Sáng 17/6, Quốc hội thảo luận về chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Theo chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 17/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước); về điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Quang cảnh một phiên họp của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Quang cảnh một phiên họp của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo Tờ trình của Chính phủ, so với các chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ giải ngân của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt kết quả tương đối khả quan. Tuy nhiên, về tổng thể, kết quả giải ngân của Chương trình chưa được như mong muốn, đặc biệt là kết quả giải ngân nguồn vốn sự nghiệp còn tương đối thấp.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, vốn đầu tư công giải ngân đến hết tháng 3 năm 2024 (bao gồm cả vốn đầu tư kéo dài các năm trước chuyển sang năm 2024) của Chương trình ước đạt 2.110,772 tỷ đồng, đạt 14% kế hoạch; vốn sự nghiệp giải ngân thực hiện Chương trình ước chỉ đạt 38,385 tỷ đồng, đạt 1% kế hoạch.

Việc điều chỉnh Chương trình là cần thiết để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn và phấn đấu hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình ở mức cao nhất theo các Nghị quyết của Quốc hội, đáp ứng nguyện vọng và mong đợi của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cũng như cả nước.

Trong chương trình buổi chiều, sau khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Công chứng (sửa đổi), dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Quốc hội thảo luận ở tổ về 2 dự án Luật này. Quốc hội cũng thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng.

baotintuc.vn

Chủ đề Họp Quốc hội

Đọc thêm

10 sự kiện, dấu ấn nổi bật của Hà Tĩnh năm 2025

10 sự kiện, dấu ấn nổi bật của Hà Tĩnh năm 2025

Năm 2025, với những nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, Hà Tĩnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Những thành tựu đó không chỉ khẳng định vị thế của Hà Tĩnh trong khu vực và trong cả nước mà còn tạo động lực quan trọng để tỉnh bứt phá, vươn xa trong tương lai. Dưới đây là 10 sự kiện, dấu ấn tiêu biểu của Hà Tĩnh năm 2025 do Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh bình chọn.
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu ngay đầu năm 2026

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu ngay đầu năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy kết quả đạt được; nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế; triển khai thực hiện kịp thời, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu ngay từ những ngày đầu năm 2026.
Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 12

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 12

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương phải tăng cường tiếp công dân ngay từ cơ sở, kịp thời giải quyết những vướng mắc, bất cập phát sinh.
Khẩn trương cụ thể hóa, triển khai đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội

Khẩn trương cụ thể hóa, triển khai đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, quán triệt đầy đủ, sâu sắc nội dung các nghị quyết Quốc hội đã ban hành; trên cơ sở đó, khẩn trương cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch, đề án và tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả, đúng thẩm quyền, quy định.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Các tổ chức nào phụ trách bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp?

Các tổ chức phụ trách bầu cử ĐBQH và bầu cử đại biểu HĐND các cấp gồm Hội đồng Bầu cử quốc gia; các ủy ban bầu cử được thành lập ở các đơn vị hành chính có tổ chức HĐND; các ban bầu cử được thành lập ở từng đơn vị bầu cử; các tổ bầu cử được thành lập ở từng khu vực bỏ phiếu.
Tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh đảm bảo chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu cử tri và Nhân dân

Tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh đảm bảo chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu cử tri và Nhân dân

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh trong thời gian tới, bảo đảm ngày càng chuyên nghiệp, chặt chẽ, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của cử tri và Nhân dân.