Quan chức Mỹ cho đây là động thái bất thường và có chủ ý của Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ - Trung Quốc suýt đâm nhau tại Biển Đông

Quan chức Mỹ cho đây là động thái bất thường và có chủ ý của Trung Quốc.

Một tàu chiến Mỹ mang tên lửa dẫn đường đã buộc phải đột ngột đổi hướng để tránh va chạm với tàu chiến Trung Quốc tại Biển Đông trong một động thái được coi là "vô cùng bất thường và có chủ ý của Trung Quốc".

Tàu tuần dương USS Cowpen ở Thái Bình Dương (Ảnh: Reuters)

Vụ việc xảy ra vào thứ 6 tuần trước, khi một tàu chiến Trung Quốc tiếp cận và định ngăn chặn tàu chiến Mỹ USS Cowpens mà theo phía Mỹ là đang di chuyển trên hải phận quốc tế.

Một quan chức Mỹ cho biết, chiếc tàu Trung Quốc nằm trong đội tàu chiến mà Bắc Kinh đang triển khai tại Biển Đông trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh, đã phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu tàu Cowpens phải ra khỏi khu vực này.

Sau khi tàu Mỹ vẫn tiếp tục di chuyển vì cho rằng đang hoạt động trên lãnh hải quốc tế, tàu Trung Quốc liền tiến thẳng tới, buộc chỉ huy tàu Cowpens phải ra lệnh ngừng di chuyển và đổi hướng khi 2 tàu chỉ còn cách nhau 450m, một khoảng cách rất nguy hiểm vì tàu chiến Mỹ cần có đủ thời gian và không gian để dừng lại. Tàu chiến Trung Quốc sau đó vượt qua trước mũi tàu USS Cowpens.

Quan chức Mỹ cho biết, việc phải dừng tàu để tránh va chạm trên biển là điều hiếm khi xảy ra. Quan chức này khẳng định, phía Trung Quốc hoàn toàn ý thức được hành động của mình vì thông tin liên lạc giữa 2 tàu vẫn thông suốt trong thời gian xảy ra vụ việc.

Tàu USS Cowpens được cho là đang giám sát tàu sân bay Liêu Ninh, trong khi Mỹ khẳng định con tàu này chỉ hoạt động trên vùng lãnh hải quốc tế.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ đã phản đối hành động trên của Trung Quốc qua các kênh ngoại giao và quân sự./.

PV/VOV-Washington


congthanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]