Việc có mời Iran tham gia Geneva 2 hay không sẽ được quyết định sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga- Mỹ ngày 13/1.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc ủng hộ Iran tham gia Geneva 2

Việc có mời Iran tham gia Geneva 2 hay không sẽ được quyết định sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga- Mỹ ngày 13/1.

> Hội nghị Geneva 2 về Syria diễn ra vào ngày 12/12 tới

Ngày 6/1, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon một lần nữa nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với việc mời Iran tham gia Hội nghị Geneva 2 để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon (Ảnh: EFE)

Kênh truyền hình PressTV dẫn lời ông Ban Ki-moon trong 1 tuyên bố hôm 6/1 cho biết, quyết định cuối cùng về sự tham gia của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran vào Hội nghị Geneva 2 sẽ được đưa ra sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry diễn ra vào ngày 13/1 tới.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói: “Chúng tôi rất hy vọng họ sẽ đạt được thỏa thuận về sự tham gia của Iran”. Ông Ban Ki-moon đồng thời nhấn mạnh rằng, sự hỗ trợ tích cực của các cường quốc trong khu vực đối với sự kiện này là “rất quan trọng”.

Cũng theo PressTV, trong ngày 6/1, đề cập đến thỏa thuận giữa Nga và Mỹ, một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cũng đưa ra tuyên bố: “Tổng thư ký ủng hộ mời Iran tham gia, nhưng các cuộc thảo luận giữa các quốc gia liên quan vẫn chưa đạt được kết quả cuối cùng”.

Iran cho biết, họ sẽ tham gia Hội nghị Geneva 2 nếu nhận được lời mời và không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Trong 1 động thái liên quan, ngày 6/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marziyeh Afkham đã lên tiếng bác bỏ nhận xét trước đó của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, Iran chỉ nên tham gia các hoạt động bên lề để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

PressTV dẫn lời bà Afkham nói: “Ngay từ khi cuộc khủng hoảng Syria mới bùng phát, Iran đã luôn nói rằng 1 giải pháp chính trị sẽ là lựa chọn duy nhất để xoa dịu căng thẳng, và chúng tôi luôn luôn hoan nghênh các giải pháp giúp bảo vệ các quyền cơ bản của người dân Syria thông qua đối thoại dân tộc”.

Bà Afkham cũng nói thêm: “Tuy nhiên, để tham gia vào Hội nghị Geneva 2, Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không chấp nhận bất kỳ đề nghị nào không tôn trọng phẩm giá của chúng tôi”.

Thông cáo báo chí của Liên Hợp Quốc cho biết, Tổng thư ký Ban Ki-moon đang tiến hành công việc gửi thư mời theo “danh sách các khách mời đã được xác định trước đó tại cuộc họp 3 bên giữa Nga, Mỹ và Đại diện đặc biệt của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn các quốc gia Arab về vấn đề Syria, Lakhdar Brahimi”.

Ngày 25/11, Liên Hợp Quốc đã ấn định tổ chức Hội nghị Geneva 2 vào ngày 22/1/2014. Cho đến nay, cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm ở Syria đã làm hơn 100.000 người thiệt mạng, 8 triệu người mất nhà cửa và 2 triệu người khác phải tị nạn ở các quốc gia láng giềng./.

Cường Trần

Nguồn: VOV.vn


Cường Trần
Nguồn: VOV.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]