Thạch Hà cần quan tâm, tham mưu tháo gỡ vướng mắc các dự án chậm triển khai

(Baohatinh.vn) - Trước việc trên địa bàn Thạch Hà có 35 dự án chậm tiến độ, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nhuần yêu cầu địa phương tiếp tục rà soát các vướng mắc, tham mưu giải pháp để sớm xử lý, đảm bảo quy định.

Sáng 21/10, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh với UBND huyện Thạch Hà về việc giải quyết các kiến nghị của cử tri và nội dung trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XVII.

Bí thư Huyện ủy Thạch Hà Nguyễn Thị Nguyệt, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện Thạch Hà và các phòng, ban, đơn vị liên quan cùng dự.

Thạch Hà cần quan tâm, tham mưu tháo gỡ vướng mắc các dự án chậm triển khai

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với huyện Thạch Hà.

Sau khi tiếp nhận các nội dung kiến nghị của cử tri và nội dung trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XVII, huyện Thạch Hà đã tiến hành xem xét, tham mưu phương án giải quyết kịp thời.

Đến nay, đa số các kiến nghị đã được kiểm tra, xử lý dứt điểm, cơ bản đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thạch Hà cần quan tâm, tham mưu tháo gỡ vướng mắc các dự án chậm triển khai

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Sáu báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri và nội dung trả lời chất vấn có liên quan tại địa bàn.

Trên địa bàn huyện có tổng số 20 kiến nghị, trong đó có 7 nội dung đã được tập trung giải quyết và 13 nội dung hiện đang giải quyết.

Đối với kiến nghị có chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho các người dân vùng chịu ảnh hưởng của lũ lụt tháng 10/2020, huyện đã có nhiều chính sách cấp bách, kịp thời hỗ trợ Nhân dân khôi phục sản xuất. Ngoài ra, nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ trực tiếp con giống cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại. Đến thời điểm hiện tại, cơ bản Nhân dân đã được hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi đảm bảo khôi phục sản xuất.

Thạch Hà cần quan tâm, tham mưu tháo gỡ vướng mắc các dự án chậm triển khai

Đoàn giám sát kiểm tra tiến độ trang trại kinh tế tổng hợp của HTX Hợi Phát ở xã Thạch Ngọc.

Về thực hiện các nội dung chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, có 6 nội dung chất vấn đã được giải quyết. Trong đó, đối với chất vấn việc lựa chọn, cải tạo, du nhập bộ giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng cao, hiệu quả trong sản xuất, huyện Thạch Hà đã tập trung lựa chọn, cải tạo, du nhập bộ giống cây trồng mới để chuyển đổi cơ cấu bộ giống cây trồng năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện sinh thái của từng vùng trên địa bàn huyện, từng bước thay dần bộ giống cũ năng suất, chất lượng thấp.

Thạch Hà cần quan tâm, tham mưu tháo gỡ vướng mắc các dự án chậm triển khai

Được cấp đất từ năm 2018 nhưng hiện dự án cửa hàng xăng dầu Thạch Sơn của Công ty CP Vận tải và dịch vụ Petrolimex Nghệ Tĩnh vẫn chưa thể triển khai do vướng quy hoạch đấu nối vào đường QL15B.

Huyện cũng đã khảo sát, đầu tư nâng cấp, gia cố kịp thời, không để tình trạng xâm thực bờ biển xảy ra. Ngoài ra, các xã có biển đã tổ chức trồng cây dọc theo bờ biển và cây chắn sóng để chống sạt lở, xâm thực.

Hiện tuyến đê Hữu Phủ đoạn từ cầu Thạch Đồng, xã Thạch Khê đến cầu Cửa Sót, xã Đỉnh Bàn đang chuẩn bị thi công; đoạn từ cầu Cửa Sót, xã Đỉnh Bàn đến cống số 1 xã Đỉnh Bàn đang triển khai thi công. Đối với tuyến đê Hữu Nghèn đoạn từ cống Bara Đò Điểm, xã Thạch Sơn đến xã Thạch Kênh hiện đang thi công; tuyến kè sông Cày còn đoạn dài 3 km đã đưa vào kế hoạch trong dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Thạch Hà do Cơ quan Phát triển Pháp tài trợ.

Thạch Hà cần quan tâm, tham mưu tháo gỡ vướng mắc các dự án chậm triển khai

Bí thư Huyện ủy Thạch Hà Nguyễn Thị Nguyệt: Thời gian qua, UBND huyện và các cấp chính quyền đã tập trung cao trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri. Tuy nhiên vẫn có một số vướng mắc vượt thẩm quyền. Huyện mong muốn thông qua cuộc làm việc này, Đoàn giám sát HĐND tỉnh sẽ chuyển ý kiến tới chính quyền cấp tỉnh để cùng chung tay, giúp đỡ địa phương giải quyết dứt điểm.

