Một cuộc đại tuần hành đã diễn ra ở thủ đô Caracas của Venezuela để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro và phản đối lệnh phong tỏa của Mỹ.

Venezuela tuần hành lớn ủng hộ ông Maduro, phản đối lệnh phong tỏa của Mỹ

Một cuộc đại tuần hành đã diễn ra ở thủ đô Caracas của Venezuela để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro và phản đối lệnh phong tỏa của Mỹ.

Hôm qua (10/8 – theo giờ địa phương), hàng trăm nghìn người Venezuela đã tham gia cuộc tuần hành lớn ở thủ đô Caracas và nhiều thành phố trên cả nước, để bày tỏ ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phản đối các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Mỹ mới thông qua, nhằm bóp nghẹt nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Venezuela tuần hành lớn ủng hộ ông Maduro, phản đối lệnh phong tỏa của Mỹ

Một cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Venezuela Maduro. Ảnh: Venezuela Analysis.

Phát biểu trước "biển" người mặc áo đỏ ở đại lộ trung tâm thủ đô, Tổng thống Venezuela Maduro khẳng định, cuộc tuần hành là minh chứng cho thấy nhân dân quốc gia này không bao giờ chịu khuất phục trước cường quyền, là sự thắng lợi của các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới trước “những chính sách tấn công mang tính đế quốc của Mỹ”.

Tổng thống Maduro cáo buộc thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là người đã đề nghị và ủng hộ việc Mỹ đưa ra những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào nước này, là nguyên nhân gây ra sự đau khổ cho người dân Venezuela.

“Những lệnh trừng phạt đã gây ra thiệt hại kinh tế, về tài chính, thương mại, thực phẩm và thuốc men đối với người dân Venezuela. Tất cả những hậu quả này đã được Juan Guaido công khai đề nghị Mỹ. Ông ta đã phản bội quê hương. Công lý sớm muộn sẽ được thực thi”, ông Maduro nói.

Tổng thống Maduro cho biết, Venezuela luôn sẵn sàng cả về chính trị, kinh tế và quân sự để chiến thắng trước các biện pháp bao vây tài chính của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng từ lâu quốc gia Nam Mỹ này đã phá bỏ sự phụ thuộc vào các thế lực bên ngoài và sẽ quyết tâm đi theo con đường riêng của mình.

Ông Maduro nhận định, Venezuela đang phải đối mặt với một cuộc chiến tranh kinh tế tàn khốc chống lại hòa bình của đất nước và coi đây là một cuộc chiến vì quyền được sống, được tồn tại, vì quyền được hưởng độc lập và chủ quyền của đất nước. Nhà lãnh đạo Venezuela nêu rõ, với những hành động đơn phương mang tính can thiệp trong suốt thời gian qua, Mỹ đã vi phạm một cách có hệ thống các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế nhằm áp đặt lên chủ quyền của các nước khác.

Kết thúc buổi mít tinh, Tổng thống Maduro cùng các quan chức chính phủ và người dân Venezuela đã tham gia ký vào một bản tuyên bố phản đối cuộc bao vây của Mỹ đối với quốc gia Nam Mỹ này. Văn kiện này sẽ được gửi lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trong thời gian tới.

Cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Maduro tại Venezuela cũng diễn ra trong bối cảnh chính phủ nước này mới đây đã ngừng các cuộc đàm phán với phe đối lập tại Barbados do Na Uy làm trung gian. Các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào ngày 9-10/8 vừa qua đã bị hủy bỏ khi Tổng thống Maduro ra lệnh cho đoàn đàm phán chính phủ không tới Barbados để phản đối những biện pháp trừng phạt mới từ Mỹ.

Trước đó, ngày 5/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại nước này và cấm tất cả giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ, nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực.

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc phong tỏa tài sản của chính phủ Venezuela, cho rằng hành động này vi phạm các quy tắc của quan hệ quốc tế.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bác bỏ lời kêu gọi của cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton rằng Trung Quốc và Nga không nên hợp tác với chính phủ Venezuela sau khi Washington áp đặt biện pháp trừng phạt mới. Theo phía Trung Quốc, bình luận của ông Bolton là can thiệp vào vấn đề nội bộ của Venezuela, đồng thời khẳng định Trung Quốc vẫn sẽ hợp tác với quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc, bà Michelle Bachelet cũng cho rằng các lệnh trừng phạt đơn phương mới nhất của Mỹ đối với Venezuela có phạm vi rất rộng và điều này có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng về thực phẩm và y tế đang diễn ra đối với người dân quốc gia Nam Mỹ này./.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]