Sau tết, người dân Hà Tĩnh chi hơn 300 tỷ đồng sắm “xế hộp”

(Baohatinh.vn) - Khác với sự trầm lắng của thị trường ô tô thời điểm đầu năm của những năm trước, năm nay, với các chính sách giảm thuế, nhiều đại lý ô tô trên địa bàn Hà Tĩnh đang ghi nhận doanh số tăng đáng kể.

Sau tết, người dân Hà Tĩnh chi hơn 300 tỷ đồng sắm “xế hộp”

Doanh số tháng 2/2022 của đại lý Toyota Phú Tài Đức tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2021.

Tháng 2/2022, thời gian làm việc chỉ khoảng 3 tuần (trừ thời gian nghỉ tết) nhưng đại lý ô tô Toyota Phú Tài Đức đã ký hợp đồng bán khoảng 200 xe.

Ông Phạm Minh Văn - Giám đốc Toyota Phú Tài Đức Hà Tĩnh cho biết: Theo quy luật thị trường, hoạt động mua bán ô tô thường sôi động dịp trong năm vì người dân có tâm lý sắm xe đi tết, sau tết thông thường thị trường này có phần trầm lắng. Tuy nhiên, năm nay nhu cầu sắm “xế hộp” đầu năm mới khá lớn. Nhờ đó, doanh số tháng 2 của công ty tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, những dòng xe được khách hàng lựa chọn nhiều như: Cross, Raize, Vios…

Sau tết, người dân Hà Tĩnh chi hơn 300 tỷ đồng sắm “xế hộp”

Thời điểm này, các hãng ô tô đưa ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn như giảm tiền mặt, tặng gói bảo hiểm, phụ kiện... để kích cầu thị trường.

Tại đại lý Honda ô tô Hà Tĩnh, trong tháng 2 vừa qua, doanh số xe bán ra cũng tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2021.

Anh Nguyễn Đình Thìn – Giám đốc Kinh doanh đại lý Honda ô tô Hà Tĩnh cho biết: “Chỉ trong tháng 2, chúng tôi đã ký hợp đồng 80 xe và giao 60 xe cho khách hàng. Ngoài ra, tháng 1/2022 chúng tôi cũng ký hợp đồng 135 xe, cao nhất từ trước tới nay. Những mẫu xe “đắt khách” chủ yếu là City, Brio, CR-V".

Sau tết, người dân Hà Tĩnh chi hơn 300 tỷ đồng sắm “xế hộp”

Đại lý Honda ô tô Hà Tĩnh bàn giao 60 xe trong tháng 2/2022.

Theo ghi nhận, thời điểm đầu năm, các hãng ô tô cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn như giảm tiền mặt, tặng gói bảo hiểm, phụ kiện… với tổng mức ưu đãi từ vài chục triệu đến gần 200 triệu đồng nhằm tạo sự cạnh tranh và tăng sức mua.

Số liệu từ Cục Thống kê tỉnh, trong tháng 2/2022, doanh thu từ xe ô tô con (xe dưới 9 chỗ) đạt hơn 307 tỷ đồng, tăng hơn 29% so với cùng kỳ năm 2021 (tháng 2/2021 đạt 238,3 tỷ đồng).

2 tháng đầu năm, Chi cục Thuế khu vực thành phố Hà Tĩnh - Cẩm Xuyên đã làm thủ tục đăng ký trước bạ cho 760 xe, tăng gần 74% so với cùng kỳ năm 2021.

Các nhà kinh doanh ô tô nhận định, cùng với các chính sách khuyến mãi của doanh nghiệp thì chính sách giảm 50% thuế trước bạ theo quy định của Nhà nước đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước cũng đã góp phần kích cầu thị trường ô tô thời điểm đầu năm.

Sau tết, người dân Hà Tĩnh chi hơn 300 tỷ đồng sắm “xế hộp”

Thị trường ô tô đầu năm sôi động nhờ chính sách giảm lệ phí trước bạ.

