Tập trung tối đa nguồn lực chống khai thác IUU, tháo gỡ "thẻ vàng" của EC

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh đã hoàn thành điều tra, xác minh, xác lập hồ sơ 42 đối tượng/40 tàu cá mất kết nối VMS, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 23 trường hợp, phạt tiền 747,5 triệu đồng.

Chiều 27/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp lần thứ 30 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) với các bộ, ngành, địa phương ven biển.

Lãnh đạo Sở NN&MT điều hành điểm cầu tại Hà Tĩnh.

bqbht_br_img-8545.jpg
Lãnh đạo Sở NN&MT điều hành điểm cầu tại Hà Tĩnh.

Tại phiên họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), theo kết luận của lãnh đạo Chính phủ tại phiên họp lần thứ 29 (ngày 6/1) và các phiên họp trước đó.

Theo báo cáo, đến nay, tổng số tàu cá của các địa phương đã được đăng ký và cập nhật trên Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VnFishbase) đạt 79.220/79.220 tàu (100%); 46.198 tàu cá có chiều dài từ 6 mét trở lên tham gia Hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử (eCDT); rà soát, thống kê và nhập dữ liệu 19.035 tàu cá đã xoá đăng ký (từ năm 2020) vào cơ sở dữ liệu để công khai, minh bạch.

Từ năm 2024 đến ngày 24/1/2026, cả nước phát hiện 20.127 lượt tàu cá vi phạm như mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên 6 giờ, mất kết nối quá 10 ngày trên biển hoặc vượt ranh giới cho phép khai thác. Các cơ quan chức năng đã xử lý 19.783/20.127 trường hợp (đạt 98,29%), trong đó xử phạt 4.468 tàu cá. Trong giai đoạn này, có 88 tàu cá bị nước ngoài bắt giữ; đến nay, đã xử phạt xong 71 tàu, còn 17 tàu đang tiếp tục xác minh để xử lý theo quy định.

Tính đến ngày 24/1/2026, 14/22 địa phương ban hành chính sách chuyển đổi nghề trong khai thác thủy sản. Bộ NN&MT đã tổ chức kiểm tra việc khép hồ sơ xử lý các trường hợp mất kết nối VMS trong năm 2024 và 2025 tại 6 địa phương gồm: Hải Phòng, Hưng Yên, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Trong kỳ báo cáo, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, kiểm soát 6.491 lượt tàu cá rời cảng và 7.650 lượt tàu cập cảng theo quy định; giám sát sản lượng thủy sản khai thác qua cảng đạt 20.772 tấn thông qua hệ thống eCDT.

bqbht_br_img-8523.jpg
Đại biểu tham dự phiên họp tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Tính đến ngày 27/1/2026, toàn tỉnh có 3.890/3.900 tàu cá đủ điều kiện hoạt động khai thác hải sản, đạt tỷ lệ 99,74%. Toàn tỉnh có 65/65 tàu cá đang hoạt động khai thác thủy sản vùng khơi đã lắp đặt thiết bị VMS đạt 100%; 3.900/3.900 tàu cá đã được thực hiện đánh dấu tàu cá và viết số đăng ký theo quy định.

Trong kỳ báo cáo, qua công tác theo dõi, giám sát hoạt động tàu cá trên biển, Hà Tĩnh không có trường hợp vượt ranh giới cho phép trên biển, không có tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài. Tỉnh đã hoàn thành điều tra, xác minh, xác lập hồ sơ 42 đối tượng/40 tàu cá mất kết nối VMS, phát hiện 23 trường hợp vi phạm quy định về VMS, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 23 trường hợp, phạt tiền 747,5 triệu đồng.

Tại phiên họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục làm rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU, như: khó khăn trong bố trí nguồn lực để triển khai đồng bộ hệ thống eCDT tại cảng cá; vướng mắc trong kiểm soát tàu hậu cần nghề cá; một số hồ sơ khép xử lý vi phạm liên quan đến VMS chưa đúng quy định, thủ tục…

Đại diện các địa phương kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác IUU trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung tối đa nguồn lực ở mức cao nhất từ nay đến hết tháng 3 để triển khai thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác IUU theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng BCĐ quốc gia về IUU. Trong đó, tập trung tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra toàn diện công tác chống khai thác IUU tại các địa phương; hướng dẫn các cơ quan chức năng và địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, phương án, kịch bản làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC).

ctdb1-1768210295842276200604.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà - Ảnh: VGP/Minh Khôi.

Các địa phương khẩn trương rà soát, phân loại kết quả xử lý đối với tàu cá mất kết nối thiết bị VMS, tàu vượt ranh giới cho phép trên biển (đã xử phạt, chưa xử phạt, đang xác minh), bảo đảm đúng quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật, cơ quan có thẩm quyền; xử lý dứt điểm các tàu cá đã đủ thông tin để hoàn thiện hồ sơ xử phạt đối với thuyền trưởng, chủ tàu bị nước ngoài bắt giữ; tiếp tục thực hiện rà soát các lô hàng xuất khẩu vào EU của các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý.

Tiếp tục nghiên cứu chính sách chuyển đổi nghề cá đảm bảo sinh kế ổn định cho ngư dân; cập nhật đầy đủ, kịp thời dữ liệu lên các cơ sở dữ liệu chuyên ngành thủy sản như: cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VnFishbase), cơ sở dữ liệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử (eCDT)… với tinh thần “đúng, đủ, sạch, sống”, kết nối và liên thông; đảm bảo tính trung thực, chính xác liên quan đến các thủ tục truy xuất nguồn gốc thủy sản.

Bộ Quốc phòng tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các vùng biển giáp ranh với các nước, kiên quyết không để phát sinh tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử các vụ án môi giới đưa tàu cá và ngư dân đi khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Những ngày nắng nóng gay gắt, người chăn nuôi ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, giúp gia súc duy trì sức khỏe và phát triển ổn định.
Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Ký sinh trùng gây bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) đã được phát hiện trên một số mẫu tôm tại Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn khuyến cáo cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế thiệt hại và duy trì sản xuất ổn định.
 Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh đang tập trung phát triển các vùng nguyên liệu dứa theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với thị trường tiêu thụ ổn định. Đây được xem là hướng đi nhiều triển vọng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai của địa phương.
Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook) trên tàu cá từ ngày 1/7/2026 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Không chỉ được biết đến là điểm du lịch biển nổi tiếng, những năm gần đây, xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng dư địa phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Tập trung phát huy nội lực cộng đồng ngư dân, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đang được Hà Tĩnh xác định là những giải pháp căn cơ để phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!