(Baohatinh.vn) - Mô hình nuôi cá lồng bè trong lòng hồ Ngàn Trươi dự kiến sẽ được huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) triển khai thí điểm vào tháng 10/2020, nhằm tạo việc làm, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân.
Mô hình thí điểm nuôi cá lồng bè trong lòng hồ Ngàn Trươi có diện tích khoảng 2ha, dự kiến tại vị trí cách tràn xả lũ khoảng 2km và cách đập chính khoảng 3km.
Ngay sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép huyện Vũ Quang triển khai xây dựng thí điểm mô hình nuôi cá lồng bè trong lòng hồ Ngàn Trươi, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND huyện làm việc với các đơn vị liên quan nghiên cứu xây dựng phương án nuôi thí điểm cá lồng bè ở hồ thủy điện đảm bảo đúng kỹ thuật, bảo vệ môi trường lòng hồ và đảm bảo an toàn vận hành các tổ máy thủy điện theo đúng quy định.
Hiện nay, UBND huyện Vũ Quang đang hoàn tất hồ sơ để trình UBND tỉnh thực hiện thủ tục cấp phép và dự kiến sẽ nuôi thí điểm vào tháng 10/2020.
Vũ Quang sẽ triển khai khoảng 30-40 lồng bè, với các loại cá được thả như: cá leo, cá lăng và một số loại cá phù hợp khác
Mô hình thí điểm nuôi cá lồng bè trong lòng hồ Ngàn Trươi có diện tích khoảng 2ha, dự kiến nuôi tại vị trí cách tràn xả lũ khoảng 2km và cách đập chính khoảng 3km.
Được biết, theo dự kiến, trong năm đầu, huyện Vũ Quang sẽ triển khai khoảng 30-40 lồng bè do 3-4 hộ tham gia nuôi theo hình thức liên kết với các loại cá như: cá leo, cá lăng và một số loại cá phù hợp khác.
Trong tháng 7/2020, huyện triển khai cho các hộ đăng ký tham gia mô hình, trong đó sẽ ưu tiên lựa chọn người có kinh nghiệm nuôi cá lồng bè. Các hộ nuôi sẽ được Chi cục thủy sản tỉnh tập huấn về kỹ thuật và được Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ trong suốt quá trình thực hiện mô hình.
Hồ chứa nước Ngàn Trươi thuộc công trình hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi Cẩm Trang có diện tích lưu vực khoảng 408km2, dung tích chứa nước 775 triệu m3, đã được bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2017 để phục vụ tưới cho 7 huyện trên địa bàn Hà Tĩnh.
Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh, người dân các địa phương tập trung ra đồng để thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa hè thu đã chín, nhằm giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 5.
Bưởi Phúc Trạch ở các xã Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Phố, Hà Linh (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào thời kỳ chín rộ. Người dân đang tập trung thu hoạch để né tránh thiên tai, nhất là cơn bão số 5.
Mùa mưa bão là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát đối tượng nuôi thuỷ sản. Vì vậy, người nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu thiệt hại.
Trước nguy cơ ảnh hưởng bởi bão số 5, người dân vùng trồng đặc sản bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đang khẩn trương chằng chống cây, thu hái sớm những quả đã chín nhằm hạn chế thiệt hại.
Để ứng phó với bão số 5, nông dân Hà Tĩnh đã chủ động các phương án gia cố lồng bè, ao hồ, bảo vệ các diện tích nuôi trồng thủy sản, tránh ảnh hưởng thiệt hại.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 2142/QĐ-UBND về việc bổ sung ngân sách cho UBND các xã, phường để thực hiện công tác phòng, chống cơn bão số 5 và mưa lũ có thể xảy ra trong thời gian tới.
Trên các cánh đồng lúa chín sớm, bà con nông dân Hà Tĩnh đang dốc toàn lực, chạy đua với thời gian để thu hoạch lúa hè thu nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão số 5 gây ra.
Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh, hệ thống đê biển trên địa bàn tỉnh còn tồn tại 4 trọng điểm đê điều xung yếu cần quan tâm.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, hàng trăm tàu, thuyền của ngư dân Hà Tĩnh cùng nhiều địa phương lân cận đã di chuyển vào các khu neo đậu trên địa bàn tỉnh để tránh trú.
Dự án mở rộng cảng cá Thạch Kim (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) hoàn thành, chính thức đưa vào sử dụng đã tạo thêm động lực đồng bộ hóa hạ tầng nghề cá, góp phần phòng chống khai thác IUU.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Hà Tĩnh cùng các địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng chủ động theo dõi sát, cập nhật thông tin dự báo về áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão để kịp thời triển khai công tác ứng phó.
Sản xuất lúa giảm phát thải, hướng tới tạo tín chỉ carbon triển khai tại xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh) hướng đến phát triển nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu, cho hiệu quả tích cực.
Xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh) đã tận dụng lợi thế vùng biển và truyền thống chế biến thủy hải sản để phát triển kinh tế với 16 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên...
Dù có nhiều lợi thế để nuôi trồng thủy sản, song do hạ tầng xuống cấp, thiếu đồng bộ nên người dân các xã Kỳ Khang và phường Hải Ninh (Hà Tĩnh) đang sản xuất theo hướng quảng canh với hiệu quả mang lại thấp.
Nhựa thông, thứ "vàng trắng" từng giúp nhiều gia đình ở xã Cẩm Duệ (tỉnh Hà Tĩnh) thoát nghèo, vươn lên có của ăn của để. Thế nhưng, giá nhựa thông hiện xuống thấp kỷ lục khiến sinh kế từ rừng thông gặp khó.
Sâu bệnh diễn biến phức tạp đúng vào giai đoạn lúa hè thu trổ đòng. Thời điểm này, nông dân Hà Tĩnh đang tích cực bám ruộng triển khai các biện pháp phòng trừ.
Hà Tĩnh có nhiều nông sản, đặc sản nổi tiếng song cũng đối mặt nguy cơ bị giả mạo. Trong bối cảnh đó, bảo vệ thương hiệu là cần thiết để giữ uy tín và giá trị sản phẩm địa phương.
Trong bối cảnh đầu ra con giống khó khăn do ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi, các trang trại chăn nuôi ở Hà Tĩnh buộc phải tăng quy mô đàn lợn thịt, chịu nhiều chi phí phát sinh.
Các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai để chủ động phòng tránh, ứng phó các hiện tượng mưa dông kèm theo lốc, sét, gió giật mạnh và mưa lớn.
Tại Hà Tĩnh, 18 địa phương đã công bố dịch và đang trong giai đoạn giám sát, khoanh vùng, khống chế. Nội dung sẽ được phân tích trong chương trình Vấn đề hôm nay với sự tham gia của 2 khách mời đến từ Sở NN&MT và UBND xã Cẩm Xuyên.
Từ những loài cây tưởng như vô dụng mọc đầy ở vùng trũng ven sông như: bồn bồn, lác, lục bình, người dân tại nhiều địa phương Hà Tĩnh đã thu hoạch, đem bán, cho thu nhập ổn định.
Mô hình nuôi chồn hương của anh Phạm Văn Tuấn (SN 1983, thôn Phúc Mỹ, xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, bước đầu thu lãi cả trăm triệu đồng.
Sâu bệnh gây hại lúa hè thu năm nay ở Hà Tĩnh diễn biến bất thường, không theo quy luật; rầy nâu, sâu cuốn lá phát sinh, gây hại cùng một thời điểm, tốc độ lây lan nhanh, khó kiểm soát.
Ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển nông nghiệp hữu cơ… là những cách làm hay giúp nông dân Hà Tĩnh phát triển kinh tế, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Lợn được nuôi trong phòng kín, có hệ thống làm mát và còn được nghe nhạc... đó là cách chăn nuôi độc đáo được ông Trần Văn Sơn ở xã Đan Hải (Hà Tĩnh) triển khai khá hiệu quả hơn 1 năm qua.