HĐND huyện cũng đã ban hành Nghị quyết số 13/NQ-HĐND quy định tạm thời nội dung hỗ trợ đối với nhóm những người trực tiếp tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố trong 1 năm.

Đối với các lô đất bám đường mà không được đầu tư hạ tầng, không quy hoạch thành cụm dân cư chủ yếu là các vùng quy hoạch và đấu giá những năm trước đây. Các vùng này chủ yếu quy hoạch bám các tuyến đường hiện trạng. Hiện nay, tất cả các vùng quy hoạch đấu giá đều được đầu tư hạ tầng đầy đủ theo quy hoạch được duyệt trước khi tổ chức đấu giá.

Thạch Hà cần quan tâm, tham mưu tháo gỡ vướng mắc các dự án chậm triển khai

Huyện Thạch Hà đang xây dựng đường gom cho các hộ dân mua đất quy hoạch sát mặt đường QL1 đoạn qua xã Việt Tiến.

Với các vùng quy hoạch trước đây chưa có hạ tầng, huyện sẽ huy động các nguồn lực hợp pháp, trước mắt vận dụng cơ chế hỗ trợ xi măng, Nhà nước và Nhân dân cùng làm để đảm bảo thuận lợi cho các hộ dân trong quá trình sinh hoạt.

Trên địa bàn huyện Thạch Hà có 203 dự án, trong đó có 35 dự án chậm tiến độ (19 dự án do UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, 16 dự án do UBND huyện chấp thuận). Trong số này, có 10 dự án đã thực hiện thủ tục thuê đất và triển khai đầu tư xây dựng; 15 dự án đã cho thuê đất nhưng chậm tiến độ kéo dài, không đưa vào sử dụng; 5 dự án chưa hoàn thành GPMB, chưa được cho thuê đất và 5 dự án chưa được cho thuê đất do vướng mắc quy định tại Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ.

Thạch Hà cần quan tâm, tham mưu tháo gỡ vướng mắc các dự án chậm triển khai

Ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng dự án xây dựng trang trại kinh tế tổng hợp của HTX Hợi Phát ở xã Thạch Ngọc vẫn cố gắng triển khai.

Một số nội dung đang triển khai thực hiện nhưng còn nhiều khó khăn, vướng mắc, như cơ chế đặc thù đối với 22 hộ dân xã Thạch Thanh trong việc giao đất do việc quyết định sáp nhập xã Thạch Thanh vào thị trấn Thạch Hà; đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch cho Nhân dân các xã vùng bãi ngang; cơ chế đặc thù hỗ trợ các xã chịu tác động của dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê; việc cấp GCNQSD đất, giải quyết việc cấp đất trái thẩm quyền, đất có nguồn gốc sử dụng trước 1980; các dự án được cấp đất nhưng chậm đầu tư theo cam kết...

Thạch Hà cần quan tâm, tham mưu tháo gỡ vướng mắc các dự án chậm triển khai

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh kiểm tra dự án trang trại chăn nuôi gà tại xã Thạch Đài.

Tại buổi làm việc, huyện Thạch Hà cũng đề nghị HĐND tỉnh xem xét, ban hành chính sách hỗ trợ con giống cho các hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn; quan tâm hỗ trợ đầu tư cứng hóa tuyến đê Hữu Nghèn, đoạn từ cầu Già, xã Thạch Kênh đến tiếp giáp với đoạn đê đang thi công và đoạn từ cống bara Đò Điểm (xã Thạch Sơn) đến tiếp giáp với đoạn đê đang thi công; tiếp tục quan tâm, bố trí nguồn vốn để triển khai các công trình, dự án trên địa bàn huyện Thạch Hà...

Thạch Hà cần quan tâm, tham mưu tháo gỡ vướng mắc các dự án chậm triển khai

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần kết luận tại buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp chính quyền huyện Thạch Hà trong tiếp nhận, giải quyết các kiến nghị của cử tri và chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh.

Theo Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần, các dự án chậm triển khai không chỉ là vấn đề của riêng huyện Thạch Hà mà còn diễn ra tại một số địa phương khác của tỉnh. Tuy nhiên, huyện cần tiếp tục rà soát các công trình, dự án còn vướng mắc trên địa bàn, tham mưu các giải pháp để sớm xử lý, đảm bảo quy định.

Đối với các kiến nghị của huyện, đoàn giám sát sẽ tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Chủ đề Kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Đọc thêm

Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Bầu cử lại là gì, được thực hiện như thế nào?

