Theo Reuters, ngày 10/7, tại cuộc họp báo ngắn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 15 đang diễn ra tại thành phố Ufa (Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến một loạt vấn đề chính trị, kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Nga Putin kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt Iran

Theo Reuters, ngày 10/7, tại cuộc họp báo ngắn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 15 đang diễn ra tại thành phố Ufa (Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến một loạt vấn đề chính trị, kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Về vấn đề hạt nhân của Iran, Tổng thống Putin tuyên bố ông hy vọng thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran sẽ sớm đạt được. Theo ông Putin, thỏa thuận hạt nhân Iran trước hết nên nhằm đảm bảo an ninh toàn cầu, đồng thời kêu gọi dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt chống Iran ngay khi đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran.

Về vấn đề Ukraine, Tổng thống Nga cho rằng có nhiều cơ hội để có thể giải quyết thành công cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này hơn là thất bại. Ông Putin cũng cho biết những nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này đã bị gây cản trở do Kiev không sẵn sàng đàm phán trực tiếp với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Đối với Hy Lạp, ông Putin cho biết Athens chưa đề nghị Moskva giúp đỡ để vượt qua vấn đề nợ và ông hy vọng rằng cuộc khủng hoảng ở quốc gia Nam Âu này sẽ sớm được giải quyết.

Cùng ngày, AFP cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn lệnh tạm ngừng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran cho đến ngày 13/7. Đây là lần thứ hai EU có động thái như vậy chỉ trong tháng này nhằm cho phép có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán căng thẳng ở Vienna (Áo) để đi đến nhất trí về một thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức).

Thông báo của Hội đồng châu Âu (EC) nêu rõ: “Để cho phép có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm đạt được một giải pháp dài hạn đối với vấn đề hạt nhân Iran, EC đã gia hạn đến ngày 13/7/2015 về việc đình chỉ các biện pháp hạn chế của EU (đối với Iran)."

Trước đó ngày 30/6, EU đã thông báo rằng khối này sẽ kéo dài thêm một tuần đến ngày 7/7 lệnh dừng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran trong bối cảnh các cuộc đàm phán cực kỳ khó khăn tiến triển chậm chạp.

Theo TTXVN


congthanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]