Thà bị cháy hết còn hơn mất do "hôi của"...

(Baohatinh.vn) - Một tuần sau vụ cháy chợ Sơn (Hương Khê) nhưng câu nói đầy chua xót này của nhiều tiểu thương đã khiến dư luận không khỏi ám ảnh, phẫn nộ.

tha bi chay het con hon mat do hoi cua

Tiểu thương không chỉ buồn khi tài sản bị cháy mà còn thất vọng trước hiện tượng "hôi của" của một số người

Trong khi hàng trăm người nỗ lực chữa cháy và giúp đỡ tiểu thương đưa hàng ra ngoài thì lẫn giữa hỗn loạn vẫn có không ít kẻ “thừa nước đục thả câu”.

Tất tưởi mang hàng chạy ra ngoài, chị Nga nghe tiếng mở lời: Chị vào lấy chuyến khác đi, em mang giúp ra cho… Đã cẩn thận dặn “người tốt bụng” nhờ em đặt ở cổng phụ chờ chị, thế nhưng, khi mang được chuyến hàng khác ra ngoài thì chuyến hàng trước đã được “dọn dẹp” ổn thỏa đâu đó và không còn cơ hội trở lại với chủ.

Còn với chị Phan Thị Hà, có sạp hàng gần đình chợ với những mặt hàng dễ cháy nên khi nghe tin lửa bao trùm đình đã rất lo sợ. “Đêm đó hai vợ chồng trầy trật chuyển hàng ra ngoài, nhưng mới đưa được túi hàng đầu tiên ra thì trở vào cả ki-ốt chất đầy hàng đã không cánh mà bay…. Tiền hàng hơn 200 triệu đồng giờ chỉ còn một nhón trong tay” – chị Hà xót xa.

Những hình ảnh, câu chuyện đầy xấu hổ đó đang được lan truyền nhanh chóng khiến dư luận vô cùng bức xúc. Nhiều người khi biết đến sự việc, không ngần ngại gọi đó là cướp của, vô nhân tính... Một lối sống ích kỉ, vụ lợi; thói vô cảm, thiếu văn hóa và ý thức trách nhiệm với cộng đồng; đồng thời, đó còn là biểu hiện của sự xuống cấp đạo đức trầm trọng trong một bộ phận người dân.

Không thể thống kê một con số cụ thể về thiệt hại do “hôi của” gây nên, chỉ biết rằng sau vụ hỏa hoạn, hơn trăm tiểu thương tay trắng vì tài sản cháy rụi, thì cũng có hàng chục tiểu thương lao đao bởi những kẻ “đục nước béo cò”.

Đau buồn hơn khi “hôi của” không còn là chuyện lạ giữa những mất mát, đau thương. Nhưng, nhìn xem, đó không chỉ đơn thuần là “hôi” đôi giày, bộ quần áo... giữa đám cháy mà nó bộc lộ sự xuống cấp đạo đức trầm trọng trong một bộ phận người dân, bóc trần bức tranh trần trụi về sự lãnh cảm của một số người trước nỗi bất hạnh của người khác.

Và rồi, những của “hôi” được khi mang về và đưa ra sử dụng, trước mặt người thân sẽ như thế nào? Nhớ lại tiếng gào thét trong đêm của các tiểu thương, nhìn khuôn mặt thất thần của những nạn nhân, người “hôi của” nghĩ gì? Thật đắng cay và đáng xấu hổ!

Văn hóa ứng xử nơi công cộng, tính tương thân tương ái vốn có của người dân ta nay “đi lạc” ở đâu? Từ bao giờ, con người để lòng tham và sự vô cảm lấn át, chụp giật ngay trên nỗi đau của đồng loại?!

“Hôi của” phải bị xã hội lên án mạnh mẽ và mạnh mẽ hơn nữa, bằng cách nhân lên nghìn việc tốt và không ngần ngại đưa chúng đến trước cơ quan chức năng. Không thể để một bộ phận nhỏ như thế làm xấu đi hình ảnh của hàng trăm, hàng nghìn người tốt trong những lúc thiên tai, hỏa hoạn như ở vụ cháy chợ Sơn!

Đọc thêm

Dựng cây nêu ngày Tết: Đừng quên an toàn điện!

Dựng cây nêu ngày Tết: Đừng quên an toàn điện!

Dựng cây nêu ngày Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Hà Tĩnh. Tuy nhiên, khi những cây nêu ngày càng “vươn cao” thì nỗi lo về an toàn hành lang lưới điện càng hiện hữu.
Nơm nớp qua cầu dân sinh không lan can

Nơm nớp qua cầu dân sinh không lan can

Cầu dân sinh nhỏ hẹp, không có lan can, vị trí gần trường học, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, khiến người dân xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nơm nớp lo sợ mỗi khi qua lại.
Nâng cấp tuyến ĐH.91 - đòi hỏi cấp thiết

Nâng cấp tuyến ĐH.91 - đòi hỏi cấp thiết

Là tuyến giao thông huyết mạch đi qua địa bàn xã Kỳ Văn (tỉnh Hà Tĩnh), ĐH.91 đang từng ngày xuống cấp nghiêm trọng, trở thành nỗi ám ảnh của người dân và các tài xế.
Nơm nớp khi qua cầu bị gãy lan can

Nơm nớp khi qua cầu bị gãy lan can

Tình trạng cầu dân sinh gãy hết lan can, không có hệ thống chiếu sáng tại xã Sơn Tiến (Hà Tĩnh) gây bất an cho người dân, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Với nhân vật Hạ trong truyện ngắn "Tro kè vị quê", tro kè không chỉ là món ăn dân dã, mà còn là cả một bầu trời ký ức về mẹ, về Nam và về một lời hứa - đừng quên quê.
Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Trong ký ức của tác giả Dương Thị Huyên, mùa đông là con đường làng xưa cũ, là mùi khói bếp quyện hương chè gừng của mẹ và những đôi chân nhỏ bé tới trường khấp khởi bao ước mơ.
"Ma trận" số nhà, số ngõ ở phường Thành Sen

"Ma trận" số nhà, số ngõ ở phường Thành Sen

Tại phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đang xảy ra tình trạng đánh số nhà, số ngõ lộn xộn, không tuân thủ quy chuẩn chung, gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt của người dân và công tác quản lý đô thị.
Bãi rác tự phát ngay dưới biển cấm đổ rác

Bãi rác tự phát ngay dưới biển cấm đổ rác

Tại khu vực xã Đức Thọ (Hà Tĩnh), một điểm tập kết rác tồn tại từ lâu dù đã có biển cấm đổ rác; rác thải từ nhiều nơi được đưa về đây chất đống, thường xuyên bị đốt gây ô nhiễm.
Dự án cấp bách, thi công… thong thả!

Dự án cấp bách, thi công… thong thả!

Dù là dự án cấp bách nhưng việc thi công đê Tả Nghèn qua chùa Phổ Độ nối với tỉnh lộ 9 thuộc địa bàn phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn diễn ra thong thả khiến người dân lo lắng.
Podcast tản văn: Dịu ngọt nắng đông

Podcast tản văn: Dịu ngọt nắng đông

Tản văn “Dịu ngọt nắng đông” của tác giả Anh Đức là những cảm xúc nhẹ nhàng, ấm áp ca ngợi ca vẻ đẹp bình dị và giá trị đặc biệt của ánh nắng mùa đông.