Sớm hoàn thiện dự án hạ tầng du lịch biển Lộc Hà

(Baohatinh.vn) - Dự án hạ tầng Khu du lịch (KDL) biển Lộc Hà thuộc xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) dang dở nhiều năm, cần tập trung tháo gỡ vướng mắc để tiếp tục thi công, sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

bqbht_br_sau-8-nam-duoc-phe-duyet-dau-tu-nhung-hien-nay-du-an-ha-tang-khu-du-lich-bien-loc-ha-van-dang-dang-do-thi-cong-gian-doan.jpg
Dự án hạ tầng KDL biển Lộc Hà đã triển khai nhiều năm nhưng đến nay chưa thể hoàn thành.

Ngày 20/7/2017, UBND tỉnh có Quyết định số 2046/QĐ-UBND về phê duyệt dự án hạ tầng KDL biển Lộc Hà (huyện Lộc Hà cũ) với tổng mức đầu tư 62 tỷ đồng. Sau đó, UBND tỉnh tiếp tục có nhiều quyết định khác (Quyết định số 2392 ngày 17/7/2019, Quyết định số 3565 ngày 22/10/2020, Quyết định số 2605 ngày 15/7/2021, Quyết định số 287 ngày 25/11/2024) để điều chỉnh về mốc thời gian thi công, thời điểm hoàn thành và một số vấn đề khác có liên quan đến dự án.

Dự án hạ tầng KDL biển Lộc Hà có 2 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 3,6 km nằm ở địa bàn thôn Nam Sơn của xã Thịnh Lộc cũ và TDP Xuân Hải của thị trấn Lộc Hà cũ (nay là xã Lộc Hà). Theo quyết định phê duyệt đầu tiên của UBND tỉnh, dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng khoảng vào quý III/2019. Đây được xem là một phần hạ tầng quan trọng, có ý nghĩa lớn trong việc kết nối, đồng bộ, kiên cố hóa hệ thống cơ sở hạ tầng của KDL biển Lộc Hà; tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho du khách và Nhân dân trên địa bàn; tạo điểm nhấn trong bức tranh tổng quan chung của trung tâm huyện lỵ cũ…

bqbht_br_nguoi-dan-loc-ha-vua-buc-xuc-vi-du-an-cham-tien-do-vua-mong-ngong-cac-cong-trinh-som-dua-vao-su-dung-de-phuc-vu-nhu-cau-thiet-yeu.jpg
Người dân bức xúc vì dự án chậm tiến độ và mong muốn các hạng mục sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Dự án quan trọng này đã hơn 8 năm được phê duyệt chủ trương đầu tư, nhiều lần xin điều chỉnh tiến độ nhưng đến nay vẫn còn dang dở, chưa thể hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Nguyên nhân là do công tác bồi thường GPMB gặp khó khăn bởi có đến 189 hộ bị ảnh hưởng về đất sản xuất và phải di dời 92 lăng mộ. Trong quá trình tổ chức bồi thường GPMB nhiều hộ dân không hợp tác, không chịu bàn giao đất, không cất bốc mồ mả, đòi mức giá đền bù cao hơn thực tế và Hội đồng Bồi thường GPMB để xảy ra một số sai sót trong kiểm đếm, chi trả…

Đến thời điểm này, dự án này mới hoàn thành được khoảng 40% tổng khối lượng công việc. Tuyến đường ngang (song song với bờ biển) cơ bản chưa làm, chỉ một số đoạn đang thi công manh mún. Tuyến đường dọc (nối từ đường ven biển ra bãi biển) đã cơ bản thảm nhựa xong cách đây nửa năm nhưng vẫn còn 1 lăng mộ nằm ngay trên mặt đường, các hạng mục phụ trợ chưa có nên rất ít người đi lại. Nhiều năm nay, nhà thầu là Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng đã tập kết đủ vật liệu, nhiều lần bố trí máy móc nhưng không thể thi công vì vướng mặt bằng. Hiện nay, trên công trường đang “đóng băng”.

bqbht_br_vi-chua-hoan-thien-nen-tuyen-duong-doc-noi-tu-duong-ven-bien-ra-bai-bien-chua-the-luu-thong-nguoi-dan-quanh-vung-bien-mat-duong-thanh-san-phoi-nong-san.jpg
Vì các hạng mục chưa xong nên người dân thôn Nam Sơn tận dụng các đoạn đường đã thảm nhựa phơi nông sản.

