(Baohatinh.vn) - Chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa trở lại; Thái Lan bác tin đồn đảo chính lan truyền trên mạng xã hội... là những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 10/2 được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới ngày qua: Chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa trở lại

Chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa trở lại; Thái Lan bác tin đồn đảo chính lan truyền trên mạng xã hội... là những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 10/2 được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới ngày qua: Chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa trở lại

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn rất quyết tâm để xây dựng bức tường biên giới với Mexico. (Ảnh: AP)

Chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa trở lại: Một nhóm các thành viên Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong thời gian qua đã tiến hành đàm phán vấn đề ngân sách cho bức tường biên giới với Mexico nhằm đạt được 1 thỏa thuận trước ngày 15/2 nhằm tránh cho chính phủ liên bang phải đóng cửa trở lại. Tuy nhiên, một số nguồn tin ngày 10/2 cho biết các cuộc đàm phán đã đổ vỡ và các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa đã ngừng liên lạc với nhau.

Trên trang Twitter cá nhân sáng 10/2 (theo giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump cho rằng, đây là một tuần rất tồi tệ đối với các thành viên của đảng Dân chủ, với các chỉ số kinh tế vĩ đại, thảm họa Virginia và Thông điệp Liên bang 2019. Theo Tổng thống Donald Trump, dựa trên những đề xuất rất tệ mà các nghị sỹ Dân chủ đang đưa ra với Ủy ban Biên giới, ông tin rằng đảng Dân chủ thực sự muốn Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một lần nữa vì các mục đích chính trị của họ.

Thế giới ngày qua: Chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa trở lại

Xe thiết giáp được nhìn thấy ở phía Bắc Bangkok hướng về tỉnh Lopburi. (Ảnh: Twitter/Andrew MacGregor Marshall)

Thái Lan bác tin đồn đảo chính lan truyền trên mạng xã hội: Clip xe thiết giáp hướng vào Bangkok được tung lên mạng xã hội khiến xuất nhiện nhiều tin đồn về việc sẽ có đảo chính quân sự ở nước này. Người dân Thái Lan trước nay vốn đã chứng kiến nhiều cuộc đảo chính mà diễn biến tương tự chính vì vậy gây hoang mang trong xã hội.

Trước thông tin này, Thiếu tướng Piyapong Klinpan – Tư lệnh Sư đoàn 2 Lục quân Thái Lan cho biết, xe thiết giáp và thiết bị quân sự được điều động nhằm mục đích chuẩn bị cho cuộc tập trận vào ngày 21/2 sắp tới. Đây là cuộc tập trận Hổ mang vàng thường niên hàng năm và năm nay sẽ diễn ra tại ba tỉnh thuộc khu vực đóng quân của sư đoàn này.

Các xe thiết giáp di chuyển trên quốc lộ có gây ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân, vì vậy, để tránh hiểu lầm đơn vị đã dán thông báo “sử dụng cho diễn tập”. Tuy nhiên, một số người đã cố tình chụp ảnh và tung tin thất thiệt gây hiểu lầm trong nhân dân về mục đích di chuyển quân trang thiết bị của quân đội.

Thế giới ngày qua: Chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa trở lại

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: Sputnik)

Mỹ và Hàn Quốc gạt bỏ bất đồng về chia sẻ chi phí quân sự: Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc ngày 10/2 đã ký một thỏa thuận ngắn hạn, theo đó Hàn Quốc sẽ tăng phần đóng góp của mình để duy trì sự hiện diện của các lực lượng Mỹ. Cụ thể, Hàn Quốc sẽ tăng mức đóng góp từ 960 tỷ won năm 2018 lên hơn 1 nghìn tỷ won, tương đương 890 triệu USD. Để có hiệu lực, văn kiện còn cần phải được Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn. Điểm khác biệt so với những lần trước đó, thường là kéo dài trong 5 năm, thỏa thuận mới nhất dự kiến sẽ có hiệu lực trong 1 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với khả năng hai bên sẽ phải quay lại bàn đàm phán trong vài tháng tới.

Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện quân sự trên Bán đảo Triều Tiên kể từ sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), với khoảng 28.500 quân. Từ tháng 3/2018, hai bên đã trải qua 10 vòng đàm phán nhằm đạt được đột phá trong vấn đề chia sẻ chi phí quốc phòng, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều lần kêu gọi Hàn Quốc gia tăng phần đóng góp.

Thế giới ngày qua: Chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa trở lại

Người dân Italy biểu tình phản đối tình trạng xuống cấp về cơ sở hạ tầng ở thủ đô Rome tháng 10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Biểu tình quy mô lớn ở Italy phản đối chính sách kinh tế của chính phủ: Truyền thông địa phương cho biết khoảng 200.000 người tham gia cuộc biểu tình trên các đường phố tại thủ đô Rome ngày 9/2 do 3 nghiệp đoàn lớn gồm Tổng Liên đoàn lao động Italy (CGIL), Hiệp hội các nghiệp đoàn công nhân Italy (CISL) và Liên đoàn Lao động Italy (UIL) đại diện cho khoảng 10,8 triệu người lao động tổ chức.

Những người biểu tình giương cao các biểu ngữ như “Vì tương lai việc làm,” kêu gọi chính phủ triển khai các chương trình đầu tư quy mô lớn và cải cách sâu rộng hơn so với hiện nay. Các nghiệp đoàn cho rằng chính phủ đầu tư chưa hiệu quả vào những lĩnh vực tiềm năng tạo nhiều việc làm trong bối cảnh kinh tế Italy suy thoái cùng với sản lượng công nghiệp sụt giảm.

Hiện chưa có báo cáo về các vụ bạo lực xảy ra do biểu tình. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kiểu này trong 4 năm qua tại Italy.

Thế giới ngày qua: Chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa trở lại

Ảnh minh họa: AFP

Séc tuyên bố sẵn sàng tiếp bước Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Theo Sputniknews, Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Séc Lubomir Metnar ngày 9/2 tuyên bố, nếu Mỹ quyết định rút quân khỏi Afghanistan, Prague cũng sẽ tiếp bước Washington.

Phát biểu với tờ Pravo, Bộ trưởng Metnar nêu rõ: "Nếu Mỹ giảm bớt số lượng hoặc rút toàn bộ binh sỹ, chúng tôi cũng sẽ đáp lại một cách tương xứng. Điều đó có nghĩa là nếu Mỹ rút khỏi Afghanistan, chúng tôi cũng sẽ rút khỏi đây."

Khoảng 340 binh sỹ Cộng hòa Séc đang đồn trú tại Afghanistan trong khuôn khổ Phái bộ Hỗ trợ Kiên quyết của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phái bộ này giúp huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan. Hiện có tất cả 16.000 binh sỹ từ các nước NATO đang hiện diện tại Afghanistan.

Phương Đặng

(Tổng hợp)


Phương Đặng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]