Sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, đẩy mạnh cải cách hành chính

(Baohatinh.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đề nghị Sở Nội vụ Hà Tĩnh tập trung nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc tại các địa phương, đơn vị trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm và sắp xếp tổ chức bộ máy, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Sáng nay (14/7), Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chủ trì làm việc với Sở Nội vụ để nghe kết quả thực hiện nhiệm vụ của sở trong thời gian qua, định hướng các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng; Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Hồng Lĩnh, Đặng Ngọc Sơn; Bí thư Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh Nguyễn Đình Hải; lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự.

Sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chủ trì buổi làm việc

Hà Tĩnh đạt được nhiều kết quả trong kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Sở Nội vụ đã tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến ngành. Tham mưu cho UBND tỉnh sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính, sự nghiệp, đảm bảo tinh gọn, nhất là đầu mối bên trong của các tổ chức, cơ quan, đơn vị.

Sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, đẩy mạnh cải cách hành chính

Giám đốc Sở Nội vụ Phan Thị Tố Hoa báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ của ngành.

Đến nay, Hà Tĩnh đã sắp xếp giảm 34 tổ chức hành chính trực thuộc các sở, ban, ngành; giảm 32 phòng, tổ chức trực thuộc các ban, chi cục; giảm 3 phòng chuyên môn thuộc UBND cấp huyện; giảm 140 đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh.

Sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Hải Nam: Hằng năm, cần tiến hành rà soát, tổ chức thi công chức cho các địa phương, không để tình trạng thiếu biên chế kéo dài quá lâu, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Giai đoạn 2019-2021, Sở Nội vụ đã tham mưu thực hiện sắp xếp 80 đơn vị hành chính cấp xã, kết quả giảm 46 xã, hình thành 34 xã mới. Từ năm 2015 đến nay, thực hiện sáp nhập thôn, tổ dân phố, kết quả đã giảm được 872 thôn, tổ dân phố.

Sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Khoa: Đề nghị tỉnh cho phép đào tạo chứng chỉ, văn bằng 2 cho các giáo viên để tạo thuận lợi cho việc điều chuyển giáo viên giữa các cấp học, khắc phục tình trạng nơi thừa, nơi thiếu.

Về tinh giản biên chế trong giai đoạn 2015 - 2021, toàn tỉnh đã tinh giản được 257 biên chế hành chính, đạt tỷ lệ 10,39% và 3.198 số người làm việc tại các đơn vị sự nghiệp, đạt tỷ lệ 10,89%. Toàn tỉnh đã giảm hơn 26.170 cán bộ thôn, tổ dân phố, trong đó có 2.436 người hoạt động không chuyên trách và 23.734 người thực hiện nhiệm vụ khác ở thôn, tổ dân phố.

Sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, đẩy mạnh cải cách hành chính

Giám đốc Sở GD&ĐT Đặng Thị Quỳnh Diệp: Để giải bài toán thiếu giáo viên bậc tiểu học, Sở GD&ĐT đã đề ra 5 nhóm giải pháp chuyên môn cụ thể, đề nghị các huyện bám sát để thực hiện.

Công tác cải cách hành chính được tập trung đẩy mạnh. Chỉ số CCHC năm 2020 xếp thứ 16/63; Chỉ số hiệu quả và quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 xếp thứ 5/63; Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2020 xếp thứ 11/63; tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính đúng và trước hạn tính trung bình chung cả 3 cấp đạt 99,84%.

Sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, đẩy mạnh cải cách hành chính

Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn: Đề nghị tỉnh cho phép ngành y tế tổ chức việc tuyển dụng bác sỹ dài hạn.

Công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo cơ bản ổn định; công tác thi đua, khen thưởng có nhiều đổi mới cả về nội dung, hình thức; văn thư, lưu trữ từng bước đi vào nền nếp…

Sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, đẩy mạnh cải cách hành chính

Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh Nguyễn Đình Hải: Ngành Nội vụ cần linh hoạt, chủ động trong việc tham mưu các cơ chế, chính sách để đáp ứng tình hình thực tiễn của các địa phương, đơn vị.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã đề xuất UBND tỉnh tổ chức các đợt tuyển dụng cán bộ, công chức hằng năm cho các địa phương hoặc cho phép các địa phương chủ động trong công tác tuyển dụng để đảm bảo đủ số biên chế được giao.

Sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, đẩy mạnh cải cách hành chính

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh: Sở Nội vụ cần tập trung thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ, nhất là trong công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra.

Mở rộng quy định về chuyên môn cho một số chức danh; cho phép việc tuyển dụng giáo viên hợp đồng để bổ sung cho các trường học, phục vụ kịp thời việc dạy học; nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho đội ngũ lãnh đạo cấp xã; cho ngành y tế cơ chế về tuyển dụng đối với bác sỹ dài hạn; sớm cho ý kiến, chủ trương về sắp xếp các tổ chức hội...

Sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, đẩy mạnh cải cách hành chính

Bên cạnh những kết quả làm được, vẫn còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc kéo dài, chưa tháo gỡ kịp thời. Thời gian tới, Sở Nội vụ cần phối hợp tốt với các ngành để tham mưu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đang tồn tại ở các địa phương, đơn vị. Rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh kiện toàn bộ máy ở các đơn vị sự nghiệp, các trường và doanh nghiệp nhà nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng

Sở Nội vụ cần tập trung tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc cho cơ sở

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Sở Nội vụ đã đạt được, nhất là trong sáp nhập xã, cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy, tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải kết luận cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, qua các ý kiến của các ngành, địa phương cho thấy, hiện nay, đang còn tồn tại nhiều vướng mắc, chưa được tháo gỡ kịp thời, nhất là liên quan đến công tác rà soát, bổ nhiệm cán bộ; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chưa được quan tâm đúng mức; tổ chức sắp xếp các phòng chuyên môn của các đơn vị sự nghiệp công lập còn xuất hiện một số chồng chéo; vẫn còn tình trạng thừa thiếu cán bộ giữa các sở, ngành; việc luân chuyển cán bộ chưa thực hiện nghiêm túc; tinh giản biên chế chưa thực sự bền vững; công tác thanh tra, kiểm tra còn chưa thường xuyên... Những điều này, ít nhiều ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, Sở Nội vụ cần tập trung nghiên cứu để tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc ở các địa phương, đơn vị nhất là trong đào tạo, tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ và sắp xếp bộ máy.

Thường xuyên thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện các sai phạm trong công tác đào tạo, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ; tập trung hoàn chỉnh các nội dung về vị trí việc làm trong các đơn vị, địa phương làm cơ sở rà soát, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, khung năng lực, đảm bảo bố trí đúng người, đúng việc, nâng cao chất lượng, hợp lý về cơ cấu; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính để phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ, Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp toàn bộ các kiến nghị cụ thể của các đơn vị, địa phương tại cuộc họp để báo cáo kịp thời lên UBND tỉnh và xin ý kiến của Thường trực, BTV Tỉnh ủy.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Chủ đề Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả

Đọc thêm

Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Có một ngày hội mà ở đó, hàng triệu trái tim cùng chung một nhịp đập. Trong ngày hội ấy, mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, không phân biệt già trẻ, gái trai, tôn giáo... đều cầm trên tay lá phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm thiêng liêng của mình với Tổ quốc.
Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã tới dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 10, phường Thành Sen; kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên.
Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và bầu cử cùng các cử tri tại nơi cư trú, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, 23, 26 ở xã Thạch Hà.
Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen; đồng thời kiểm tra công tác bầu cử tại các phường Thành Sen và Trần Phú.
Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với sự chuẩn bị trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cuộc bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật và tuyệt đối an toàn.
Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tiên tham gia bầu cử, Lê Nguyễn Thảo Linh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) không giấu được sự háo hức, tự hào. Đối với những công dân trẻ lần đầu tham gia như Linh, đó là trải nghiệm đáng nhớ, đánh dấu sự trưởng thành và ý thức trách nhiệm với xã hội.
Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Sáng 15/3, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại nơi cư trú, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, góp phần vào ngày hội của toàn dân; kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân

Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân

Đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh dự lễ khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 19 phường Thành Sen và thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân cùng với 934 cử tri.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen

Cùng với cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã bỏ lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm bỏ phiếu bầu cử tại nơi cư trú

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm bỏ phiếu bầu cử tại nơi cư trú

Dự lễ khai mạc và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 10 phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ sự vui mừng trước tinh thần trách nhiệm và khí thế phấn khởi của bà con cử tri.
Ngày hội của dân chủ và trách nhiệm công dân

Ngày hội của dân chủ và trách nhiệm công dân

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ mới. Đây vừa là một sự kiện chính trị quan trọng, vừa là ngày hội lớn của nền dân chủ Việt Nam, khi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp và sinh động qua từng lá phiếu.
“Lá phiếu này ta bỏ cho ta”

“Lá phiếu này ta bỏ cho ta”

Hôm nay, trong sắc thắm xanh tươi mùa xuân cây lá đâm chồi nảy lộc, lòng người dân Việt Nam rạo rực hân hoan đón chào ngày hội non sông - ngày bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
[Infographic] 7 điều cử tri cần nhớ trước khi bầu cử

[Infographic] 7 điều cử tri cần nhớ trước khi bầu cử

Sáng nay (15/3), cử tri cả nước sẽ tham gia bầu ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Để việc thực hiện quyền bầu cử diễn ra đúng quy định của pháp luật, cử tri cần nắm rõ một số nội dung quan trọng liên quan đến điều kiện tham gia bầu cử, thủ tục bỏ phiếu và cách thức ghi phiếu bầu.
Hôm nay, gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh đi bầu cử

Hôm nay, gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh đi bầu cử

Cùng với gần 78 triệu cử tri cả nước, hôm nay (15/3), gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân - bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Quyền thiêng liêng không thể thay thế

Quyền thiêng liêng không thể thay thế

Từ Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước ngày Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, có thể thấy một chân lý xuyên suốt: mỗi lá phiếu của cử tri không chỉ là quyền dân chủ mà còn là trách nhiệm công dân đối với vận mệnh đất nước.