Truyền thông phương Tây "hóng" cuộc gặp Trump - Putin

Dưới đây là những điểm chính mà đài Sputnik (Nga) tổng hợp từ giới truyền thông chính thống phương Tây dự đoán về cuộc gặp sắp diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 khai mạc tại Hamburg, Đức cuối tuần này.

Những cú bắt tay

Trước thềm cuộc gặp được cả thế giới trông ngóng, tờ Newsweek đã theo đuổi vấn đề về màn "bắt tay khác thường" có thể xảy ra giữa ông Trump và ông Putin. Điều gì sẽ xảy ra khi “bản lĩnh đàn ông cứng rắn” của Tổng thống Nga "chạm trán" thói quen biến “mọi cú bắt tay với một nhà lãnh đạo thế giới trở thành một cuộc thử nghiệm cả sức mạnh thể chất lẫn sức mạnh tượng trưng” của Tổng thống Mỹ.

truyen thong phuong tay hong cuoc gap trump putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Newsweek dẫn lời cựu quan chức Derek Chollet trong chính quyền Tổng thống Barrack Obama chia sẻ với kênh truyền hình CNN rằng ông kỳ vọng cuộc gặp Trump - Putin sẽ diễn ra trong bối cảnh hai chính trị gia đều tỏ khí chất dũng mãnh như các vận động viên thi đấu trong kỳ Olympic.

Khó để nói rằng cuộc gặp sẽ xoay quanh những khoảnh khắc “bắt tay bất thường” hay không, nhưng phóng viên Steven Collinson của CNN không nghĩ rằng ông chủ Nhà Trắng sẽ tiếp tục giành thế kiểm soát khi bắt tay đối phương. Bởi lẽ theo Collinson: "Ông Trump đến cuộc gặp với một bất lợi. Ông ấy yếu ớt ở nước nhà, chìm ngập trong trận bão lửa chính trị tự gây ra này tới trận bão lửa khác, để lại một khoảng trống trong cơ chế chính sách đối ngoại”.

Phóng viên Collinson nói thêm rằng “các cuộc đối thoại có một mục đích chiến lược quan trong, vì chúng diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất từ thời Chiến tranh Lạnh”.

Vũ khí hạt nhân

Báo Huffington Post đã chạy một bài báo mang tính chất hệ trọng hơn do Norman Solomon, tác giả của hàng chục cuốn sách kiêm nhà hoạt động chống chiến tranh, viết. Theo ông Solomon, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ nắm giữ cả thế giới trong tay họ - cùng với cả các nút bấm hạt nhân – và sự sống trên hành tinh này phụ thuộc vào tình trạng đối kháng giữa họ.

Tác giả viết: "Cuộc gặp gỡ sắp xảy ra giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin sẽ ảnh hưởng đến các cơ hội mà những người trẻ tuổi chúng ta yêu mến - và rất nhiều người khác trên thế giới - sẽ có một tương lai. Và liệu những thế hệ sau này sẽ tồn tại hay không".

Chương trình nghị sự

Theo các cố vấn của Tổng thống Trump, ông sẽ tới cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga mà không chuẩn bị một kế hoạch cụ thể nào để đương đầu với một người đàn ông nổi tiếng là một nhà đàm phán cứng rắn và một nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

Trong một bài báo mới đây trên Bloomberg với tiêu đề “Các cuộc đối thoại Trump – Putin làm dấy nỗi sợ cựu điệp viên sẽ nắm ưu thế”, tràn ngập lo ngại về quan điểm chuyên môn của ông Trump trong vấn đề quan hệ quốc tế so với nhà lãnh đạo Nga – một người “có kinh nghiệm trong cuộc chơi lâu dài về chiến lược và nghệ thuật lãnh đạo đất nước”.

Gần như mọi phương tiện truyền thông chính ở phương Tây đều tiên đoán sôi nổi về chương trình nghị sự sẽ được bàn tới trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu Nga – Mỹ. Các phóng viên cho rằng những chủ đề có tiềm năng được thảo luận sẽ bao gồm tình hình ở Trung Đông, cuộc khủng hoảng Syria và tình hình Ukraine, các biện pháp cấm vận chống Nga cũng như là cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, theo Spuntik, các hãng truyền thông này hầu như không nhắc đến những gì được xem là quan trọng bởi phía Nga. Truyền thông phương Tây đã bỏ qua một chủ đề như vậy: vụ tịch thu tài sản ngoại giao Nga ở Mỹ - một “lời chào tạm biệt cay đắng” từ thời chính quyền Obama và vẫn chưa được ông Donald Trump cùng đội ngũ nhân viên giải quyết xong - điều gây thất vọng cho Moskva.

Ông chủ Điện Kremlin và ông chủ Nhà Trắng từng điện đàm với nhau ba lần trong năm 2017. Cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa họ sẽ diễn ra bên lề hội nghị G-20, dự kiến diễn ra ngày 7/7.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
Kinh tế Trung Quốc chững lại

Kinh tế Trung Quốc chững lại

Thị trường bất động sản suy thoái kéo dài, tình trạng việc làm bấp bênh... là hai trong nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý 2 năm nay.