Chị Nguyễn Thị Tâm (thị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân) chia sẻ: “Ban đầu, khi cân đối tài chính, tôi dự định khoảng đầu năm 2023 mới mua xe ô tô. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại lại đang được giảm thuế trước bạ nên tôi quyết định vay thêm tiền để mua. Tính ra, chiếc xe Vios tôi vừa mua được giảm gần 30 triệu đồng tiền thuế, đây là khoản không nhỏ với gia đình tôi”.

Nghị định 103/2021/NĐ-CP của Chính phủ về “Quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ-moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước” được ban hành ngày 26/11/2021.

Theo đó, kể từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ-moóc hoặc sơ mi rơ-moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu quy định hiện hành.

Không chỉ riêng các dòng xe sử dụng nhiên liệu xăng truyền thống mà các mẫu ô tô điện của Vinfast vừa mới ra mắt thị trường với mức giá từ 690 triệu đồng đến khoảng 1,5 tỷ đồng cũng được nhiều khách hàng quan tâm, ký hợp đồng đặt xe.

Sau tết, người dân Hà Tĩnh chi hơn 300 tỷ đồng sắm “xế hộp”

Khách hàng tìm hiểu thông tin về xe ô tô điện VF e34 của Vinfast.

Theo bà Phạm Thị Ngọc Oanh - Giám đốc đại lý VinFast Hà Tĩnh, hiện nay, Vinfast có 3 dòng xe điện là VF e34, VF8, VF9 đã mở bán. Dòng xe VF e34 được mở bán từ giữa năm 2021, đến nay đã có hơn 1.000 khách hàng ký hợp đồng đặt cọc. Từ tháng 12/2021, Vinfast đã giao xe VF e34 trên toàn quốc. Riêng với dòng xe VF8, VF9 dù mới mở bán từ 6/1 nhưng với ưu đãi hấp hẫn, đã có khoảng 200 khách hàng đặt cọc. Dự kiến khoảng giữa năm 2022, đại lý Vinfast Hà Tĩnh sẽ giao xe cho khách.

Bà Oanh cho biết thêm, xe điện có ưu điểm thân thiện môi trường và trong bối cảnh giá xăng dầu đắt đỏ như hiện nay thì nhiều người tiêu dùng sẽ cân nhắc đến phương án mua loại phương tiện này. Đặc biệt, với chính sách giảm 100% lệ phí trước bạ ô tô điện từ 1/3/2022 - 28/2/2025 và giảm thuế tiêu thụ đặc biệt xuống còn 3% đối với xe điện chạy pin dưới 9 chỗ từ 1/3/2022 đến 28/2/2027, dự báo ô tô điện sẽ được nhiều người hướng đến sử dụng.

Nghị định 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 quy định về lệ phí trước bạ đối với nhiều loại hàng hóa, trong đó có ô tô điện. Cụ thể, ô tô điện chạy pin, trong vòng 3 năm kể từ ngày 1/3/2022, nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 0%. Từ 1/3/2025 - 28/2/2027, mức thu này sẽ bằng 50% so với mức thu của các loại xe xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Cũng trong tháng 1/2022, Quốc hội đã thông qua một số dự án luật, trong đó có nội dụng giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô điện chạy pin. Theo đó, từ 1/3/2022 đến 28/2/2027, ô tô điện chạy bằng pin loại chở người từ 9 chỗ trở xuống chịu mức thuế suất 3%, từ ngày 1/3/2027 là 11%. Trước đây, mức thuế tiêu thụ đặc biệt cho dòng xe này là 15%.

Để nhằm hỗ trợ cho người dân, đồng thời đưa Nghị định 10/2022/NĐ-CP vào cuộc sống, ngành thuế Hà Tĩnh cũng đã kịp thời cài đặt hệ thống nghiệp vụ, sẵn sàng hỗ trợ người dân hưởng các ưu đãi của chính sách. Đây cũng là một trong những yếu tố kích cầu thị trường xe ô tô, nhất là ô tô điện sẽ tiếp tục sôi động trong năm nay.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

May đồng phục học sinh vào mùa cao điểm

May đồng phục học sinh vào mùa cao điểm

Kỳ nghỉ hè chưa kết thúc nhưng không khí tại các cơ sở may đồng phục ở Hà Tĩnh đã trở nên nhộn nhịp. Các xưởng may liên tục nhận đơn, tăng tốc sản xuất để kịp giao hàng.
Giá dầu tăng, vàng giảm

Giá dầu tăng, vàng giảm

Mỗi thùng dầu tăng gần 3%, trong khi giá vàng thế giới có thời điểm xuống dưới 4.100 USD sáng nay, do Trung Đông căng thẳng trở lại.
 Tài chính thị trường ngày 8/7: Mỹ cấp 1.000 USD cho trẻ sơ sinh để đầu tư

Tài chính thị trường ngày 8/7: Mỹ cấp 1.000 USD cho trẻ sơ sinh để đầu tư

Chính phủ Mỹ sẽ cấp 1.000 USD vào tài khoản đầu tư dài hạn cho mỗi trẻ đủ điều kiện ngay khi chào đời. Khoản tiền này sẽ được tích lũy đến năm 18 tuổi để phục vụ học tập, mua nhà hoặc khởi nghiệp. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tài chính thị trường ngày 6/7: Xăng giảm, quản lý thị trường mạnh tay xử lý hàng hóa đứng giá

Tài chính thị trường ngày 6/7: Xăng giảm, quản lý thị trường mạnh tay xử lý hàng hóa đứng giá

Dù giá xăng dầu liên tục giảm, giá nhiều mặt hàng vẫn chưa giảm theo. Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng tuần 29/6 - 5/7: Cú lội ngược dòng sau bốn tuần giảm giá

Giá vàng tuần 29/6 - 5/7: Cú lội ngược dòng sau bốn tuần giảm giá

Thị trường vàng vừa trải qua một tuần giao dịch đầy kịch tính khi giá thế giới đảo chiều tăng mạnh sau bốn tuần giảm liên tiếp, kéo giá vàng trong nước bật tăng gần 7 triệu đồng/lượng. Trong bối cảnh đó, những thay đổi về chính sách quản lý thị trường vàng cũng đang định hình lại tâm lý và chiến lược của nhà đầu tư.
 Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Giá xăng đã giảm tới 37% so với mức đỉnh, nhưng nhiều mặt hàng thiết yếu, dịch vụ ăn uống và cước vận chuyển vẫn neo ở mức cao. Điều gì khiến giá hàng hóa chưa thể giảm theo giá nhiên liệu? Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 16h hôm nay (2/7), giá xăng, dầu cùng giảm 690-1.050 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Từ 1/7/2026, tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm sẽ thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân. Người lao động còn có thể được giảm trừ thêm chi phí y tế, giáo dục, qua đó giảm đáng kể nghĩa vụ thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Trong dòng chảy phát triển kinh tế của Hà Tĩnh, cộng đồng doanh nghiệp luôn khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Đồng hành trên hành trình ấy, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh không chỉ là nơi kết nối, sẻ chia mà còn tiếp thêm động lực để doanh nghiệp bền bỉ vượt khó vươn lên.
 Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Không chỉ rơm rạ, ngay cả CO₂ cũng đang được nhiều doanh nghiệp thu hồi để tạo giá trị, mở ra hướng phát triển kinh tế xanh và tăng thêm nguồn thu từ những tài nguyên từng bị bỏ phí. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Theo các chuyên gia, giá vàng có thể giảm tuần này do chịu áp lực từ việc lãi suất cao và đà bán tháo cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Du lịch Hà Tĩnh: nhiều sản phẩm ít liên kết

Du lịch Hà Tĩnh: nhiều sản phẩm ít liên kết

Thời gian gần đây, các khu, điểm du lịch ở Hà Tĩnh ngày càng có thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm này vẫn chưa khai thác hết tiềm năng khi chưa có sự kết nối thành chuỗi trải nghiệm cho du khách.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Từ 15h hôm nay, giá xăng dầu cùng giảm 770-1.670 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!