Tổng thống Nicolas Maduro yêu cầu Anh trả lại “trên 80 tấn vàng” dự trữ của Venezuela được gửi trong ngân hàng trung ương ở thủ đô London thay vì gửi hàng hóa viện trợ nhân đạo.

Tổng thống Venezuela yêu cầu Anh trả lại 80 tấn vàng

Tổng thống Nicolas Maduro yêu cầu Anh trả lại “trên 80 tấn vàng” dự trữ của Venezuela được gửi trong ngân hàng trung ương ở thủ đô London thay vì gửi hàng hóa viện trợ nhân đạo.

Tổng thống Venezuela yêu cầu Anh trả lại 80 tấn vàng

Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trong sự kiện Ngày Thanh niên 12.2 tại thủ đô Caracas

REUTERS

Venezuela đang lâm vào tình trạng khủng hoảng chính trị và kinh tế khiến hàng triệu người dân đối mặt với nguy cơ thiếu thốn nhu yếu phẩm và thuốc men, theo AFP.

Trả lời phỏng vấn đài BBC ngày 12/2, Tổng thống Maduro nói Venezuela có 80 tấn vàng dự trữ gửi ở ngân hàng trung ương Anh.

Ông Maduro nhấn mạnh số vàng này là tài sản quốc gia hợp pháp thuộc về ngân hàng trung ương Venezuela và yêu cầu Anh phải trả lại để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế.

Chính phủ Venezuela trong nhiều tháng qua đã nỗ lực lấy lại số vàng, nhưng các cuộc đàm phán bất thành.

Theo trang tin Bloomberg, chính phủ Mỹ đã buộc Anh phải đóng băng tài sản quốc gia của Venezuela, cùng lúc Washington tăng cường biện pháp trừng phạt nước này nhằm tăng cường gây áp lực buộc Tổng thống Maduro phải chuyển giao quyền lực.

“Tôi hy vọng Anh tôn trọng luật pháp quốc tế và ngân hàng trung ương Venezuela", Tổng thống Maduro nói.

Được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn, thủ lĩnh đối lập tự phong “Tổng thống lâm thời Venezuela” Juan Guaido

chỉ trích quân đội chặn hàng hóa viện trợ nước ngoài là “tội ác chống lại nhân loại”, yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro “phải ra đi”. Quân đội Venezuela trung thành với Tổng thống Maduro đã chặn đoàn xe viện trợ tại biên giới với Colombia trong những ngày gần đây.

Ngân hàng Pháp Natixis cho rằng Venezuela chỉ có 31 tấn vàng trị giá 1,3 tỉ USD gửi trong ngân hàng trung ương Anh, theo AFP.Ông Guaido (35 tuổi), được khoảng 50 quốc gia công nhận, đã yêu cầu chính phủ Anh đảm bảo rằng ngân hàng trung ương nước này không trả lại số vàng hay bất kỳ tài sản nào khác cho chính phủ Tổng thống Maduro. Thủ tướng Anh Theresa May là một trong số những lãnh đạo trên thế giới công nhận thủ lĩnh đối lập Guaido.

Theo Thanh niên


Theo Thanh niên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]