(Baohatinh.vn) - TP Hà Tĩnh và các lực lượng chức năng đã xác định 14 F1 liên quan đến 2 bệnh nhân mắc COVID-19 được phát hiện tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh vào chiều 8/12.
Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh tạm thời dừng thăm hỏi bệnh nhân nội trú để tầm soát phòng chống dịch COVID-19
Chiều 8/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin về 2 ca mắc COVID-19 được phát hiện tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh.
Các ca bệnh gồm: bệnh nhân nữ N.T.C (SN 1970), có địa chỉ thường trú tại phường 7, thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19 và bệnh nhân nữ N.T.Ch (SN 1952) có địa chỉ tại phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, đã tiêm 1 mũi vắc-xin phòng COVID-19.
N.T.C là người nhà đến chăm sóc cho bệnh nhân N.T.Ch đang điều trị tại Khoa Nội A - Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh.
Ngay sau khi nhận được kết quả từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, TP Hà Tĩnh đã khẩn trương truy vết và triển khai các biện pháp tầm soát dịch bệnh.
Cùng với truy vết, xác định F1, lực lượng cũng cho phong tỏa tạm thời những điểm bệnh nhân đến.
Để tăng cường công tác tầm soát phòng chống dịch COVID-19, TP Hà Tĩnh đã chỉ đạo tạm dừng thăm hỏi bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh; yêu cầu bệnh nhân và người nhà tuyệt đối không ra ngoài khu vực bệnh viện khi không có việc cần thiết. Đồng thời, truy vết được 14 F1 (trong đó 8 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh và 6 trường hợp trong cộng đồng) và 17 F2 liên quan đến các ca bệnh.
Các lực lượng chức năng cũng tiến hành rà soát, khoanh vùng, tạm thời cho đóng cửa những địa điểm mà các bệnh nhân đến.
Tối 8/12, cơ quan chức năng đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho 14 F1, test nhanh sàng lọc COVID-19 cho 17 F2 và các trường hợp có nguy cơ cao.
Nhân viên y tế và người dân Hà Tĩnh đã được trang bị các kỹ năng sơ cấp cứu, xử lý ban đầu nhanh chóng và đúng cách trong tình huống khẩn cấp về sức khỏe trước khi được đưa đến cơ sở y tế.
Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói, bày tỏ ý tưởng, cảm xúc với người xung quanh. Vậy đâu là các dấu hiệu nhận biết? Cách khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ ra sao? Bác sĩ Bùi Thị Tiến - Phòng khám Âm ngữ trị liệu, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Việc chuyển giao kỹ thuật PHCN bàn chân bẹt, cong vẹo cột sống ở trẻ từ các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương cho y, bác sỹ Hà Tĩnh nhằm phát hiện và điều trị kịp thời cho bệnh nhân.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu do ngộ độc methanol, thậm chí tử vong khi sử dụng cồn y tế giả.
Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo, với việc thời tiết diễn biến thất thường nên dịch sốt xuất huyết và một số bệnh truyền nhiễm khác xảy ra sớm hơn các năm trước.
Tìm hiểu sâu tôi mới thấy, công việc tưởng như nhàm chán của cán bộ, nhân viên Khoa Huyết học - Truyền Máu, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh lại ẩn chứa những “cựa mình” mãnh liệt của sự sống.
Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên xuất hiện từ cuối năm 2024, kéo dài đến thời điểm hiện nay và đang diễn biến rất phức tạp; số thôn, số xã có dịch không ngừng gia tăng.
Hội nghị khoa học thường niên là dịp để các chuyên gia, bác sĩ ở các bệnh viện lớn trong cả nước và y bác sĩ Hà Tĩnh trao đổi về công tác chẩn đoán, ứng dụng kỹ thuật mới.
Với sự hỗ trợ từ Vingroup, Hà Tĩnh đang cụ thể hoá Đề án cấp cứu ngoại viện của Bộ Y tế bằng nhiều hành động thiết thực, quyết tâm không để người bệnh lỡ “giờ vàng” trong cấp cứu.
Với bác sĩ chuyên khoa II Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh, ca phẫu thuật không chỉ là nhiệm vụ y khoa, mà còn là một hành trình giúp bệnh nhân “nhìn lại cuộc đời” theo đúng nghĩa đen.
Anh Nguyễn Ngọc Chính - Phó Bí thư Đoàn phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh) và chị Nguyễn Thị Thúy Hằng (cán bộ UBND xã Thuần Thiện, Can Lộc, Hà Tĩnh) hiến tặng 2 đơn vị máu, giúp 2 bệnh nhân qua cơn nguy kịch.
Trung tâm Xạ trị kỹ thuật cao - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đang từng ngày viết nên những câu chuyện hồi sinh từ lòng tin, từ nội lực ngành y tế địa phương và từ sự đồng hành của y học hiện đại.
Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ IV, tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2025 tiếp tục lan toả phong trào hiến máu tình nguyện tại Hà Tĩnh để mọi người cùng chung tay, góp sức, thực hiện nghĩa cử cao đẹp “hiến máu cứu người”.
Chữa bệnh không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người, thế nhưng cơ sở khám, chữa bệnh của ông Dương Văn Ngọ (ở xã Thạch Trị, TP Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên hoạt động. Câu hỏi đặt ra là công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của địa phương, ngành chức năng vì sao chưa phát huy hiệu quả?
Làm thế nào để điều trị và phòng tránh các bệnh về da mùa nắng nóng? Tất cả sẽ được Ths-BS Nguyễn Thị Hạnh (chuyên khoa da liễu hàng đầu Đại học Y Hà Nội) tư vấn trực tiếp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát, bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt bảo, đảm bảo người bệnh được khám, điều trị trong điều kiện thoáng mát.
Cần có bước đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đối số toàn diện trong lĩnh vực y tế để phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong kỷ nguyên mới.
Phương án đưa các trung tâm y tế tuyến huyện về trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Tĩnh sẽ tạo sự đồng bộ, thống nhất trong huy động nhân lực và hỗ trợ chuyên môn.
Thông qua các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ, chiến dịch “Tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản” đã góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn Hà Tĩnh.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo, số ca suy thận ở người trẻ đang gia tăng đáng lo ngại, báo hiệu hồi chuông cảnh tỉnh về căn bệnh thầm lặng nhưng nguy hiểm chết người.
Từ đầu năm đến nay, trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đáng kể. Tại Hà Tĩnh, số ca bệnh cũng có xu hướng tăng nhẹ và lây nhiễm trong cộng đồng.
BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.