Rà soát, đánh giá thực trạng bộ máy công chức sau tinh gọn

Trong tháng 3, Bộ Nội vụ có hai nhiệm vụ lớn là tổng rà soát, đánh giá bước đầu về việc sắp xếp bộ ngành ở Trung ương và xem xét thực trạng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức sau sắp xếp bộ máy.

Đây là 2 trong số các nhiệm vụ trọng tâm Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà giao các cơ quan chuyên môn của Bộ thực hiện tại cuộc họp giao ban công tác tháng 3.

Cụ thể, Bộ trưởng chỉ rõ, cần tiến hành tổng rà soát, đánh giá bước đầu về việc sắp xếp các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh đến thời điểm 15/3/2025. Việc này nhằm kịp thời nhận diện những vấn đề khó khăn, vướng mắc để cấp có thẩm quyền cho ý kiến chỉ đạo, tháo gỡ, điều chỉnh.

Song song với việc này, cơ quan quản lý nhà nước cũng thực hiện việc rà soát, đánh giá thực trạng các vấn đề liên quan đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức sau khi tổ chức, sắp xếp.

img-proxy.jpg
Trong cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy này, hơn 100.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động rời khu vực nhà nước (Ảnh: Gia Đoàn).

Thực tế, từ 1/3, toàn bộ hệ thống các cơ quan Trung ương mới sau tinh gọn, sắp xếp bộ máy chính thức vận hành. Cùng với đó, tại địa phương, hệ thống các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh cũng hoàn thành việc giải thể, hợp nhất tương ứng.

Trong cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy này, hơn 100.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động rời khu vực nhà nước. Riêng đối với khối cơ quan Chính phủ, theo thống kê của Bộ Nội vụ, số lượng biên chế tại các bộ, ngành đã giảm 22.323 người.

Nhiều bộ, ngành đã báo cáo những con số tinh giản như Bộ Nông nghiệp và Môi trường có hơn 1.000 cán bộ nghỉ việc đợt này, trên tổng số hơn 2.000 công chức viên chức và 12.000 nhân viên hợp đồng. Bộ Nội vụ cũng có 180 nhân sự xin nghỉ sớm, thôi việc, trong đó có 110 người thuộc Bộ Nội vụ, hơn 60 người thuộc Bộ LĐ-TB&XH trước khi hợp nhất…

Theo tinh thần, chủ trương được quán triệt chung từ các cấp, việc tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế luôn gắn chặt với yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ, xây dựng hệ thống chính trị "tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả".

dantri.com.vn

Chủ đề Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả

Đọc thêm

Khẩn trương cụ thể hóa, triển khai đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội

Khẩn trương cụ thể hóa, triển khai đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, quán triệt đầy đủ, sâu sắc nội dung các nghị quyết Quốc hội đã ban hành; trên cơ sở đó, khẩn trương cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch, đề án và tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả, đúng thẩm quyền, quy định.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Các tổ chức nào phụ trách bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp?

Các tổ chức phụ trách bầu cử ĐBQH và bầu cử đại biểu HĐND các cấp gồm Hội đồng Bầu cử quốc gia; các ủy ban bầu cử được thành lập ở các đơn vị hành chính có tổ chức HĐND; các ban bầu cử được thành lập ở từng đơn vị bầu cử; các tổ bầu cử được thành lập ở từng khu vực bỏ phiếu.
Tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh đảm bảo chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu cử tri và Nhân dân

Tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh đảm bảo chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu cử tri và Nhân dân

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh trong thời gian tới, bảo đảm ngày càng chuyên nghiệp, chặt chẽ, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của cử tri và Nhân dân.
Những thông điệp ý nghĩa từ cuộc đối thoại tháo gỡ kiến nghị về chuyển đổi nghề khi thu hồi đất dự án Rào Trổ

Những thông điệp ý nghĩa từ cuộc đối thoại tháo gỡ kiến nghị về chuyển đổi nghề khi thu hồi đất dự án Rào Trổ

Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho rằng, khi làm việc với người dân, không thể “thiên về đọc văn bản” mà cần giải thích mạch lạc, dễ hiểu, rõ từng nội dung, sát từng trường hợp, bởi nếu chỉ viện dẫn quy định theo lối hành chính, “đọc mãi cũng khó hiểu” thì càng khó thuyết phục người dân
Công chức được đánh giá theo thang điểm 100

Công chức được đánh giá theo thang điểm 100

Công chức sẽ được theo dõi, đánh giá hàng tháng hoặc quý với thang điểm 100, căn cứ phẩm chất, đạo đức, ý thức kỷ luật và số lượng, chất lượng, tiến độ công việc.
Đảng ủy UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Đảng ủy UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Đảng ủy UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục tập trung đổi mới sinh hoạt chi bộ, học tập gương Bác và chấn chỉnh lề lối làm việc; đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát và quyết liệt phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.