]