Các nhà lập pháp Mỹ vừa yêu cầu tổng thanh tra Lầu Năm Góc điều tra xem liệu căn bệnh nhiễm trùng Lyme có phải do một thí nghiệm vũ khí sinh học của quân đội Mỹ gây ra hay không.

Quốc hội Mỹ yêu cầu điều tra "vũ khí sinh học" khiến 400.000 dân Mỹ mắc bệnh

Các nhà lập pháp Mỹ vừa yêu cầu tổng thanh tra Lầu Năm Góc điều tra xem liệu căn bệnh nhiễm trùng Lyme có phải do một thí nghiệm vũ khí sinh học của quân đội Mỹ gây ra hay không.

Quốc hội Mỹ yêu cầu điều tra “vũ khí sinh học” khiến 400.000 dân Mỹ mắc bệnh

Quân đội Mỹ được cho là đã tiến hành nhiều thí nghiệm với vũ khí sinh học - Ảnh: 21st Century Wire

Theo báo The Guardian , Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều chỉnh trong dự luật ngân sách quốc phòng đề xuất bởi nghị sĩ Cộng hòa Chris Smith (bang New Jersey), trong đó họ yêu cầu Lầu Năm Góc điều tra các thí nghiệm vũ khí sinh học với ve và côn trùng hút máu trong giai đoạn 1950-1975.

Báo cáo sẽ bao gồm đánh giá quy mô của các thí nghiệm, và trả lời câu hỏi liệu có con ve hoặc côn trùng nào dùng trong thí nghiệm thoát ra ngoài phòng thí nghiệm do tai nạn hoặc cố tình không.

Nghị sĩ Smith cho biết sửa đổi do ông đề xuất dựa trên "các quyển sách và bài báo, nội dung nói rằng nhiều nghiên cứu đã được thực hiện tại các căn cứ quân sự Mỹ, bao gồm căn cứ Fort Detrick (Maryland), và Plum Island (New York), với mục đích biến ve và côn trùng thành vũ khí sinh học".

Một quyển sách mới xuất bản hồi tháng 5 vừa qua bởi khoa học gia Kris Newby (Đại học Stanford, Mỹ), đã đặt ra câu hỏi về nguồn gốc của bệnh Lyme - một chứng nhiễm trùng do vi khuẩn thuộc chi Borrelia gây ra - vốn ảnh hưởng 400.000 người Mỹ mỗi năm.

Nhà nghiên cứu gốc Thụy Sĩ Willy Burgdorfer - người phát hiện ra tác nhân bệnh Lyme, cho rằng nguồn cơn của dịch bệnh này là một thí nghiệm quân sự thất bại.

Ông Burgdorfer (qua đời năm 2014) từng là một nhà nghiên cứu vũ khí sinh học cho quân đội Mỹ. Ông kể lại được giao nhiệm vụ nhân giống các loại ve, muỗi và các côn trùng hút máu khác, khiến chúng mang mầm bệnh gây bệnh ở người.

Cũng theo quyển sách của Kris Newby, quân đội Mỹ đã thử nghiệm thả côn trùng chưa nhiễm bệnh xuống khu vực dân cư để theo dõi cách chúng phát tán. Một trong các thử nghiệm có thể đã diễn ra không như ý và dẫn đến sự bùng nổ của bệnh Lyme tại Mỹ trong thập niên 1960.

Tin liên quan:

Theo Tuổi trẻ


Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]