Dự án nhiều năm dang dở khiến người dân trong vùng nghi ngại, bức xúc, mong ngóng. Anh Trần Văn Dương ở thôn Xuân Hải (xã Lộc Hà) cho rằng: “Dự án nhiều năm không hoàn thành gây lãng phí nguồn lực, không thể phát huy công năng sử dụng của công trình, ảnh hưởng đến sự đồng bộ của hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu, tác động đến tâm lý của người dân trong vùng. Việc GPMB của dự án này không hiệu quả cũng sẽ khiến người dân nghi ngại khi giao đất để thực hiện GPMB các dự án khác sau này. Vì vậy, đề nghị chính quyền địa phương và các sở, ngành chức năng sớm vào cuộc xử lý các khó khăn, vướng mắc để sớm đưa các tuyến đường vào sử dụng”.

bqbht_br_tuyen-duong-noi-tu-quang-truong-mai-hac-de-ra-bai-tam-xuan-hai-da-hoan-thanh-95-nhung-van-chua-the-dua-vao-su-dung-vi-vuong-khu-lang-mo-khoang-100-m2.jpg
Khu lăng mộ khoảng chưa di dời nằm trên đoạn đường nối từ quảng trường Mai Hắc Đế ra biển.

Ông Trần Phi Long - Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Hà thông tin: “Đây là dự án chuyển tiếp từ huyện Lộc Hà và Thạch Hà cũ về cho địa phương. Hiện nay, chúng tôi đang tổ chức rà soát lại khối lượng hồ sơ, công việc và làm việc với đơn vị được UBND huyện Lộc Hà cũ thuê thực hiện nhiệm vụ GPMB dự án để tháo gỡ các vướng mắc về công tác đền bù GPMB, nhằm sớm có mặt bằng sạch cho nhà thầu tiếp tục thi công”.

Chủ đề Bạn đọc viết

Đọc thêm

Nỗi buồn "đường đất" ở Hà Linh

Nỗi buồn "đường đất" ở Hà Linh

Dù có cơ chế hỗ trợ xi măng bê tông hóa đường giao thông nhưng do khó khăn trong huy động nguồn đối ứng từ Nhân dân nên xã Hà Linh (Hà Linh) vẫn còn nhiều tuyến đường trục thôn là đường đất.
Bất an khi đập Nhà Quan xuống cấp

Bất an khi đập Nhà Quan xuống cấp

Đập Nhà Quan nằm trên địa bàn xã Hương Xuân (Hà Tĩnh). Do thời gian sử dụng đã lâu, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai nhưng không được sửa chữa, bảo trì nên nhiều chỗ bị sạt lở.
Người dân liều mình đánh bắt cá trong mưa lũ

Người dân liều mình đánh bắt cá trong mưa lũ

Các xã vùng hạ du Kẻ Gỗ, nước lũ tiếp tục dâng cao, chảy xiết, vậy nhưng bất chấp nguy hiểm rình rập, một số người dân vẫn chèo thuyền hoặc lội ra giữa dòng để đánh bắt cá.
Podcast tản văn: Căn bếp tuổi thơ

Podcast tản văn: Căn bếp tuổi thơ

Với nhiều người, căn bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn gắn bó với hình ảnh của gia đình. Để sau này, dù đi đâu về đâu, hình ảnh của căn bếp tuổi thơ vẫn luôn rõ nét trong ký ức.
Podcast truyện ngắn: Anh bầu, em bí

Podcast truyện ngắn: Anh bầu, em bí

Truyện ngắn “Anh bầu, em bí” bằng hình ảnh cây bầu và cây bí tác giả đã khéo léo truyền tải thông điệp về tình đoàn kết, sự khiêm tốn và lòng yêu thương trong cuộc sống.
Rác tràn đường 19-5 qua xã Đồng Tiến

Rác tràn đường 19-5 qua xã Đồng Tiến

Tuyến đường 19-5 (xã Đồng Tiến, Hà Tĩnh) là trục giao thông phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân đang bị bao phủ bởi rác thải xây dựng, rác sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường.