(Baohatinh.vn) - Xu hướng tự làm mứt vào dịp Tết cổ truyền tăng cao khiến các điểm bán quả dừa đã tách vỏ nhộn nhịp nhiều tuần nay. Dạo quanh các chợ tại TP Hà Tĩnh, người bán hàng đang đua nhau tách vỏ dừa phục vụ những mẻ mứt thơm ngon ngày Tết.
Tại các sạp hàng ở các chợ TP Hà Tĩnh, việc mua bán dừa khá sôi động. Nhiều cửa hàng dừa tươi tại đây đều nhận tách vỏ cho khách mua về làm mứt.
Những trái dừa tươi được nhập về với tình trạng nguyên vẹn, nếu công việc của những người đàn ông là bốc vác, đưa những trái dừa tươi đến các sạp thì công việc của những người phụ nữ là dành thời gian để tách vỏ ngoài trái dừa.
.
Công việc tuy có phần nguy hiểm nhưng các chị em phụ nữ tỏ ra thành thục, làm không ngớt tay.
Trung bình mỗi ngày, những người làm nghề này có thể tách từ 100-200 quả. Với giá 3.000 đồng/quả, thu nhập từ nghề tách vỏ dừa ngày Tết cũng tăng đáng kể.
Để tách được những quả dừa không bị vỡ, phải dùng những con dao sắc bén, lực tay phải khỏe và vô cùng cẩn thận.
Những quả dừa sau khi được tách thường chỉ còn lại một lớp vỏ siêu mỏng, có màu vàng nhẹ và người sử dụng chỉ cần một vài thao tác nhẹ là có thể sử dụng ngay.
Một số hộ kinh doanh còn nhận cạo sạch vỏ, nạo sợi để tiết kiệm thời gian cho người mua. Tiểu thương tại chợ TP Hà Tĩnh cho biết, từ một tháng trước Tết, lượng người đặt tìm mua dừa làm sạch vỏ rất đông, nhiều khi phải huy động thêm người thân trong gia đình cùng làm mới kịp hàng để bán.
Những trái dừa tươi được làm vỏ sạch sẽ, nạo sợi đẹp đẽ cho lên bếp để trở thành món mứt dừa thơm ngon....
... hoặc trở thành những tác phẩm dừa tươi mang ý nghĩa tài lộc, may mắn trên các bàn thờ gia tiên nhân dịp Tết đến, xuân về.
Nhiều người dân vùng biển Thiên Cầm, Cẩm Trung (Hà Tĩnh) men theo các rãnh hở giữa những khối bê tông của kè chắn cát, chắn sóng Cửa Nhượng để mưu sinh. Trong khoảng không gian chật hẹp, trơn trượt, họ kiên nhẫn cạy tách từng con vẹm bám chặt vào đá để kiếm thêm thu nhập.
Khi làn sóng đầu tư đang tăng tốc và nhu cầu nhân lực ngày càng lớn, yêu cầu đặt ra không chỉ là tạo thêm việc làm mà quan trọng hơn là tạo dựng niềm tin để người lao động yên tâm gắn bó với quê hương. Điều đó đòi hỏi Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp từ phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng việc làm, hiện đại hóa thị trường lao động đến xây dựng hệ sinh thái an sinh đủ sức giữ chân người lao động trong giai đoạn phát triển mới.
Được làm việc gần gia đình, ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất chôn rau cắt rốn là mong muốn của nhiều người lao động. Thế nhưng, khi hệ sinh thái việc làm chưa đủ độ dày, thu nhập còn bấp bênh và môi trường phát triển chưa định hình rõ nét, “ly hương” vẫn là lựa chọn an toàn của số đông.
Giữa những khu công nghiệp đông đúc, những dãy phòng trọ chật hẹp hay các ca làm kéo dài đến đêm khuya là cuộc sống của hàng chục nghìn lao động Hà Tĩnh đang mưu sinh nơi đất khách. Họ rời quê với khát vọng đổi thay cuộc sống, nhưng phía sau những đồng lương là những năm tháng xa gia đình, những cuộc đoàn viên ngắn ngủi và những khoảng trống để lại nơi quê nhà.
Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.
Giữa cái nắng như đổ lửa của mùa hè, trên cánh đồng muối ở thôn Châu Hạ (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh), các diêm dân vẫn cần mẫn mưu sinh, tựa như thân cò, thân vạc. Những khuôn mặt sạm đen vì nắng gió, những tấm áo bạc màu đẫm mồ hôi như in hằn bao nhọc nhằn của nghề muối.
Kế hoạch triển khai chương trình “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” do UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành có ý nghĩa thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, định hướng nghề nghiệp và khả năng tự tạo việc làm của người học.
Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Hoàng Phúc tuyển dụng nhân viên chăm sóc công viên cây xanh, làm việc tại Dự án khu nhà ở phía Tây, Trường THCS Lê Văn Thiêm, Hà Tĩnh.
300 lao động tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh sẽ được tuyển dụng trong phiên giao dịch việc làm diễn ra ngày 15/6, dành cho ứng viên có trình độ từ THCS trở lên.
Nếu trước đây sự ổn định thường được ưu tiên, thì nay, nhiều người trẻ ở Hà Tĩnh đã không ngần ngại "nhảy việc", xem đó là cách mở ra cơ hội phát triển bản thân và cải thiện thu nhập.
Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ tại Hà Tĩnh đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh và chất lượng phục vụ khách hàng.
Giai đoạn 2026 - 2030, Hà Tĩnh phấn đấu đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề cho hơn 10.000 lao động nông thôn, góp phần giảm nghèo đa chiều, xây dựng nông thôn mới theo hướng hiện đại.
Công đoàn Điện lực Việt Nam đã thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân viên Điện lực Hương Sơn (Hà Tĩnh), tiếp thêm động lực để người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Trong không gian hầm hập, ngột ngạt giữa ngày hè, những người thợ rèn ở làng Trung Lương (phường Bắc Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) vẫn bền bỉ quai búa, miệt mài mưu sinh.
Đến năm 2030, đảm bảo 90% - 100% cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức phổ biến kịp thời, đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan tới quyền, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động.
Không chỉ duy trì hoạt động tặng vàng cho lao động gắn bó lâu năm, Formosa Hà Tĩnh còn triển khai chính sách tăng lương nhằm xây dựng môi trường làm việc bền vững.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!