Trong trường hợp bầu cử lại thì ngày bầu cử được tiến hành chậm nhất là 7 ngày sau ngày bầu cử đầu tiên. Trong cuộc bầu cử lại, cử tri chỉ chọn bầu trong danh sách những người ứng cử tại cuộc bầu cử đầu tiên.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Hà Văn Hùng

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Hà Văn Hùng

Ứng cử viên Hà Văn Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy bày tỏ, nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò của người đại biểu dân cử, dành thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri. Lắng nghe và tập hợp các ý kiến phản ánh, kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân để đề xuất với cấp ủy, chính quyền về những yêu cầu mà cử tri và Nhân dân quan tâm.
Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phạm Gia Túc

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phạm Gia Túc

Với trách nhiệm vừa là người lãnh đạo Đảng, vừa là đại biểu ứng cử tại địa phương, ông Phạm Gia Túc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cam kết đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp đổi mới, phát triển KT-XH của đất nước, trong đó có các xã, phường của Hà Tĩnh...
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trương Thanh Huyền

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trương Thanh Huyền

Ứng cử viên Trương Thanh Huyền - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy bày tỏ, nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phân tích thông tin để chuyển tải đến các cơ quan, tổ chức và người có thẩm quyền xem xét giải quyết...
Nỗ lực làm tốt nhiệm vụ người đại biểu dân cử, xứng đáng với niềm tin của cử tri và Nhân dân

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Nguyễn Hà My

Nếu được cử tri tín nhiệm, bà Nguyễn Hà My - Thanh tra viên Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực nội vụ, ngoại vụ, y tế và giáo dục (Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tích cực nghiên cứu, góp ý để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo.
Tập trung giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phan Thị Nguyệt Thu

Ứng cử viên Phan Thị Nguyệt Thu sẽ nghiên cứu, đề xuất với Quốc hội, Đoàn ĐBQH của tỉnh về chương trình giám sát tối cao của Quốc hội, của Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh; trong đó, tập trung giám sát việc thực hiện những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước mà hiện nay Nhân dân đang quan tâm...
Từ ngày 1/3, sáu luật mới chính thức có hiệu lực áp dụng

Từ ngày 1/3, sáu luật mới chính thức có hiệu lực áp dụng

Từ ngày 1/3/2026 sáu luật mới có hiệu lực áp dụng, bao gồm: Luật Trí tuệ nhân tạo 2025; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2025; Luật Phục hồi, phá sản 2025; Luật Đầu tư 2025; Luật Quy hoạch 2025; Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước 2025.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Biên bản xác định kết quả bầu cử ĐBQH của Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố gồm những nội dung gì?

Biên bản xác định kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI ở tỉnh, thành phố được gửi đến Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh chậm nhất là ngày 22/3/2026 (hoặc 7 ngày sau ngày bầu cử).
Phát huy vai trò người cao tuổi trong phát triển KT-XH và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Nguyễn Thanh Bình

Với cương vị người đứng đầu tổ chức Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên ĐBQH Nguyễn Thanh Bình sẽ kiến nghị rà soát, bổ sung chính sách trợ cấp xã hội, BHXH, BHYT theo hướng mở rộng diện bao phủ, nhất là những đối tượng dễ bị tổn thương, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Không ngừng rèn luyện phẩm chất, nâng cao năng lực để đáp ứng kỳ vọng của cử tri

Không ngừng rèn luyện phẩm chất, nâng cao năng lực để đáp ứng kỳ vọng của cử tri

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ niềm vinh dự, trách nhiệm khi được giới thiệu ứng cử; đồng thời chia sẻ chương trình hành động với tinh thần cầu thị, lắng nghe và hành động vì lợi ích chung.
Quy trình bỏ phiếu trong trại tạm giam diễn ra như thế nào?

Quy trình bỏ phiếu trong trại tạm giam diễn ra như thế nào?

Theo quy định tại Điều 17, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú, người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện quyền bầu cử theo quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, quyền bỏ phiếu trưng cầu ý dân theo quy định của Luật Trưng cầu ý dân.
Luôn đặt lợi ích của Nhân dân, của tỉnh lên trên hết

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh

Ứng cử viên Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII, bày tỏ nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đại biểu dân cử; luôn đặt lợi ích của Nhân dân, của tỉnh lên trên hết, bảo đảm mọi quyết định, hành động đều hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh và nâng cao đời sống Nhân dân.
Tận tâm, tận lực, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, xây dựng Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Duy Lâm

Ứng cử viên Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ, nếu được tín nhiệm bầu là ĐBQH khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, bản thân sẽ tận tâm, tận lực, với trách nhiệm cao nhất để thực hiện thắng lợi chương trình hành động đã đề ra, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, xây dựng Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững, văn minh và giàu mạnh.