Trạm Y tế xã Kỳ Thọ "rệu rã" sau gần 30 năm sử dụng

(Baohatinh.vn) - Qua hàng chục năm sử dụng và không được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, công trình Trạm y tế xã Kỳ Thọ, (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Trạm Y tế xã Kỳ Thọ được xây dựng từ năm 1995. Qua gần 30 năm sử dụng, không được đầu tư nâng cấp nên hầu như tất cả các hạng mục của trạm đều xuống cấp nghiêm trọng.

01.jpg
Trạm Y tế xã Kỳ Thọ hiện xuống cấp nghiêm trọng.

Nhìn từ cổng vào đã thấy rất rõ sự xuống cấp của công trình hàng chục tuổi này. Mái ngói phía trước bị cong vênh, lượn sóng chực chờ đổ sập, mái phía sau đã sụp hẳn từng mảng.

Theo phản ánh của cán bộ, nhân viên trạm, mỗi khi trời mưa, nước tràn xuống hầu hết hệ thống phòng làm việc, phòng bệnh và các phòng chức năng khác của trạm xá.

02.jpg
Khu nhà đa chức năng của Trạm y tế xã Kỳ Thọ nhìn từ phía sau.

Hầu hết các hạng mục của công trình đều đã xuống cấp. Các bức tường do bị thấm dột lâu ngày nên đều trong tình trạng hoen ố, bong tróc. Hệ thống phòng khám và điều trị, phòng bệnh nhân ẩm mốc, sập sệ. Hệ thống trang thiết bị của trạm cũng trong cảnh thiếu thốn, tạm bợ.

04.jpg
Hệ thống tường, dầm mái đều bị bong tróc.

Xã Kỳ Thọ hiện có 3.300 nhân khẩu. Hằng năm có trên 2.600 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại trạm y tế xã. Mặc dù có khá nhiều giường bệnh nhưng với tình trạng sập xệ của trạm, hầu hết các bệnh nhân khi có nhu cầu điều trị nội trú cũng không ở lại điều trị.

05.jpg
Trần nhà bị bong tróc do ngấm nước lâu ngày.

Bà Hồ Thị Quế (70 tuổi, thôn Sơn Bắc) cho biết: “Nhà cách xa bệnh viện nên trong gia đình, hễ có vấn đề về sức khoẻ là chúng tôi chỉ biết dựa vào trạm y tế xã. Tuy nhiên, đến đây tôi rất lo lắng khi hệ thống nhà trạm xuống cấp, không biết điều gì sẽ xẩy ra khi phải nội trú điều trị”.

Không chỉ với bệnh nhân mà đội ngũ cán bộ y tế làm việc ở đây cũng đang đối mặt với nhiều bất tiện, nguy hiểm. Trạm có 6 cán bộ thì chỉ có trạm trưởng được bố trí một phòng riêng; 5 người còn lại phải làm việc trong một căn phòng phòng chưa đầy 10 m2.

Y sỹ Cao Thị Hồng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kỳ Thọ nói: “Không chỉ gặp khó khăn trong khám chữa bệnh cho Nhân dân mà chính đội ngũ cán bộ y tế cũng phải đối mặt với nguy hiểm, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Mong rằng, chính quyền các cấp và ngành chức năng quan tâm và sớm có phương án đầu tư xây dựng lại nhà trạm, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân”.

07.jpg
Các nhân viên y tế chen chúc làm việc trong không gian chật hẹp.

Trạm y tế xã là tuyến y tế có chức năng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho Nhân dân, là tuyến đầu trong phòng bệnh cũng như sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát bệnh tật với chi phí thấp. Vì vậy, việc đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế cho Trạm Y tế xã Kỳ Thọ là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo các hoạt động chuyên môn; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở và góp phần giảm áp lực, quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Y sỹ Cao Thị Hồng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kỳ Thọ chia sẻ về tình hình của trạm.

Đọc thêm

Rác thải chất đống trên tuyến đê La Giang

Rác thải chất đống trên tuyến đê La Giang

Rác thải chất đống tại nhiều vị trí dọc theo tuyến đê La Giang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Giăng lưới ven sông "đón lõng" chim trời

Giăng lưới ven sông "đón lõng" chim trời

Dựa vào địa thế ven sông, cây cối um tùm, người dân Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) đã giăng lưới bẫy chim trời khiến nhiều loại chim bị tiêu diệt, trong đó một số loại chết khô trên lưới.
Tôi đi mua thuốc diệt chuột...

Tôi đi mua thuốc diệt chuột...

Không khó để tìm mua các loại thuốc diệt chuột tại các địa phương ở Hà Tĩnh và dễ nhận thấy là nhiều loại không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc.
Bán hàng kiểu mini game hay đỏ đen trá hình!?

Bán hàng kiểu mini game hay đỏ đen trá hình!?

Gần đây, một số shop ở Hà Tĩnh đang rộ lên phong trào bán hàng theo hình thức tổ chức mini game, thử vận may của khách hàng để mua món hàng với giá chỉ vài chục nghìn đồng.
Rác "án ngữ" cổng làng ở Thạch Hà

Rác "án ngữ" cổng làng ở Thạch Hà

Đầu đường vào thôn Đông Hà 2 cũng là khu vực đặt cổng chào của giáo xứ Lộc Thủy (xã Thạch Long, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang thành nơi tập kết rác.
Đừng làm mất vẻ đẹp tà áo dài truyền thống

Đừng làm mất vẻ đẹp tà áo dài truyền thống

Tết Nguyên đán cận kề, nhiều người dân Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung lựa chọn chụp ảnh cùng áo dài truyền thống, song mỗi người cần lựa chọn trang phục, cách tạo dáng phù hợp.