Ngày 2-10, ông Trump đã có mặt tại phòng xử án ở Manhattan trong ngày đầu tiên của vụ kiện dân sự ở New York với cáo buộc khai khống tài sản.

Phiên tòa của ông Trump tại New York: Ngày đầu sôi động

Ngày 2-10, ông Trump đã có mặt tại phòng xử án ở Manhattan trong ngày đầu tiên của vụ kiện dân sự ở New York với cáo buộc khai khống tài sản.

Phiên tòa của ông Trump tại New York: Ngày đầu sôi động

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump dự phiên tòa ở thành phố New York, Mỹ, ngày 2-10 - Ảnh: REUTERS

Mặc dù cựu tổng thống Mỹ không cần phải xuất hiện, nhưng sự hiện diện của ông Trump đã biến phiên tòa trở thành một phần trong chiến dịch tranh cử của ông.

Theo Đài CNN, tại đây, ông Trump đã chỉ trích bốn cáo trạng hình sự chống lại bản thân và bây giờ là vụ án dân sự do thẩm phán Arthur Engoron ra phán quyết vào tuần trước. Trong vụ án này, thẩm phán Engoron tuyên rằng ông Trump và các đồng phạm phải chịu trách nhiệm về tội lừa đảo.

Bên trong phòng xử án, các luật sư của ông Trump cũng tranh cãi với thẩm phán khi bắt đầu phát biểu khai mạc.

Giới quan sát đánh giá đó là dấu hiệu cho thấy họ có thể sẽ áp dụng cách tiếp cận gây hấn với phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 12 này.

Sau đây là những điều đáng chú ý trong ngày xét xử đầu tiên...

Ông Trump gọi toàn bộ vụ việc là một "cuộc săn phù thủy":

Trước ống kính và trên trang mạng xã hội của mình, ông Trump đã tấn công Tổng chưởng lý New York Letitia James vì đã đưa ra vụ kiện chống lại ông.

Cựu tổng thống Mỹ cũng chỉ trích thẩm phán Engoron vì phán quyết vào tuần trước. Ông Trump liên hệ vụ án này với các cáo trạng hình sự của cố vấn đặc biệt Jack Smith.

"Điều này liên quan đến sự can thiệp bầu cử, rõ ràng và đơn giản. Họ đang cố gắng gây tổn hại cho tôi để tôi không thể làm tốt như những gì tôi đang làm trong cuộc bầu cử", ông Trump tuyên bố.

Tổng chưởng lý yêu cầu cấm ông Trump kinh doanh ở New York:

Ông Kevin Wallace - một luật sư thuộc Văn phòng Tổng chưởng lý New York, cáo buộc ông Trump và các đồng phạm đã âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo dai dẳng và lặp đi lặp lại.

Ông Wallace cũng chỉ ra báo cáo tài chính của ông Trump đã thuyết phục các ngân hàng chấp nhận rủi ro tiềm ẩn “với số tiền hàng trăm triệu USD”.

Ngoài ra, các chuyên gia đánh giá tuyên bố mở đầu nhấn mạnh của luật sư này cho thấy rủi ro mà vụ việc đặt ra cho ông Trump và Tập đoàn Trump Organization.

Cựu tổng thống Mỹ đã xây dựng tên tuổi và hình ảnh của mình tại tập đoàn trên, trước khi phát động chiến dịch chính trị đưa ông đến Nhà Trắng vào năm 2016.

Luật sư của ông Trump nói đây là "cách ngành bất động sản hoạt động":

Ngày 2-10, các luật sư của ông Trump lập luận vụ kiện của tổng chưởng lý là thiếu sót. Họ cho rằng sự khác biệt trong định giá chỉ là một phần của hoạt động kinh doanh bất động sản thương mại.

Luật sư Christopher Kise của ông Trump khẳng định không có ý định lừa gạt và “không có nạn nhân” trong vụ án này.

Ông Kise chỉ vào các tài liệu từ Deutsche Bank cho thấy ngân hàng này định giá tài sản ròng của ông Trump thấp hơn 2 tỉ USD so với ông Trump tự định giá, nhưng vẫn bảo lãnh khoản vay cho ông.

Theo cáo trạng, ông Trump đã đưa ra các báo cáo tài chính sai lệch cho các chủ ngân hàng và công ty bảo hiểm, đồng thời phóng đại giá trị bất động sản chỉ có giá trị vài trăm triệu USD lên hơn 2,23 tỉ USD và đây là hành vi gian lận theo luật của bang New York.

Chẳng hạn giá căn penthouse của ông Trump vào năm 2016 chỉ ở mức 119,9 triệu USD nhưng ông thổi phồng lên tới 327 triệu USD. Còn giá trị của khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida vào năm 2018 chỉ ở mức 25,4 triệu USD (dựa trên lời khai mục đích sử dụng như một câu lạc bộ xã hội) nhưng ông Trump lại đánh giá lên tới 739,5 triệu USD.

Thẩm phán tranh cãi với các luật sư của ông Trump:

Thẩm phán lưu ý rằng nhóm bào chữa đã cố gắng bác bỏ vụ án bằng cách tuyên bố rằng Tổng chưởng lý James đưa vụ việc này ra như một “cuộc săn phù thủy” chống lại ông Trump.

Thẩm phán Engoron cho biết bản thân nỗ lực trên của phía ông Trump, cũng như phán quyết của bản thân đã được tòa phúc thẩm ở New York xác nhận.

Thẩm phán Engoron cũng tranh cãi với luật sư Alina Habba của ông Trump về một cuộc thảo luận liên quan đến tuyên bố từ chối trách nhiệm kế toán đối với Mazars, công ty kế toán cũ của ông Trump. Ông Engoron cho hay, về cơ bản, tuyên bố từ chối trách nhiệm có nội dung: “Chúng tôi đang dựa vào Tổ chức Trump”.

“Không, thưa ngài” - bà Habba phản bác lại, đồng thời lập luận rằng Trump Organization dựa vào Mazars và “họ là kế toán viên”.

Tin liên quan:

Theo tuoitre.vn


Theo tuoitre.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]